Vị Tổng thống Mỹ tài nhiều tật lắm, cuối đời gặp tai ương

  Tạp chí Người Đưa Tin
  Gốc

  Ulysses Grant – Tổng thống thứ 18 của Mỹ – là người có công lớn khi lãnh đạo quân đội miền Bắc đánh bại các bang miền Nam trong cuộc nội chiến Mỹ. Ulysses Grant là viên tướng tài ba, song không ít lần các sĩ quan dưới quyền và cấp trên phải 'nổi đóa' vì thói 'mê nhậu' của ông.

  Ông Ulysses Grant – Tổng thống thứ 18 của Mỹ (ảnh: CNN)

  Năm 1839, Ulysses Grant (1822 – 1885) nhập học trường quân sự danh tiếng West Point. Bốn năm sau, ông tốt nghiệp với quân hàm thiếu úy cùng thành tích không mấy nổi bật. Ulysses Grant phục vụ tại quân đoàn 4, đóng ở bang Missouri, theo History.

  Năm 1846, chiến tranh Mỹ - Mexico bùng nổ sau khi Mỹ sáp nhập bang Texas. Ulysses Grant tham gia chiến đấu và lập nhiều công trạng. Trong cuộc chiến, ông thể hiện tài năng cưỡi ngựa, bắn súng, chỉ huy và được cấp trên đánh giá cao.

  Năm 1853, Ulysses Grant được thăng làm đại úy, chỉ huy một đại đội bộ binh tại pháo đài Humboldt, bang California. Công việc nhàm chán khiến Ulysses Grant bắt đầu uống rượu và say sưa suốt ngày. Trung tá Robert C. Buchanan – chỉ huy của Ulysses Grant – là người nghiêm khắc, ông buộc Grant phải lựa chọn từ chức hoặc bỏ rượu. Ulysses Grant cuối cùng bị những cái chai “hạ gục” và phải rời quân đội, theo History Network.

  Sau khi phải rời quân đội vì thói quen “chè chén”, Ulysses Grant trở về với gia đình nhưng ông khiến vợ con phải khổ sở vì những khoản đầu tư liên tục thua lỗ.

  Tranh biếm họa về một lần say sưa của ông Ulysses Grant (ảnh: NY Times)

  Tháng 4/1861, nội chiến Mỹ giữa các bang miền Bắc và miền Nam bùng nổ, Tổng thống Mỹ Lincoln kêu gọi 75.000 quân tình nguyện nhập ngũ. Ulysses Grant (người khi đó đang thất nghiệp) nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Ông tổ chức các buổi hội họp quần chúng và ghi danh tình nguyện viên.

  Những cựu sĩ quan như Ulysses Grant được trọng vọng trong thời chiến và tài năng của ông được đánh giá cao. Dĩ nhiên, quá khứ say xỉn bị Ulysses Grant “giấu nhẹm”. Với sự giúp đỡ của thượng nghị sĩ Washburne của bang Illinois, Ulysses Grant thăng tiến nhanh chóng. Tháng 8/1861, ông được phong làm chuẩn tướng, lãnh đạo một cánh quân tình nguyện. Trước đó, trong quân hàm đại tá, Ulysses Grant đã chấn chỉnh trung đoàn số 21 của Illinois với nhiều binh sĩ ngỗ nghịch, theo Jmark Powell.

  Tháng 2/1862, cánh quân của Ulysses Grant thắng lớn trong trận đánh chiếm pháo đài Donelson ở bang Tennessee. Khi đối phương nêu các điều khoản để đầu hàng, Grant nói: “Không có điều khoản nào ngoại trừ việc đầu hàng vô điều kiện và ngay lập tức”. Câu nói của tướng Grant nổi tiếng khắp chiến trường.

  Tháng 3/1864, Ulysses Grant được Tổng thống Lincoln phong làm trung tướng và trao quyền chỉ huy tất cả lực lượng Mỹ. Tháng 4/1865, quân miền Bắc với sự chỉ đạo của Ulysses Grant giành chiến thắng quyết định ở bang Virginia, kết thúc nội chiến Mỹ.

  Sau chiến tranh, Ulysses Grant trở thành anh hùng dân tộc. Năm 1866, ông được phong làm tướng 4 sao đầu tiên của Mỹ. Ba năm sau, Ulysses Grant đắc cử Tổng thống Mỹ.

  Trong suốt cuộc đời binh nghiệp và ngay cả khi đã là Tổng thống Mỹ, Ulysses Grant luôn phải đối mặt với những chỉ trích cho rằng ông uống quá nhiều rượu. Đến nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi vì sao một người nghiện rượu như Ulysses Grant lại “bất bại” trên chiến trường và có thể làm Tổng thống Mỹ suốt 2 nhiệm kỳ.

  Trong thời gian xảy ra nội chiến, Ulysses Grant chơi rất thân với tướng John Rawlins. Tướng Rawlins từng ép ông Grant bỏ rượu cho đến khi chiến tranh kết thúc. Theo ông Rawlins, say mèm là điều “tối kỵ” đối với một viên tướng trên chiến trường.

