Vì sao tuyển Anh khó thành công ở các giải đấu lớn?

Tuyển Anh đang đi trên con đường thành công ngoài mong đợi ở vòng loại Euro 2016. Tuyển Anh đã thắng tuyệt đối ở 8 trận đấu đã qua và giành trọn vẹn số điểm là 24. Các cầu thủ Anh cũng kịp ghi vào lưới đối phương đến 26 bàn thắng và chỉ để thủng lưới 3 bàn. Nếu những con số thống kê ấy biết nói, sẽ không khó để nói rằng, tuyển Anh sẽ rất mạnh ở VCK Euro 2016. Nhưng thực tế sẽ không phải như vậy.

Đội tuyển Anh đang có chiến dịch vòng loại EURO 2016 vô cùng ấn tượng. Ảnh: Internet.

Vì sao tuyển Anh không thể trở thành một đội bóng lớn ở các VCK? Kể từ khi tuyển Anh lên ngôi ở World Cup 1966 đến nay, không biết bao nhiêu thế hệ cầu thủ Anh đã cố gắng hết mình nhưng họ cũng đành ngậm ngùi nhìn những sân chơi ấy dường như là quá tầm đối với họ. Hãy cùng thử đi tìm nguyên nhân.

Cầu thủ Anh không du đấu

Đó chính là thực tế mà người Anh đã nhận ra sai lầm nhưng với bản tính bảo thủ, họ vẫn không chịu sửa đổi. Vẫn có một vài cầu thủ như David Beckham hay Michael Owen chẳng hạn, các cầu thủ ấy chịu ra nước ngoài thi đấu nhưng con số ấy là không nhiều. Không thể tiếp cận với những nền bóng đá khác nhau, các tuyển thủ Anh trở nên thua kém so với các đồng nghiệp.

Các cầu thủ Anh rất ít khi có cơ hội thi đấu ở các giải đấu VĐQG khác ngoài Anh. Ảnh: Internet.

Hãy nhìn sang Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Bỉ hay Bồ Đào Nha. Các quốc gia này xuất khẩu cầu thủ rất nhiều nên vô hình chung, mặt bằng cầu thủ trên đội tuyển cũng được nâng lên. Ở các giải đấu lớn, chính việc được trui rèn trong các nền bóng đá khắc nghiệt khác nhau đã giúp các tuyển thủ ấy mạnh mẽ và khó bị đánh bại hơn.

Vòng loại và VCK là hai câu chuyện rất khác

Ở các vòng loại, tuyển Anh thường không khó để vượt qua vì rơi vào những bảng đấu tương đối nhẹ nhàng. Ngay như vòng loại Euro 2016 này, bảng E của tuyển Anh không có đối thủ nào có thể làm khó được Tam sư cả. Chính những đối thủ “làng nhàng” ấy nhiều thời điểm đã khiến cho tuyển Anh ảo tưởng về sức mạnh của mình.

Các đối thủ của tuyển Anh ở vòng loại là không đủ mạnh. Ảnh: Internet.

Còn ở các VCK, việc rơi vào những bảng đấu với các đối thủ mạnh thật sự, tuyển Anh không còn là chính mình. Việc đã quá lâu rồi, tuyển Anh không thể bước vào bán kết của bất kỳ VCK Euro hay World Cup cũng trở nên quá bình thường với người Anh. Mấu chốt của vấn đề là người Anh vẫn chưa chịu thay đổi trong cách làm và suy nghĩ.

Premier League đang làm hại tuyển thủ Anh

Premier League đang là mảnh đất màu mỡ để các cầu thủ khắp nơi trên thế giới có thể đến và đầu quân cho các CLB. Ngay ở kỳ chuyển nhượng vừa qua, việc đồng bảng Anh “càn quét” khắp nơi cũng đủ để nói lên điều đó. Hầu như các CLB ở Premier League đăng ký cầu thủ Anh cho “đủ chỉ tiêu” còn việc sử dụng họ hay không là chuyện khác.

Các cầu thủ Anh không được trọng dụng nhiều ở Premier League. Ảnh: Internet.

Vì thế mới có chuyện những tuyển thủ Anh hiện tại xuất phát đa phần từ những CLB tầm trung, nơi không đủ tài chính để mua sắm mạnh tay. Vì thế, những CLB này sử dụng chính các cầu thủ Anh để tiết kiệm và tránh xa cuộc đua kim tiền. Việc các cầu thủ nước ngoài làm mưa làm gió ở Premier League và chiếm mất suất của các cầu thủ Anh cũng đã làm giảm đi chất lượng của tuyển Anh.

Người Anh nổi tiếng là bảo thủ và ảo tưởng về nền bóng đá của họ. Khi nào người Anh thay đổi thì may ra, bóng đá của họ mới mạnh và trở thành ông lớn ở các giải đấu. Còn không thì, khó lắm!

(Bạn đọc: Su Bin)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam