Vị tỷ phú Mỹ thích đi dép lào, có con rơi ở Việt Nam

Cuộc đời kỳ lạ của Larry Hillblom đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý của giới truyền thông suốt 2 thập kỷ qua.

Hãy thử tưởng tượng một vị tỷ phú kiêm lãnh đạo của một tập đoàn lớn tại Mỹ bước vào văn phòng với chiếc áo sơ mi in hình hoa lá, mặc quần đùi, chân đi dép tông và sau đó đột nhiên biến mất để đắm chìm trong những chuyến du lịch và thú ăn chơi sa đọa ở Việt Nam hay Philippines.

Rất khó phải không? Nhưng đó chính xác là những gì mà Larry Hillblom - người đã sáng lập nên hãng vận chuyển bưu kiện toàn cầu DHL đã làm.

Từ một chàng trai lớn lên tại trang trại trồng cọ, Hillblom nhanh chóng trở nên giàu có, nổi tiếng và rồi khi đang ở trên đỉnh cao danh vọng, ông lại qua đời trong một tai nạn đầy bí ẩn.

Thiên tài ẩn giấu bên trong tính cách kỳ lạ

Sinh năm 1943 trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở California, Larry Lee Hillblom sớm tỏ ra là một cậu bé có tư chất và tính cách kỳ lạ.

Một người bạn của ông thậm chí đã từng nói rằng: 'Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào bề ngoài của một sự vật. Nhưng Larry lại có thể nhìn ra những khả năng liên quan đến sự vật đó'.

Vị tỷ phú Mỹ thích đi dép lào, có con rơi ở Việt Nam - Ảnh 1

Larry Hillblom

Chính điều này đã giúp Hillblom trở thành một trong những doanh nhân giàu có và thành đạt nhất trên thế giới.

Khi còn đang theo học tại trường luật, Hillblom làm việc bán thời gian tại một công ty chuyển phát thư từ và đồ đạc từ Los Angeles đến vịnh San Francisco.

Giữa thập niên 60, đây là một dịch vụ được coi là hái ra tiền. Và tất nhiên, không để lỡ thời cơ đó, Hillblom cùng với một người bạn đồng nghiệp có tên là Adrian Dalsey và Robert Lynn đã quyết định thành lập một công ty vào năm 1969.

DHL chính là chữ viết tắt từ tên họ của 3 người sáng lập đầy tiên gồm Dalsey, Hillblom và Lynn.

Ban đầu công ty có trụ sở tại một văn phòng nhỏ ở Honolulu, Hawaii. Trong vòng 10 năm, quy mô của DHL ngày càng mở rộng tới mọi ngóc ngách trên toàn cầu, thậm chí là ở các thị trường mà không một công ty nào có thể vươn đến ở thời điểm đó là Cuba, Liên Xô, Khối phía Đông, Trung Quốc, Việt Nam hay Triều Tiên.

Sự lớn mạnh của DHL cũng mang đến rắc rối đó là những cuộc chiến pháp lý dai dẳng. Tuy là người luôn giành phần thắng, song Hillblom sớm cảm thấy chán nản với cuộc sống căng thẳng trong giới kinh doanh và quyết định dần rút lui khỏi DHL.

Ông chọn một cuộc sống khá đơn giản tại hòn đảo Saipan, tách rời với xã hội bên ngoài.

Một trong những sở thích của vị tỷ phú là tự điều khiển máy bay dù bản thân ông không hề bằng lái.

Trong những năm tháng cuối đời, ông thường dành thời gian đến đảo Guam, Việt Nam, Philippines và đầu tư bất động sản tại đây.

Cuộc chiến AND lớn nhất trong lịch sử tư pháp Mỹ

Năm 1993, khi đầu tư khách sạn và sân golf tại Phan Thiết, Larry Hillblom gặp và có mối tình chớp nhoáng với cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé.

Sau lần gặp gỡ ngắn ngủi định mệnh trên, cô Bé có thai và quay về Tân Xuân, cuối năm 1994 hạ sinh ra Nguyễn Bé Lory.

Tỷ phú Larry chỉ biết mình có con rơi tại Việt Nam qua một tấm ảnh khi Lory vừa vài tháng tuổi.

Ngày 21/5/1995, trong một chuyến bay bằng thủy phi cơ từ đảo Pagan đến Saipan, tỷ phú Larry Hillblom tử nạn đến nay vẫn chưa tìm được thi thể.

Sau cái chết của nhà tỷ phú đào hoa bạc mệnh là hàng loạt cuộc chiến pháp lý để tranh chấp khối tài sản khổng lồ của ông.

Vị tỷ phú Mỹ thích đi dép lào, có con rơi ở Việt Nam - Ảnh 2

Nguyễn Bé Lory cùng với mẹ khi vừa sang Mỹ năm 1998

Tám cậu bé được cho là con rơi ở Đông Nam Á của ông cần phân tích ADN. Song ông Larry đã chết mất xác, những gì liên quan đến nhà tỷ phú này cũng biến mất một cách kỳ lạ, còn người thân duy nhất là mẹ ông lại bất hợp tác.

Trong khi đó, hồ sơ vụ kiện đã chồng chất, mỗi đứa bé đòi quyền thừa kế đều có cả chục luật sư đại diện.

Riêng tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry thuê gần 100 luật sư để đấu tranh, bảo vệ tài sản cho gia đình ông Larry.

Đến cuối năm 1998, sau rất nhiều nỗ lực vận động, mẹ ông Larry mới cho lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Cuối cùng, ngoài phần lớn tài sản để nghiên cứu y khoa dành cho Đại học San Francisco, 4 cậu bé gồm Nguyễn Bé Lory ở Việt Nam; 1 đứa con rơi khác ở đảo Guam và 2 người con ở Philippines được hưởng quyền thừa kế sau khi được xác nhận là huyết thống của nhà tỷ phú vào năm 1999.

Năm 2015, khi tròn 21 tuổi, Nguyễn Bé Lory đã chính thức trở thành chủ nhân của số tài sản lên tới hàng trăm triệu USD.

Theo Kim Chi/Baodatviet.vn