  “Niềm mong mỏi lớn lao dành cho sự an toàn của quân đội khiến tôi phải nhắc đến điều mà tôi hy vọng ngài sẽ không bao giờ làm nữa: Uống rượu”, tướng Rawlins viết trong một bức thư gửi ông Grant.

  Trận đánh ở pháo đài Donelson (tranh: Jmark Powell)

  Tuy nhiên, trong cuộc vây hãm thành phố Vicksburg (kéo dài từ ngày 6/5/1863 – 4/7/1863) ông Grant đã trưng dụng một con tàu trên sông để làm nơi nhậu nhẹt. Charles Dana – trợ lý Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ – từng bắt gặp tướng Ulysses Grant say rượu trong một chuyến thị sát chiến dịch bao vây Vicksburg, theo Pubmed.

  Tên tuổi Ulysses Grant sau đó “nổi như cồn” vì thói quen uống đồ uống có cồn. Tin tức về tướng Grant “mê nhậu” nhanh chóng đến tai Tổng thống Mỹ Lincoln. Thay vì tức giận và tước bớt quyền hành của Ulysses Grant, Lincoln chú ý vào khả năng cầm quân của ông.

  “Tôi ước ai đó biết được tên loại whisky mà ông Grant uống. Tôi muốn gửi vài thùng cho các viên tướng khác của tôi”, History Network trích dẫn lời Tổng thống Mỹ Lincoln.

  Dĩ nhiên, ông Lincoln chỉ nói đùa bởi phe miền Bắc không thể thắng liên minh miền Nam nếu các tướng sĩ suốt ngày chỉ biết “chén chú chén anh”.

  Theo History Network, trong năm 1863, ít nhất 3 lần người ta chứng kiến Ulysses Grant say bí tỉ ở nơi đông người. Đây quả thực là điều đáng lên án đối với một quân nhân. Tuy nhiên, một số sĩ quan dưới quyền cho biết, tướng Grant sẽ không uống rượu trong những thời điểm cam go của cuộc nội chiến.

  Năm 2018, trong một cuộc diễn thuyết ở bang Ohio (quê hương của Ulysses Grant), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời khen ngợi cho ông Tổng thống thứ 18 của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump cũng phải thừa nhận rằng, ông Ulysses Grant “đã uống hơi nhiều”.

  Theo Live Journal, ông Ulysses Grant là người “mê nhậu” nhất trong số các Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong 8 năm lãnh đạo Nhà Trắng, ông Grant hiếm khi để người khác phát hiện ông say xỉn. Đệ nhất phu nhân Mỹ Julia Grant – người có ảnh hưởng lớn tới ông Ulysses Grant – đã giữ cho thời gian điều hành nước Mỹ của chồng hầu hết là tỉnh táo. Tuy nhiên, khi vắng mặt vợ, ông Grant vẫn lén uống rượu.

  Tổng thống Ulysses Grant và những điều xì gà (ảnh: History)

  Mặc dù uống rượu rất nhiều, nhưng nguyên nhân khiến Ulysses Grant tử vong lại là xì gà.

  Trong trận đánh nổi tiếng ở pháo đài Donelson, ông Grant là được mô tả là đã hút xì gà khi chỉ huy quân đội. Hình tượng đó được công chúng cho là “ngầu” và họ gửi cho tướng Grant rất nhiều xì gà loại ngon.

  “Trước cuộc chiến ở Donelson, tôi chỉ nghiện thuốc nhẹ. Một vài bài báo nói tôi hút xì gà giữa cuộc chiến. Thế là nhiều người nghĩ rằng tôi thích hút thuốc. Họ gửi đến cho tôi những hộp xì gà ngon nhất. Tôi đã nhận được hơn 10.000 hộp. Tôi bắt đầu hút xì gà nhiều hơn và nó trở thành thói quen”, Jmark Powell trích dẫn lời ông Ulysses Grant.

  Ulysses Grant là một trong những Tổng thống được yêu mến nhất của Mỹ (ảnh: AP)

  Từ sau chiến thắng ở Donelson, hiếm khi binh sĩ thấy tướng Grant không hút xì gà. Theo Jmark Powell, ông Grant có thể hút tới 20 điếu xì gà mỗi ngày. Năm 1865, khi tiếp nhận lực lượng miền Nam đầu hàng, tướng Grant cũng thưởng thức một điếu xì gà.

  “Có một điều tốt khi trở thành tướng quân. Là ông có thể nhận được những điếu xì gà ngon nhất”, ông Grant nói với một viên tướng khác.

  Ngay cả khi trở thành Tổng thống Mỹ, Ulysses Grant vẫn giữ thói quen “phì phèo khói thuốc”. Ông phải trả giá khi qua đời trong đau đớn vì bệnh ung thư vòm họng.

  ____________

  Đây là Tổng thống đam mê võ nghệ nhất lịch sử nước Mỹ. Ông không ngại giao đấu với các "cao thủ" để thể hiện sức mạnh để rồi phải lãnh hậu quả đau đớn. Mời các bạn tìm hiểu về nhân vật này trong bài kỳ sau, xuất bản lúc 10h ngày 26/1/2023.

  Vương Nam – tổng hợp

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vi-tong-thong-my-tai-nhieu-tat-lam-cuoi-oi-gap-tai-uong-a591147.html