Vì sao trạm xử lý nước thải xã Tân Triều bỏ hoang gần 10 năm nay ?

Lãnh đạo xã Tân Triều (Huyện Thanh Trì, Hà Nội ) cùng công ty quản lý dự án đã trả lời báo chí về công trình Trạm xử lý nước thải tại khu công nghiệp sản xuất tập chung xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) bỏ hoang gần 10 năm nay.

Trước đó, Báo Điện tử Tổ Quốc đã nhận được phản ánh của cư dân sinh sống quanh khu vực dự án Trạm xử lý nước thải tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Tân Triều bị bỏ hoang trong suốt nhiều năm dẫn đến nguồn nước thải bị ô nhiễm ảnh hướng đến môi trường sống của người dân xung quanh.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch UBND Xã Tân Triều (Huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, trạm xử lý nước thải này nằm trong Dự án cụm sản xuất làng nghề tập chung xã Tân Triều nay gọi là khu công nghiệp sản xuất tập chung xã Tân Triều được UBND Huyện Thanh Trì triển khai thực hiện năm 2007 trên địa bàn xã Tân Triều với diện tích trên 50.000m2 đến năm 2010 dự án hoàn thành.

Hình ảnh công trình trạm xử lý nước thải bị bỏ hoang được pv báo Tổ quốc ghi nhận ngày 15-10

Dự án khu công nghiệp sản xuất tập trung xã Tân Triều được đầu tư xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho các hộ hoạt động sản xuất kinh doanh làng nghề của địa phương. Đến thời điểm hiện tại đã có trên 100 hộ đang hoạt động, sản xuất kinh doanh tại đây. Tuy nhiên theo như lời ông Đặng Ngọc Quyền thì ngay từ năm 2010 đến nay, công trình trạm xử lý nước thải nói trên chưa một lần được hoạt động. Vì vậy để phục vụ cho việc hoạt động sản xuất, kinh doanh, các công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp này đã phải tự đầu tư xây dựng hệ thống nước thải riêng.

Ông Đặng Ngọc Quyền cho biết, vào thời điểm năm 2010 khi dự án khu công nghiệp sản xuất tập trung xã Tân Triều và trạm xử lý nước thải được hoàn thành, bản quản lý dự án huyện Thanh Trì đã bàn giao cho công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xây dựng quản lý và vận hành khai thác dự án trên. Nhưng trên thực tế từ đó đến nay công trình xử lý nước thải chưa được một ngày nào chính thức hoạt động. Công ty này đã để công trình này " nằm đắp chiếu" suốt từ thời điểm 2010 đến 2016.

Trước thực trạng trên, UBND xã Tân Triều đã có kiến nghị lên UBND Huyện Thanh Trì và đến năm 2016 phía Thành phố đã bàn giao lại dự án khu công nghiệp sản xuất tập trung xã Tân Triều - trạm xử lý nước thải, cho công ty CP đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận để tiếp tục quản lý và khai thác khu công nghiệp.

Quyết định đầu tư quản lý và khai thác từ năm 2016 cho Công ty CP đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận được phía xã Tân Triều cung cấp.

Khi được tiếp quản dự án trên, phía công ty Vạn Thuận cũng đã triển khai một số nội dung liên quan đến vệ sinh môi trường, kiểm tra hệ thống công trình phục vụ cho khu công nghiệp, trong đó có trạm xử lý nước thải nói trên đang trong tình trạng không hoạt động do để lâu năm.

Sau đó phía công ty Vạn Thuận đã báo cáo Huyện và Thành Phố để xin sửa chữa và cải tạo trạm xử lý nước thải này để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh bên trong khu công nghiệp, đến thời điểm hiện tại, công ty này vẫn đang chờ Huyện và Thành Phố bố trí kinh phí để đầu tư cải tạo lại công trình trạm xử lý nước thải nói trên.

Báo cáo hiện trạng công trình trạm xử lý nước thải trong dự án cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều của Công ty CP đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận gửi Sở xây dựng thành phố Hà Nội.

Làm việc với báo Tổ Quốc, bà Vũ Thị Minh Phương - Phó giám đốc Công ty CP đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận đã cung cấp bản báo cáo hiện trạng của trạm xử lý nước thải trong cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều gửi cho Sở xây dựng TP Hà Nội, trong báo cáo cũng ghi rõ, trong quá trình kiểm tra, rà soát hạng mục để bàn giao thực trạng của trạm xử lý nước thải bỏ hoang, cũ nát và xuống cấp trầm trọng theo thời gian cả xây dựng và thiết kế toàn trạm. Do quá trình phát triển cụm làng nghề, trạm xử lý nước thải cũ hoàn toàn không còn khả năng đáp ứng về công suất trạm cũng như tính chất cung cấp nước thải của cụm sản xuất tập trung làng nghề.

Hệ thống xử lý nước thải từ khi hoàn thành đến nay nhưng chưa được vận hành xử lý nước thải trong cụm làng nghề. Do vậy nước thải trong quá trình sản xuất các doanh nghiệp tự xây dựng công trình xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Về việc công trình trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp bị bỏ hoang từ năm 2010 đến nay, quan điểm của xã Tân Triều cho rằng việc tồn tại một công trình không được đưa vào sử dụng là một sự lãng phí của dự án.

"Phía xã cũng mong muốn được huyện, thành phố sớm có chủ trương và phương án để đưa trạm xử lý nước thải sớm đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh trong địa bàn khu công nghiệp được yên tâm sản xuất", ông Quyền nói ./.

Minh Khánh