Vì sao tro cốt Lãnh tụ Fidel được đưa về Santiago de Cuba?

Ngày 30/11, giờ Cuba, chuyến xe chở tro cốt Lãnh tụ Fidel Castro đã khởi hành đến thành phố phía Đông Santiago de Cuba - cái nôi của cuộc cách mạng huyền thoại.

Chuyến đi dọc đất nước đưa người con kiệt xuất của Cuba về nơi an nghỉ cuối cùng dài 800km, xuất phát từ thủ đô Havana, đi qua 13 tỉnh và kết thúc ở thành phố phía đông Santiago de Cuba.

Hành trình cuối cùng của người Lữ hành tự do Fidel Castro.

Hành trình này chính là con đường ngược về cái nôi cách mạng của cuộc giải phóng dân tộc khỏi chế độ độc tài Fulgencio Batista hồi năm 1959.

Đây cũng là hành trình mang lại tự do cho Cuba.

Được mệnh danh là "Người lữ hành tự do", đây chính là hành trình trở về nơi cuộc cách mạng truyền cảm hứng cho nhiều phong trào giải phóng trên thế giới được thành hình hơn nửa thế kỷ trước.

Quan tài của Lãnh tụ Fidel được đưa qua quảng trường Jose Marti - người đã truyền cảm hứng đấu tranh cho ông.

Năm 1959, sau khi cướp chính quyền từ chế độ độc tài Fulgencio Batista, người chiến sĩ cách mạng Castro và các đồng chí đã đi từ Santiago đến Havana.

Hành trình ra đi, cũng là hành trình trở về.

Đối với nhiều người dân Cuba, đó là lần đầu tiên họ nhìn thấy nhà lãnh đạo mới và đội quân du kích giải phóng của mình.

Những người lính tiễn đưa Lãnh tụ Fidel.

Carpenter Rene Mena, 58 tuổi, kể lại rằng, khi ông còn là một đứa trẻ, mẹ ông đã bế ông ra đứng ở con đường dọc bờ biển để đón chào Castro đến Havana năm đó. Và ngày hôm nay, ông khoác lá cờ Cuba, ngay tại nơi ông đã đón Lãnh tụ Fidel 50 năm trước, để tiễn biệt người con của dân tộc lần cuối. “Tôi đã đón chào ông khi ông đến và bây giờ, tôi tiễn ông đi trên hành trình khác. Ông ấy đã ra đi. Điều này quá khó khăn với tôi”, ông Mena nói.