Vì sao Vạn Lý Trường Thành dần biến mất?

Khoảng 30% Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất theo thời gian do điều kiện tự nhiên bất lợi và những hành động thiếu ý thức của con người.

Vì sao Vạn Lý Trường Thành dần biến mất? - Ảnh 1

* Vì sao Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất?

Khoảng 30% Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất theo thời gian do điều kiện tự nhiên bất lợi và những hành động thiếu ý thức của con người, bao gồm lấy trộm gạch để xây nhà.

Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình bị phá hủy đơn lẻ mà trải dài hàng ngàn dặm trên tại nhiều khu vực, từ Sơn Hải quan ở bờ biển phía đông tới Gia Dục quan nằm trên sa mạc Gobi ở phía tây.

Kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản thế giới này bị phá hủy nhiều tới nỗi ước tính về tổng chiều dài của nó dao động trong khoảng từ 9.000 -21.000km, còn phụ thuộc vào phần bị biến mất.

Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu xây dựng lần đầu vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên nhưng gần 6.300 km được xây dựng vào thời nhà Minh (1368-1644), bao gồm đoạn được du khách viếng thăm nhiều nhất ở phía bắc Bắc Kinh.

Trong số đó, 1.962km của công trình này đã bị tàn phá qua nhiều thế kỷ. Một số đoạn đã bị mưa gió bào mòn trong khi cây cối mọc trên bờ tường khiến tình trạng đổ nát xảy ra nhanh hơn... Những hành vi thiếu ý thức của du khách và người dân địa phương cũng đang góp phá hủy công trình nhân tạo dài nhất trên thế giới này.

Những người dân nghèo tại huyện Lulong, tỉnh Hà Bắc thường xuyên dỡ gạch về xây nhà và những tấm gạch lát với các ký tự tiếng Hán được người dân đem bán với giá 30 NDT (gần 5 USD) một tấm, tuy Trung Quốc có quy định, người nào lấy trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành có thể bị phạt tới 5.000 NDT (805 USD).

* Mách nước cách xử trí khi sinh vật biển tấn công người?

Khi đi biển về nhiều người hay than vãn bị ngứa. Ngứa có hai nguyên nhân, một là do tắm ở vùng biển bị ô nhiễm, nước biển bị ô nhiễm sẽ khiến da bị mẩn, ngứa. Một nguyên nhân khác là do bị sinh vật biển tấn công mà loài phổ biến nhất là sứa.

Sứa có nhiều loại, trong đó có loại có chứa độc tố rất mạnh gây mẩn ngứa, phồng rộp, rát như phải bỏng, thậm chí sưng viêm. Trường hợp nặng nếu không được xử trí, tổn thương sẽ tiếp tục phát triển, gây đau nhức hơn, xuất hiện co giật cơ tại chỗ, có thể kèm sốt.

Các rạn san hô luôn là địa điểm nhiều người ưa thích khám phá, bởi vẻ đẹp của chúng, song xung quanh san hô là nơi sinh sống, ẩn nấp của rất nhiều loài sinh vật biển nguy hiểm như nhum biển (mà nhiều người hay gọi là nhím biển, hay cầu gai), cá mặt quỷ...

Nhum biển vốn là loài sinh vật có thể chế biến làm các món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên, nhum biển có rất nhiều gai. Khi dẫm phải nhum biển, chúng ta rất dễ bị một đoạn gai của nó cắm sâu vào da thịt, gây tê buốt vô cùng, thậm chí thâm tím một vùng da quanh chỗ gai đâm và rất khó để nhổ gai ra.

Tương tự, cá mặt quỷ, loài sinh vật biển này có chứa nọc độc ở vây lưng. Khi đâm vào da người, chất độc của nó sẽ nhanh chóng tác động đến hệ vận động, hệ thần kinh và cơ trơn của tim người, vì thế, có người sau khi bị cá mặt quỷ tấn công đã bị ngất, thậm chí có người bị tử vong.

Ngay sau khi bị gai vây lưng của cá mặt quỷ đâm phải, vùng vết thương trở nên bầm tím hoặc đỏ, sưng phù, nóng, nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến bội nhiễm, thậm chí hoại tử cục bộ. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, nạn nhân có thể bị suy giảm nhịp tim, sốt, co giật, tay chân lạnh, nôn mửa, rối loạn hô hấp hoặc ngất xỉu và có thể tử vong. Điều đáng nói loài cá này trông rất xù xì và có hình dáng giống như những hòn đá biển, nên người đi biển rất dễ bị nhầm lẫn.

Bởi thế, người đi du lịch biển nên tắm ở những vùng biển có đông người tắm, không nên tắm ở những vùng biển lạ. Khi đi ngắm san hồ cần đeo kính, chân vịt... và phải tuân thủ đúng hướng dẫn của các kỹ thuật viên. Ngoài ra, khi đến bất cứ vùng biển nào cũng phải tìm hiểu kỹ về vùng biển đó cũng như cách ứng xử với những sự cố khi gặp phải...