Vì sao tốc độ 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp?

(XHTT) - Theo số liệu từ báo cáo về hiện trạng internet của hãng Akamai Technologies - một trong những hãng chuyên đánh giá về tốc độ internet của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam tiếp tục nằm trong top các quốc gia đứng cuối bảng về tốc độ 3G. Vì sao tốc độ 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp đến thế trong khi Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng về phát triển VT-CNTT trong khu vực?

Nhà mạng trong nước nỗ lực nâng cao chất lượng 3G

Sau bước ngoặt cả ba nhà mạng di động lớn đồng loạt nâng tốc độ download dịch vụ 3G lên mức 42 Mbps, gấp 6 lần so với trước đó vào năm 2014, năm 2015 tiếp tục được coi là một năm đầy nỗ lực của các nhà mạng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ này.

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với Cục Tần số Vô tuyến điện để giải quyết các sự cố can nhiễu nặng do người dân dùng các thiết bị điện thoại DECT, bộ lặp tín hiệu không hợp chuẩn, cả ba nhà mạng lớn đều tăng tốc bổ sung số lượng trạm phát sóng 3G mới với tốc độ “chóng mặt”. MobiFone thực kế hoạch bổ sung thêm 5.000 trạm, Viettel bổ sung thêm 8.000 trạm 3G. Đặc biệt là VNPT VinaPhone, nhà mạng này đã tăng cường thêm hơn 10.000 trạm 3G mớ i, nâng tổng số trạm thu phát sóng 3G lên con số 33.000 trạm 3G trên toàn quốc. Tốc độ triển khai này phải nói là “thần tốc”, với quyết tâm rút ngắn thời gian gian triển khai “2 tuần bằng hai năm”. Tính tới cuối năm 2015, mạng 3G của VNPT VinaPhone đã phủ sóng được tới hơn 90% diện tích cả nước, chất lượng dịch vụ cũng được cải thiện đáng kể.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ internet di động cho người dùng, cuối năm 2015 và đầu năm 2016, cả ba nhà mạng lớn đều đã tiến hành thử nghiệm cung cấp dịch vụ 4G tại nhiều địa phương lớn trên cả nước. Trong đó Viettel thử nghiệm với công nghệ LTE còn VNPT VinaPhone và MobiFone thì thử nghiệm với công nghệ hiện đại hơn LTE-Advanced cho tốc độ truyền dẫn cao hơn.

Tiêu chí Viettel VNPT VinaPhone MobiFone
Địa điểm thử nghiệm Vũng Tàu Tp.HCM, Phú Quốc Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM
Tốc độ Trung bình 30 - 80 Mbps, điều kiện tối ưu cho tốc độ lên tới 230 Mbps Trung bình 245,6 Mbps, điều kiện tối ưu cho tốc độ lên tới 589 Mbps Trung bình download/upload đạt 225/75 Mbps.
Công nghệ sử dụng LTE LTE Advance LTE Advanced

Đặc biệt, tốc độ thử nghiệm của VNPT VinaPhone đo được trên Speedtest.net là 534 Mbps và đo bằng thiết bị chuyên dụng Netpersec cho tốc độ ổn định lên tới 588,61 Mbps. Với kết quả này, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên tại Đông Nam Á đạt tốc độ 4G cao đến thế.

Với kết quả thử nghiệm như trên, tốc độ truy nhập internet di động dựa trên 4G có thể gấp tới hơn 10 lần so với tốc độ cao nhất mà 3G đạt được (42 Mbps). Hiện cả 3 nhà mạng này đều đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép 4G gửi Bộ TT&TT. Sau khi được cấp phép, cả 3 sẽ bắt tay vào triển khai ngay.

Song tốc độ 3G vẫn xếp cuối bảng xếp hạng

Nhìn lại số liệu trong các báo cáo về Hiện trạng internet toàn cầu phát hành gần đây, 3G Việt Nam luôn nằm ở nhóm những nước cuối cùng trong bảng xếp hạng và đứng cuối cùng của khu vực châu Á - TBD. Cụ thể, tốc độ 3G của Việt Nam tại thời điểm quý 4/2015 là 1,8 Mbps. Tốc độ cao nhất đo được là 27,1 Mbps. Với kết quả này, Việt Nam đứng cuối bảng trong 25 quốc gia thuộc khu vực châu Á được khảo sát và cũng chỉ cao hơn Iran (1,3 Mbps) trong tổng số 72 quốc gia trên toàn thế giới được khảo sát.

