Vị thế đồng USD dưới thời Powell?

Ông Jerome H. Powell, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử giữ chức Chủ tịch FED, có quan điểm chính sách 'mềm dẻo', có phần giống như đương kim Chủ tịch FED Yellen. Với cách điều hành chính sách tiền tệ như vậy, số phận đồng USD sẽ đi về đâu?

Ông Jerome H. Powell dự kiến sẽ thay bà Yellen nắm giữ vị trí Chủ tịch FED vào tháng 2/2018.

Chủ tịch FED Yellen chúc mừng ông Jerome H. Powell được Tổng thống Donald Trump đề cử giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới.

Quan điểm của ông Powell

Ông Powell đã từng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách tiền tệ dưới sự điều hành của bà Yellen nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các mức lãi suất thấp kỷ lục. Ông Powell cũng cam kết tiếp tục chính sách tiền tệ hiện hành của FED, bằng cách từng bước tăng lãi suất cho đến khi tăng trưởng kinh tế ổn định.

"Duy trì chính sách tiền tệ hiện hành, các nhà đầu tư sẽ hài lòng về điều đó. Ông Powell đã đánh trúng trọng tâm vấn đề", ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody's Analytics cho biết và nhận định, số lần tăng lãi suất của FED năm 2018 có thể sẽ ít hơn kế hoạch đề ra.

Về việc thu hẹp bản cân đối tài sản của FED, ông Powell cũng cho rằng FED nên có lộ trình giảm dần mức độ nắm giữ trái phiếu kho bạc và trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. “Bảng cân đối tài sản FED nên được duy trì ở dưới mức 2.500 tỷ USD", ông Powell khuyến nghị.

Ngoài ra, trong phiên điều trần vừa qua trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, ông Powell cũng cho biết tăng trưởng kinh tế có thể dao động trong khoảng 2 - 2,5% mỗi năm, thấp hơn mục tiêu 3% của Tổng thống Trump, mà không có sự nhảy vọt về năng suất.

“Sức mạnh” của USD?

Quan điểm của ông Powell là sẽ tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù ông không ủng hộ quan điểm đẩy mạnh kế hoạch này. Lãi suất tăng sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu bằng đồng USD, thu hút được các nhà đầu tư. Đồng thời, việc giảm bảng cân đối tài sản của FED, bằng cách không tái đầu tư những trái phiếu đáo hạn được mua trước đây, cũng sẽ tác động tích cực đến giá trị USD.

Ông Richard Benson, Giám đốc quản lý tại Millenium Global, London nhận định: Đồng USD có thể tăng dưới thời của ông Powell, vì quỹ đạo của nền kinh tế Mỹ đang đi lên.

Tuy nhiên, bà Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính của Bankrate.com, cho rằng, chính sách tiền tệ của FED dưới sự lãnh đạo của Powell vẫn sẽ được thực hiện theo biểu quyết đa số của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Do đó, dù quan điểm của ông Powell là vậy, nhưng thực tế có thể sẽ khác. Hơn nữa, số phận đồng USD còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, như tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ, mức độ thành công của kế hoạch cải cách thuế của chính quyền Trump, một số quốc gia như Nga, Trung Quốc,... đang tìm cách giảm phụ thuộc vào USD, sức mạnh của các đồng tiền chủ chốt khác,...

Cẩm Anh