Vì trừng phạt Nga, Đức tổ chức lực lượng thợ săn đặc biệt

Mất nguồn cung từ 'người bạn Nga' nên Đức buộc dân chúng phải tiết kiệm tối đa và tổ chức lực lượng thợ săn những người 'sưởi ấm và tắm quá đà'.

Mùa đông này có thể là một trong những mùa đông khó khăn nhất đối với người dân nước Đức, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đang lan rộng. Tuy nhiên, đó không chỉ là nỗi khổ đến từ sương giá, mà là chính nỗi mệt mỏi, phiền toái đến từ chính sách.

Gần đây, những người Đức hay sao lãng các tiêu chuẩn sưởi ấm và cách nhiệt đã bắt đầu bị theo dõi. Theo giới truyền thông Đức, một công ty được thành lập đặc biệt là Climap đang tham gia vào việc này, các hoạt động của công ty đã được ghi lại tại thành phố Cologne của Đức.

Điều này có vẻ khá hài hước, bởi thông thường chính quyền các nước vẫn khuyến khích tiết kiệm năng lượng nhưng khắc nghiệt đến mức phải tổ chức một lực lượng riêng để theo dõi, săn lùng những người không tiết kiệm như nước Đức thì đây là lần đầu tiên người ta thấy.

Đáng chú ý là mục tiêu chính thức của Climap là “nỗ lực làm cho khí hậu ở Cologne trở nên trong sạch hơn”, nhưng mọi người đều hiểu rất rõ ý định thực sự của cả công ty và chính quyền.

Cách đây một thời gian, chính quyền Berlin đã thông báo rằng, người Đức giờ đây sẽ phải tiết kiệm rất nhiều chi phí sưởi ấm và cung cấp nước nóng, trong mùa đông khắc nghiệt mà lại thiếu khí đốt.

Chính quyền nước này thậm chí còn khuyến cáo người dân nên tắm ít hơn, tất nhiên là để tiết kiệm năng lượng, chứ chắc không phải sợ mọi người chết rét trong mùa đông vì tắm.

Vấn đề là, do các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga nên Đức đã mất nguồn cung khổng lồ từ khí tự nhiên đường ống giá rẻ của Nga, phải mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và các nước Bắc Âu với giá đắt gấp rưỡi của Nga, cùng với chi phí xây dựng trạm tái chế, kho bãi cất trữ LNG.

Những chi phí phụ trội khổng lồ này dẫn đến việc giá xăng, giá gas ở Đức đã tăng cao đến mức việc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng trong thời gian dài đang trở thành một thú vui xa xỉ đối với người dân nước này.

Tất nhiên, chính quyền Berlin không muốn thừa nhận điều này nên họ đã nghĩ ra cách khác, ít nhất là bây giờ, nước Đức đang tổ chức một lực lượng “chiến đấu để bảo vệ khí hậu”.

Vào ban đêm, nhóm “thợ săn năng lượng” đi bộ dọc các con phố trong thành phố với máy ảnh nhiệt trên tay. Nhiệm vụ của họ là sử dụng thiết bị này để xác định những hộ gia đình tiêu thụ năng lượng nhiệt vượt quá tiêu chuẩn đã thiết lập.

Sau đó, thông tin này được chuyển đến các cơ quan chính phủ và họ sẽ trả tiền cho thông tin này để chính quyền nhắc nhở các hộ gia đình tiêu thụ vượt quá mức ngưỡng mà họ cho phép.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-trung-phat-nga-duc-to-chuc-luc-luong-tho-san-dac-biet-post664002.html