Vì sao vết thương người lớn tuổi lại lâu lành hơn người trẻ ?

Tự làm lành vết thương là một trong những cơ chế sinh học phức tạp nhất của cơ thể. Mới đây, khoa học lại hé mở thêm những bí ẩn về nó, làm rõ câu hỏi vì sao vết thường người già lại lâu lành hơn.

Do tác động của tuổi tác nên vết thương ở người già sẽ lâu lành hơn - Ảnh: Shuttestock

Từ lâu, y học đã biết cơ thể người già khi bị thương sẽ lâu lành hơn người trẻ. Một trong những nguyên nhân chính được cho là do tuổi thọ tác động, theo Daily Mail.

Đến nay, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được cơ chế của hiện tượng này. Câu trả lời chính là những gián đoạn trong quá trình kết nối giữa tế bào da và hệ miễn dịch .

Khi cơ thể bị thương, nhiều loại tế bào trong cơ thể sẽ cùng nhau chữa lành và kháng nhiễm trùng. Trong đó, tế bào da và tế bào hệ miễn dịch đóng vai tròn quan trọng trong quá trình này, bắt đầu bằng việc hình thành mài để khép miệng vết thương. Sau đó, tế bào sừng sẽ được tái tạo da bên dưới lớp mài.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller (Mỹ) tập trung nghiên cứu trên những con chuột từ 2 tháng đến 2 năm tuổi, tương đương từ 20 đến 70 tuổi. Họ phát hiện ở những con chuột già, tế bào sừng chậm tái tạo dưới lớp mài hơn, khiến vết thương chậm lành.

Tuy nhiên, ở những con chuột trẻ, tế bào sừng đã tạo ra một loại protein, giúp kích hoạt hệ miễn dịch và chữa lành vết thương nhanh hơn. Thế nhưng, tín hiệu protein này không xuất hiện ở những con chuột già.

Khi các nhà khoa học bổ sung loại protein trên thì vết thương của chuột già đã lành nhanh hơn. Họ hy vọng những phát hiện mới sẽ giúp tạo ra phương thuốc hữu hiệu trong tương lai, giúp chữa lành vết thương nhanh hơn cho người lớn tuổi.

Ngọc Quý