Vì sao ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa?

  Trước đây, ung thư dạ dày thường phát hiện ở người từ 55 tuổi trở lên, nhưng nay xuất hiện ở người trẻ, trên dưới 40 tuổi, thậm chí có người còn rất trẻ (25 tuổi) đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

  Người trẻ hay chủ quan

  PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người mắc ung thư dạ dày đến khám tại Bệnh viện gia tăng trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, ung thư dạ dày thường phát hiện ở người từ 55 tuổi trở lên, thì nay xuất hiện ở người trẻ, thậm chí có người còn rất trẻ (25 tuổi) đã bị ung thư dạ dày.

  Nói về ca bệnh 25 tuổi bị ung thư dạ dày di căn, PGS Hà rất đáng tiếc. Bệnh nhân là lao động tư do, khoảng 4 tháng trước khi tới viện xuất hiện triệu chứng đau vùng thượng vị, ăn uống khó tiêu,… nhưng do công việc bận bịu và chủ quan nên không đi khám.

  Khi bụng đau nhiều, ăn gì nôn đó bệnh nhân mới tới viện. Lúc này, ngoài biểu hiện của ung thư dạ dày, bệnh nhân còn có thêm một số biểu hiện ung thư giai đoạn muộn di căn phúc mạc như: bụng chướng, có dịch trong bụng. Nội soi bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u gây hẹp dạ dày, thức ăn không trôi được xuống ruột non mà ứ đọng khiến bệnh nhân "ăn gì nôn đó".

  “Chúng tôi phẫu thuật để giải quyết tình trạng hẹp dạ dày cho bệnh nhân, sau đó người bệnh tiếp tục điều trị hóa chất, đến nay đã được 1 năm, bệnh nhân vẫn đang điều trị”, PGS Hà cho biết.

  PGS.TS Phạm Hoàng Hà đang khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

  PGS.TS Phạm Hoàng Hà đang khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

  Một trường hợp khác, nam bệnh nhân gần 40 tuổi, bị xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, khi đến viện cấp cứu mới phát hiện có khối u dạ dày từ một ổ loét to, gây chảy máu. Kết quả sinh thiết ung thư dạ dày và được phẫu thuật ở một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhưng không cắt được khối u.

  Sau khi xuất viện về nhà, bệnh nhân ăn vào lại nôn ra, người nhà đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Các bác sĩ làm lại chẩn đoán xác định là ung thư dạ dày, chụp cắt lớp thấy xâm lấn ở mức độ còn khả năng phẫu thuật được, đã tiến hành mổ nội soi, cắt 4/5 dạ dày. “Kết quả giải phẫu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3, sau đó điều trị hóa chất. Đến nay được 3 năm, người bệnh vẫn đến kiểm tra định kỳ, chưa có biểu hiện tái phát”, PGS Hà cho biết.

  Thói quen ăn uống và lối sống khiến người trẻ đã mắc ung thư dạ dày

  PGS.TS Phạm Hoàng Hà cho hay, trung bình mỗi tuần Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa mổ từ 2-3 ca bị ung thư dạ dày. Điều đáng mừng là lượng bệnh nhân đến viện giai đoạn muộn (giai đoạn không còn khả năng điều trị) rất ít, dưới 5%. Trước đây, tỷ lệ bệnh nhân đến viện muộn rất cao, dẫn tới tỷ lệ điều trị triệt căn thấp. Giờ đây, do nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đi khám ngay khi có triệu chứng mơ hồ, dẫn tới tỷ lệ triệt căn lên hơn 90%.

  Theo PGS Hà, nhiều người được phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn rất sớm qua các cuộc thăm khám và tầm soát sức khỏe định kỳ.

  “Đến nay chưa xác định được nhân tố nào cụ thể gây ra trực tiếp ung thư dạ dày, nhưng đã xác định được một số yếu tố thuận lợi xảy ra ung thư dạ dày như: Các bệnh lý tiền ung thư không được điều trị kịp thời như viêm loét dạ dày mãn tính, viêm teo niêm mạc dạ dày, một số bệnh di truyền về gene, polyp, viêm niêm mạc dạ dày có vi khuẩn HP", BS Hà cho biết.

  Vì sao ung thư dạ dày lại ngày càng trẻ hóa? Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa cho hay, nguyên nhân mắc ung thư dạ dày tăng là do môi trường sống ảnh hưởng như: Ăn uống, làm việc căng thẳng khiến cho bệnh viêm loét dạ dày mãn tính kéo dài hơn, trên cơ sở đó phát triển thành ung thư. Bên cạnh đó, một số thói quen của người trẻ tuổi tạo tiền đề để phát triển ung thư dạ dày gồm: Uống rượu, bia; hút thuốc lá; ăn đồ muối, thức ăn nhanh như dưa muối, xúc xích, dăm bông, thịt muối, thịt hun khói....

  Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.

  Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.

  BS Hà khẳng định: “Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến, dễ di căn. Đây là bệnh nguy hiểm nhưng chữa khỏi được với điều kiện phải phát hiện bệnh giai đoạn sớm. Để phát hiện sớm nhờ đến 2 chiến lược: Thứ nhất, tầm soát bệnh ở những đối tượng có nguy cơ trong gia đình có người ung thư, viêm loét dạ dày kéo dài, mắc đa polyp ở ống tiêu hóa…cần khám định kỳ.

  Thứ hai phát hiện nhờ vào những triệu chứng mơ hồ, thường xuất hiện ở vùng trên rốn, tức bụng, đầy bụng, chậm tiêu, ậm ạch. Tiến triển lâu hơn thấy xuất hiện đau bụng vùng trên rốn, nôn, buồn nôn, đặc biệt sau khi ăn; gầy sút cân.

  Ngày 24/9 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí về bệnh ung thư dạ dày. “Người dân đến khám sẽ được các chuyên gia hàng đầu về bệnh tiêu hóa tư vấn để hiểu về ung thư dạ dày, tư vấn những triệu chứng rất sớm của bệnh, hiểu được tầm quan trọng của phát hiện sớm để chữa khỏi, nếu ở giai đoạn muộn chỉ điều trị kéo dài thời gian sống. Người dân đến khám được siêu âm tầm soát ổ bụng miễn phí, nội soi gây mê miễn phí 15 ca đầu”, PGS.TS Phạm Hoàng Hà cho biết.

  Người dân muốn khám và tư vấn miễn phí về bệnh ung thư dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, liên hệ với tổng đài 19001902 để đặt lịch, khám tại Phòng khám số 8, Tầng 2, nhà C2, Khu Khám bệnh theo yêu cầu.

  Trần Hằng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/vi-sao-ung-thu-da-day-ngay-cang-tre-hoa--i667687/