Công nhân Đà Nẵng lo sợ con em bị bạo hành

Sau vụ việc nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười bạo hành với các em nhỏ mà phụ huynh, lực lượng chức năng không hề hay biết, công nhân Đà Nẵng bày tỏ sự lo lắng bởi với nguồn kinh tế hạn hẹp, họ buộc phải gửi con ở các nhóm trẻ tư thục khi các em chỉ mới 6 tháng tuổi để đi làm.

Công nhân TP.Đà Nẵng bày tỏ ý kiến sau vụ bạo hành tại nhóm trẻ Mẹ Mười.Ảnh: PV

“Gửi tại các cơ sở có gắn camera thì chúng em không đủ tiền nên đành phải mang gửi những nơi rẻ hơn nhưng làm sao để yên tâm là con an toàn?” – chị Nguyễn Thị Thêu - công nhân Đà Nẵng - đặt câu hỏi.

Thiếu hụt cơ sở trường lớp dành cho con CN

Sáng 27.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với gần 400 công nhân tại quận Liên Chiểu - khu vực có đông công nhân nhất của Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Thêu - công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh - phản ánh về vấn nạn bạo hành trẻ em mầm non hiện nay. “Chúng tôi là công nhân làm việc từ sáng đến tối, có ngày phải tăng ca nên phải gửi con 9 giờ đồng hồ ở nhà trẻ. Thế nhưng trường công lập hiện nay không giữ trẻ thứ bảy, chủ nhật nên chúng tôi phải mang ra gửi tư. Những trường có camera giám sát thì học phí quá cao buộc con em chúng tôi phải học ở trường nhỏ. Trước sự việc bạo hành vừa qua, ai cũng lo sợ liệu bao giờ đến lượt con mình?”.

Trả lời cử tri, bà Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Thanh Khê - cho biết, hệ thống trường lớp là vấn đề bức xúc của cả nước. Cơ sở vật chất để nhận các em nhỏ từ 6 đến 18 tháng tuổi không chỉ riêng Liên Chiểu mà nhiều nơi đều không đảm bảo. Bên cạnh đó, bất cập nữa là trong công tác tuyển sinh, bà Hoa cho biết quận chỉ được tuyển sinh đúng tuyến, tức là các em nhỏ tạm trú thì không nằm trong kế hoạch của quận. Trong khi đó, các anh chị em công nhân đa số là người ngoại tỉnh, chỉ mới tạm trú, nhiều em không được học những trường trong khu vực mà phải di chuyển đến những trường xa hơn, còn chỉ tiêu. Bà Hoa đề nghị Quận ủy, HĐND có ý kiến với thành phố để tạo cơ chế mở nhận các em này theo cùng tuyến.

Riêng về vấn nạn bạo hành, bà Hoa khuyến cáo, mặc dù khó khăn vấn đề kinh tế nhưng mong các ông bố bà mẹ chọn nơi gửi con uy tín để tránh trường hợp như vừa qua. Tuy nhiên, không đồng tình với quan điểm này, Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho rằng, Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục cần công bố có bao nhiêu cơ sở gửi trẻ phù hợp với mức lương công nhân, chất lượng vệ sinh môi trường thực phẩm đảm bảo.

“Không thể khuyến cáo như vậy vì ngay cả chính chúng tôi cũng không biết được thì làm sao biết chỗ nào uy tín, chất lượng. Thêm nữa, kế hoạch của Sở Giáo dục là mỗi quận có 3 trường nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng nhưng riêng ở Liên Chiểu - nơi tập trung rất đông công nhân - thì cần phải có cơ chế riêng, phân bố 6 đến 7 trường chứ không thể như các quận khác” - đại biểu Đà Nẵng nhắc nhở.

Giá điện nước bất bình đẳng

Cũng tại buổi làm việc, chị Lan Phương - công nhân quận Liên Chiểu - phán ảnh việc giá điện nước tại khu nhà trọ công nhân. “Không biết bên thành phố và công ty điện nước có quy định chung về giá điện, nước cho người thuê trọ hay không nhưng giá nước dành cho chúng tôi rất cao và chênh lệch nhau khó hiểu. Nhiều nơi thu 2.500 đồng/số, nhiều nơi khác thu 3.000 đồng/số. Nước thì nơi thu 5.000 đồng, nơi thu 7.000 đồng/khối. Thêm nữa, có thực tế không bình đẳng là làm công nhân đi thuê trọ, ai cũng rất khó khăn nhưng có người khiếu nại thì được giải quyết, vậy sao giải quyết luôn cho tất cả chúng tôi để công bằng?” - chị Phương đặt vấn đề.

Tiếp thu ý kiến này, ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng cùng các tổ tự quản, tiến hành kiểm tra việc này.

THÙY TRANG