Vì sao xe tải chở 'có ngọn' ở Lào Cai không được ngăn chặn triệt để?

Đoàn xe tại huyện Bảo Thắng (Lào Cai) chạy với tần suất lớn, chở vượt thành thùng, có dấu hiệu quá tải trọng, bùn đất rơi vãi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Xe chở "có ngọn" khiến bùn đất rơi vãi ra đường.

Xe chở "có ngọn" khiến bùn đất rơi vãi ra đường.

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh về việc thời gian gần đây các em học sinh gặp nhiều trở ngại khi đi qua đoạn đường tỉnh 151 (thuộc địa phận thôn Phú Hà 1, thôn Phú Hà 2) qua xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Nguyên nhân của việc này là do đoàn xe tải chở bùn thải chạy với tần suất lớn, bùn đất rơi vãi ra đường khiến việc lưu thông của người dân, học sinh gặp khó khăn và tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của GD&TĐ vào ngày 22/5, tại điểm giao cắt giữa đường bãi thải 1 và bãi thải 3 (thuộc địa phận thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận) một lượng lớn xe trọng tải lớn chở chất thải tấp nập qua lại. Điều đặc biệt, gần như tất cả các xe đều không che phủ bạt. Đa phần các xe đều chở vượt thành thùng, có dấu hiệu quá tải trọng.

Tại điểm giao cắt này, từng tốp xe nối đuôi nhau, bóp còi inh ỏi, chất thải trên thùng xe rơi vãi xuống đường. Thi thoảng có xe tưới, rửa đường, nhưng việc gây ô nhiễm, cản trở giao thông là không thể tránh khỏi.

Không chỉ chở vượt thành thùng, xe còn không che phủ bạt theo quy định.

Không chỉ chở vượt thành thùng, xe còn không che phủ bạt theo quy định.

Được biết, đoàn xe nói trên đang thực hiện việc xúc bốc vận chuyển đuôi thải khô hồ số 1 sang bãi thải số 3 – Nhà máy tuyển Tằng Loỏng, do Công ty THHH MTV APATIT Việt Nam làm chủ đầu tư. Giá trúng thầu là hơn 40 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV vận tải Minh Hùng.

Người dân địa phương thông tin, việc vận chuyển trên được triển khai từ ngày 12/5. Mỗi ngày có khoảng 25 – 30 đầu xe chạy từ 7h đến chiều tối. Do cung đường vận chuyển chỉ khoảng 3km nên tần suất xe qua điểm giao cắt với tỉnh lộ 151 là rất lớn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cũng theo người dân địa phương, khi lực lượng chức năng có kiểm tra thì đoàn xe trên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định. Nhưng khi đoàn kiểm tra rời đi, những chiếc xe này lại chở “có ngọn” và không che phủ bạt. Điều này không khỏi không khiến người dân địa phương, phụ huynh học sinh nghi ngại.

Thông tin về vấn đề trên, lãnh đạo xã Phú Nhuận cho biết, đây là đoạn đường có rất nhiều phụ huynh, học sinh qua lại. Ngoài ra, số lượng công nhân là người địa phương và các xã lân cận đi qua đoạn đường này rất đông, ước tính vài nghìn lượt người.

Nhiều phụ huynh thôn Phú Hà 1 và Phú Hà 2 hàng ngày vẫn đưa học sinh qua điểm giao cắt đến Trường Mầm non Hoa Lan và Trường Tiểu học Số 1 xã Phú Nhuận. Với học sinh cấp 2, đa phần các em tự đi. Ngoài ra, học sinh học tại Trường THPT Số 2 Bảo Thắng hay học tại trường nghề hằng ngày vẫn đi về qua đây.

“Về ý kiến của người dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường, nguồn nước… UBND xã đã tổng hợp và gửi đến cơ quan chức năng giải quyết. Riêng việc xe tải chạy qua điểm giao cắt với tỉnh lộ 151 thì do cơ quan chuyên ngành về giao thông quản lý, chính quyền địa phương không can thiệp trực tiếp về vấn đề này được…”, lãnh đạo xã Phú Nhuận cho biết thêm.

Video tổng hợp về đoàn xe không tuân thủ quy định ATGT vào chiều 22/5.

Trước phản ánh của người dân và tài liệu ghi nhận được, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Đội CSGT huyện Bảo Thắng để tìm hiểu hướng xử lý trong thời gian tới, tuy nhiên thông tin chưa được hồi đáp.

Nhóm PV

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-xe-tai-cho-co-ngon-o-lao-cai-khong-duoc-ngan-chan-triet-de-post684390.html