Vì sao vừa sạc pin, vừa dùng điện thoại khi trời giông sét dễ gây tử vong?

Khi trời mưa giông, việc sử dụng thiết bị điện như tivi, máy tính là điều tối kỵ. Đặc biệt, vừa sạc pin, vừa dùng điện thoại trong lúc sấm sét có nguy cơ tử vong rất cao.

Không dùng điện thoại cố định khi có giông sét

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, sét có thể gây thương tích bằng những cách thức như sét đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống. Hoặc sét đánh tạt ngang khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật.

Nhiều người cho rằng sử dụng điện thoại di động khi trời có giông sét sẽ khiến điện thoại hút sét, có thể bị sét đánh. Tuy nhiên, TS Nguyễn Xuân Anh cho rằng đây là quan điểm sai lầm.

Điện thoại cố định là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi có giông sét (Ảnh minh họa)

Điện thoại cố định là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi có giông sét (Ảnh minh họa)

Sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động rất yếu, nó không đủ để trở thành cột hút sét giống như một số diễn đàn mạng bàn luận lo lắng. Cường độ sóng phải lớn như các trạm phát sóng phát thanh truyền hình, các đường truyền radio, tivi… thì giông sét mới đủ cường độ để bắt vào và trở thành đường truyền sét gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại di động, nếu sét đánh trúng vào đường dây điện, sét sẽ lập tức lan truyền đến người dùng điện thoại. Trường hợp này, nạn nhân có thể tử vong vì luồng điện do sét đánh vào đường dây điện là rất lớn.

Cũng theo TS Nguyễn Xuân Anh, vật dụng đáng lưu ý nhất khi có giông sét vẫn là điện thoại cố định. Đây chính là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất mà rất nhiều người không để ý.

Theo nguyên lý, khi một người nào đó bị sét đánh, điện sẽ truyền vào người. Dòng điện càng mạnh thì sẽ càng nguy hiểm. Nếu nạn nhân đang tiếp xúc với các chất dẫn điện như chất lỏng hay kim loại khi bị sét đánh thì dòng điện được dẫn vào người càng nhanh. Vì sét luôn chọn con đường dễ đi nhất tới mặt đất, nên ai đó đang đứng và sử dụng điện thoại dường như đã tạo ra một đường dẫn ít điện trở nhất.

Việc sử dụng điện thoại bàn (có dây từ xa nối đến) cũng nguy hiểm bởi dòng sét có thể xâm nhập qua đường dây. Người ngồi xem tivi hoặc đang dùng điện thoại trong nhà, nếu nhà không lắp cột thu sét vẫn có thể bị sét đánh từ đám mây dông xuống tivi, điện thoại.

“Vì thế, khi có giông sét, nên tắt các thiết bị phát thanh, truyền hình, điện thoại để đảm bảo an toàn”, TS Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo.

Tuyệt đối không sử dụng điện thoại, tivi,... khi có dông sét (Ảnh minh họa)

Cần lưu ý gì khi có giông sét?

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, khi trời có giông sét, nếu đang ở trong nhà, người dân cần đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện. Tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Không nên dùng điện thoại bàn có dây. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông tránh sét đánh làm hỏng.

Nếu đang đi trên đường, cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, khí lạnh, gió. Không trú mưa bằng cách đứng thành nhóm nhiều người gần nhau rất dễ thu hút sét. Tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, chạy ra khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương.

Vật liệu che chắn giông sét tốt nhất là nhựa. Khi đang đi đường gặp giông sét thì nên dùng áo mưa, mũ bảo hiểm để che chắn quanh người. Trú tại nơi mà vật liệu xung quanh ít dẫn điện, tuyệt đối không đi chân đất hay nằm xuống đất.

Chia sẻ thêm, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết, khi trời sắp xảy ra giông thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hoặc trú tại công sở - nơi có lắp đặt hệ thống chống sét.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão Noru sẽ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và đổ bộ vào đất liền khu vực miền Trung trong đêm 27/9, sáng ngày 28/9 (trở thành cơn bão số 4 ảnh hưởng đến nước ta trong năm nay).

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh và diễn biến phức tạp.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông: cấp 3. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung Bộ hiện đã có mưa lớn từ 100-200mm và còn tiếp tục mưa trong những ngày tới.

Thúy Ngà

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/vi-sao-vua-sac-pin-vua-dung-dien-thoai-khi-troi-giong-set-de-gay-tu-vong-d185330.html