Vị tướng tài năng nhất Tam Quốc, vượt cả Lã Bố, Triệu Vân nhưng thiên hạ ít biết, có cái kết ảm đạm

Dù là người có tài năng nổi trội, thậm chí được đánh giá hơn cả Lã Bố, Triệu Vân nhưng cuối cùng vị tướng này lại nhận cái kết không mấy tốt đẹp.

Thục Hán thời Tam Quốc sở hữu những dũng tướng hàng đầu thiên hạ, tên tuổi đến nay vẫn được ca ngợi như Quan Vũ, Triệu Vân, Lã Bố. Lúc bấy giờ còn có một vị tướng vô cùng dũng mãnh, xét về năng lực không thua gì bộ ba kể trên. Thậm chí, sử sách chép lại ông còn bắn tên giỏi hơn hẳn. Người đó chính là Thái Sử Từ (166 – 206).

Tranh vẽ Thái Sử Từ. Ảnh: Wikipedia

Tranh vẽ Thái Sử Từ. Ảnh: Wikipedia

Thái Sử Từ tên tự là Tử Nghĩa, người ở huyện Hoằng, quận Đông Lai. Từ khi còn trẻ ông đã bộc lộ tư chất thông minh, hiếu học, ý chí hơn người. Trước khi về dưới trướng Tôn Sách, Thái Sử Từ từng giao chiến với chính viên tướng này và bại trận. Khi Tôn Sách mang quân đến ngỏ ý dụ hàng, Thái Sử Từ quyết định đi theo và được phong là Chiết xung trung lang tướng.

Hình ảnh nhân vật Thái Sử Từ trên phim. Ảnh: Internet

Trong thời gian phò tá Tôn Sách, Thái Sử Từ lập nhiều công trạng. Nổi bật là sự kiện chiêu mộ được hơn 1 vạn quân của Lưu Do. Bên cạnh đó, vị tướng này còn nổi tiếng với khả năng bắn cung bách phát bách trúng. Chỉ xét riêng về lĩnh vực này, Thái Sử Từ đã vượt hẳn so với Lã Bố và Triệu Vân.

Thái Sử Từ nổi tiếng với tài bắn cung. Ảnh minh họa

Hội tụ đủ những yếu tố của một bậc anh hùng, nhưng Thái Sử Từ lại không mấy nổi tiếng thời Tam Quốc. Năm 200, Tôn Sách qua đời, Tôn Quyền lên thay và vẫn rất trọng dụng Thái Sử Từ, cho ông cai quản khu vực phía nam để chống Lưu Bàn. Tuy nhiên, chỉ 6 năm sau, vị tướng này lâm bệnh nặng rồi qua đời khi chỉ mới 41 tuổi. Giây phút hấp hối, ông tiếc nuối vì bản thân chưa lập được thành tích nào lớn: "Đại trượng phu sinh ra trong thời loạn, phải tay cầm đao 3 thước lập công cái thế; nay chí lớn chưa thành, sao nguyện chết an!".

Tạo hình Tôn Sách trong phim Tân Tam quốc diến nghĩa. Ảnh: Internet

Một dũng tướng tài năng hàng đầu Tam Quốc như vậy nhưng lại chưa có cơ hội thể hiện mình quả thực đáng tiếc. Việc ông qua đời quá sớm, bỏ dở nhiều dự định càng để lại những tiếc nuối.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-tuong-tai-nang-nhat-tam-quoc-vuot-ca-la-bo-trieu-van-nhung-thien-ha-it-biet-co-cai-ket-am-dam/20240302010753457