Đến quý 1/2016, theo báo cáo của Akamai thì tốc độ internet di động của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể , đạt trung bình 2,8 Mpbs, tăng tới 44% so với quý trước đó. Tuy nhiên, trong 72 quốc gia được khảo sát thì Việt Nam vẫn nằm ở nhóm áp chót.

Trong báo cáo vừa được công bố, tốc độ 3G trong quý 2/2016 của Việt Nam vẫn chỉ đạt trung bình 2,8 Mbps và là nước thứ 3 từ dưới lên (trên Venezuela và Argentina). Trong 15 nước thuộc khu vực châu Á - TBD được khảo sát, Việt Nam vẫn đứng cuối bảng.

Vì sao tốc độ 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp? - Ảnh 1

Việt Nam vẫn chỉ đạt trung bình 2,8 Mbps và là nước thứ 3 từ dưới lên (trên Venezuela và Argentina) trong tổng số 72 nước được khảo sát

Đâu là lý do?

Mặc dù có sự khác biệt giữa tốc độ truy nhập thực tế và tốc độ lý thuyết mà các nhà cung cấp dịch vụ công bố, tuy nhiên sự khác biệt không thể quá lớn như vậy được. Với tốc độ được Akamai đo kiểm và tính toán, tốc độ 3G tại Việt Nam hiện chỉ bằng chưa tới 7% so với tốc độ truy nhập theo lý thuyết mà các nhà mạng đưa ra (42 Mbps)! Trước đây, cũng có ý kiến cho rằng một trong những lý do là Việt Nam chậm triển khai 4G. Tuy nhiên, nếu các nhà mạng chỉ cung cấp dịch vụ 3G thì tốc độ cũng không thấp đến thế.

Vậy đâu là lý do khiến tốc độ 3G của Việt Nam lại thấp đến vậy trong báo cáo của Akamai? Câu hỏi này đã phần nào được lý giải trong cuộc họp giao ban Quản lý nhà nước của Bộ TT&TT diễn ra chiều qua (5/10/2016).

Theo đó, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết tốc độ 3G của Việt Nam trên thực tế không hề thấp như vậy. Theo số liệu báo cáo từ các nhà mạng hiện nay phần lớn thuê bao 3G trong nước đều lựa chọn sử dụng gói cước không giới hạn lưu lượng giá trị thấp nhất (70.000 đ/tháng, được sử dụng một lượng lưu lượng nhất định ở tốc độ cao (đỉnh lên tới 42 Mpbs), sau khi hết phần lưu lượng này sẽ được truy nhập miễn phí ở tốc độ thấp (từ 128 kbps trở xuống)). Trong khi đó, khi các tổ chức như Akamai tổ chức đo kiểm và đánh giá tốc độ internet thì lại lấy tốc độ của cả khi thuê bao truy nhập ở tốc độ cao lẫn khi truy nhập miễn phí ở tốc độ thấp, khiến cho kết quả không phản ánh đúng thực tế chất lượng dịch vụ 3G của Việt Nam.

Mặc dù những con số mà các tổ chức đưa ra chỉ là một thông tin để tham khảo song các thông tin này cũng khiến không ít người dùng dịch vụ dựa trên cơ sở đó để đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà mạng, ảnh hưởng tới uy tín và việc kinh doanh của chính nhà mạng. Vì vậy, đề nghị các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ di động cần phải lưu tâm, tìm hiểu và thiết kế lại các gói cước của mình cho phù hợp, tránh tình trạng bị đánh giá sai như hiện nay. Đặc biệt trong thời gian tới, khi triển khai 4G thì điều này cần phải được cân nhắc nhiều hơn nếu muốn thành công với 4G.

P.V