Vì sao Trọng Tấn, Anh Thơ bị cấm hát?

Ngày 18.7, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã gửi công điện tới các cơ quan chức năng thuộc Bộ thông báo và đề nghị kỷ luật hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn do tự ý về nước, không tham gia chương trình nghệ thuật Chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị VN - Lào.

Công điện đề nghị Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia VN yêu cầu các nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn kiểm điểm giải trình, đồng thời áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc từ ngày 18.7.2012 để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật của người nghệ sĩ, người giảng viên và ý thức công dân đối với nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, công điện cũng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở cả trong và ngoài nước.

Sáng qua 20.7, Học viện Âm nhạc quốc gia - nơi Trọng Tấn và Anh Thơ đang là giảng viên, đã có cuộc gặp hai nghệ sĩ, yêu cầu làm báo cáo giải trình. Ngay trong buổi chiều, hai nghệ sĩ cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Có mặt tại Cục Nghệ thuật biểu diễn chiều 20.7, nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn trông khá mệt mỏi. Trọng Tấn cho biết: “Tôi đã biểu diễn với tinh thần cao nhất trong chương trình chính vào tối 17. Đêm 18 là buổi tiệc giao lưu của Đại sứ quán với các bạn Lào. Trong thời gian quá ngắn ngủi, tôi có những quyết định không đúng đắn”. “Tôi tham dự chương trình với tinh thần chính trị cao, nhưng lại chưa sâu sắc. Là người nghệ sĩ đã cống hiến cho đất nước, tôi không nghĩ đến một lúc mình lại phạm phải sai lầm này, đó hoàn toàn là do nhận thức cá nhân của tôi” - ca sĩ Trọng Tấn giãi bày.

Được biết, chương trình gồm hai buổi biểu diễn vào tối 17 và 18.7. NSƯT Trọng Tấn và Anh Thơ đã tham gia đêm trình diễn vào tối 17.7. Tuy nhiên đến chiều 18.7, thay vì tiếp tục biểu diễn tại Lào, hai nghệ sĩ đã trở về VN để tham gia chương trình do Công an Ninh Bình tổ chức vào sáng 19.7 do đã nhận lời trước đó. Trọng Tấn cho biết thêm, việc tham gia chương trình tại Lào không nằm trong kế hoạch từ trước: “Thầy Quang Thọ (NSND Quang Thọ) bị gãy tay, tôi được đề nghị tham gia chương trình thay thầy trước hai ngày diễn ra”. Khi hỏi đêm diễn vào tối 18.7 có phải phát sinh thêm, Trọng Tấn xác nhận: “Chương trình đó không phải phát sinh, đã có lịch từ trước. Nhưng Anh Thơ xin phép đi đến chiều 18 thôi vì có con nhỏ, tôi cũng xin phép đi đến ngày 18 vì đã nhận lời diễn cho Công an Ninh Bình”.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, đại diện Bộ đã đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thông báo để Công an tỉnh Ninh Bình đồng ý cho hai nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn không tham gia chương trình như kế hoạch trước đó, đồng thời yêu cầu Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia VN cử nghệ sĩ khác biểu diễn thay. Tuy nhiên, ca sĩ Trọng Tấn cho biết khi anh liên lạc với Công an Ninh Bình lại chưa nhận được đề nghị trên, trong khi mọi giấy mời đã được phát đi, không kịp chuyển sang ngày khác, ban tổ chức rất căng thẳng. “Đây là chương trình lớn kỷ niệm 55 năm Cảnh sát nhân dân của tỉnh. Tôi trở về không phải vì chuyện nào khác, mà do trách nhiệm của người nghệ sĩ. Chúng tôi đã xin phép nhưng không được chấp thuận. Trong khoảng thời gian quá ngắn, từ trưa mà tới 15 giờ chiều, máy bay đã cất cánh, tôi cảm thấy thực sự khó khăn khi quyết định, và đó là quyết định sai. Đây là bài học lớn sâu sắc với tôi, qua đây tôi nhận thấy rõ khi đã phụng sự quốc gia phải cân nhắc kỹ giữa công việc cá nhân và công việc nhà nước” - Trọng Tấn bày tỏ.

Anh cho biết thêm Công an Ninh Bình cũng sẽ có văn bản giải trình. Học viện Âm nhạc quốc gia đã có cuộc họp nhưng chưa đưa ra quyết định, mà chỉ có tờ trình lên Bộ dựa trên bản kiểm điểm của hai nghệ sĩ, xin giảm nhẹ mức phạt. Như vậy, trong thời gian tới, hai nghệ sĩ này không được tham gia bất cứ chương trình nào, trước mắt là chương trình nghệ thuật 65 năm - Khúc tráng ca người chiến sĩ diễn ra vào tối 21.7. Trọng Tấn sẽ phải hủy hàng loạt chương trình đã nhận lời trước đó như đêm nhạc do Nhà hát Ca múa nhạc VN tổ chức, chương trình của đài truyền hình...

PGS-TS Lê Văn Toàn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia: “Tại cuộc họp chiều hôm nay (20.7), chúng tôi mới yêu cầu nghệ sĩ viết bản tường trình, kiểm điểm, sau đó báo cáo lên Bộ. Hiện tại, học viện vẫn chưa đưa ra quyết định nào”.

Ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Cục thực hiện đúng theo công điện của Bộ, thông báo tới các đơn vị tổ chức nghệ thuật biểu diễn về việc tạm cấm biểu diễn với hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn”.

Ngọc An