Vì sao thị trường chứng khoán thế giới ảm đạm? Thị trường chứng khoán Wall Street giảm mạnh. Ảnh: AP.

Theo Business Insider, thị trường chứng khoán Wall Street, New York đều giảm điểm mạnh do xác suất Fed nâng lãi suất tăng cao, kết quả kinh doanh chưa đạt và nhất là trong bối cảnh hậu tranh luận lần thứ 2 giữa Donal Trump - Hillary Clinton đẩy cuộc giằng co vào tình thế căng thẳng.

Chứng khoán Wall Street giảm điểm mạnh với chỉ số S&P 500 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần. Theo các chuyên gia, kết quả kinh doanh không như ý muốn, cộng với dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Federal Reserve System - Fed) sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2016 nên chứng khoán sụt điểm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 12/10, chỉ số S&P 500 giảm 1,2%, xuống còn 2.136,73 điểm; đặc biệt, chỉ số S&P 500 giảm mạnh hơn trong phiên giao dịch vào buổi chiều, sau khi rơi xuống dưới mức trung bình 100 ngày qua trước khi cặp Trump - Hillary tranh luận lần thứ nhất.

Cùng ngày, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm hơn 200 điểm (tương đương 1,1%), xuống còn 18.128,66 điểm. Riêng chỉ số mạnh Nasdaq mất 1,5%. Cổ phiếu của hãng nhôm Alcoa cũng cùng chung số phận: giảm mạnh nhất do công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo. Các cổ phiếu y tế giảm điểm mạnh nhất và các cổ phiếu hàng hóa cũng bị ảnh hưởng từ đồng USD giữ giá cao nhất suốt 2 tháng qua.

Vì sao thị trường chứng khoán thế giới ảm đạm? Thị trường chứng khoán Wall Street giảm mạnh. Ảnh: AP. - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán Wall Street giảm mạnh. Ảnh: AP.

Vì Wall Street giảm điểm nên chứng khoán châu Âu cũng có phiên giảm điểm thứ 4 trong 5 ngày trở lại đây. Chỉ số Stoxx Europe 600 vào lúc đóng cửa giao dịch, giảm 0,5%. Đồng bảng Anh tiếp tục giảm mạnh, xuống còn 1,2140 USD và đã giảm 6,4% chỉ trong tháng này. Cùng chung số phận, chứng khoán châu Á cũng giảm điểm. Do lãnh đạo Samsung cho ngừng sản xuất Galaxy Note 7 vì smartphone này gây nổ do pin, cổ phiếu Samsung giảm thêm gần 3% sau khi đã giảm 8% trong phiên hôm qua. Thị trường chứng khoán Hang Seng của Hongkong cũng giảm khá mạnh...

Một nguyên nhân khiến chứng khoán Wall Street giảm điểm kéo chứng khoán tại châu Âu, châu Á giảm theo là: Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 đã lên tới 68%, so với mức 50% cách đây 2 tuần. Theo Chủ tịch Fed Janet Yellen, việc nâng lãi suất vào tháng 12 là khả thi, mặc dù trước đó bà khẳng định nên giữ lãi suất ở mức thấp, vì đồng USD đang mạnh so với các ngoại tệ khác như đồng yen, euro, nhân dân tệ, bảng Anh...

Cũng theo Business Insider, thị trường chứng khoán Wall Street và thế giới chắc chắn sẽ bị tác động bởi bầu cử tổng thống Mỹ. Cụ thể, vào ngày 12/10, sau khi cuộc tranh luận Trump - Hillary II kết thúc, Trump mất điểm vì cuộn video ông phê bình phụ nữ một cách khiếm nhã vào năm 2005 được báo The New York Times tung ra, bà Hillary tuy dẫn điểm, nhưng điều oái oăm là: các nhà phân tích dự đoán rằng vì thế, nên đa số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ sẽ không đi bầu - lý do khiến chứng khoán Wall Street giảm điểm nhiều.

Thêm một nguyên nhân nữa: ông Trump không cùng cánh với Chủ tịch Fed Yellen. Ông đã từng cho rằng bà đang giữ lãi suất ở mức thấp giả tạo vì lý do chính trị: nhằm ủng hộ Tổng thống Barack Obama cho đến khi ông hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1/2017. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 đến nay, Fed chỉ tăng lãi suất đúng một lần, vì cho rằng lạm phát thấp đòi hỏi chúng ta cần... kiên nhẫn. Và dù vị trí của bà Yellen được Obama chỉ định cũng như được Thượng viện chấp nhận, nhưng Fed có quyền hành động mà không phải chịu bất kỳ sự can thiệp chính trị nào.

Vì sao thị trường chứng khoán thế giới ảm đạm? Thị trường chứng khoán Wall Street giảm mạnh. Ảnh: AP. - Ảnh 2

Nếu Donald Trump thắng cử, Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ ra đi. Ảnh: Business Insider.

Theo Bob Landry, Giám đốc danh mục đầu tư tại quỹ USAA: “Có lẽ bà Yellen sẽ từ chức và để cho Trump bổ nhiệm ai đó khác có cùng lối suy nghĩ với ông để dễ làm việc với bộ máy mới hơn. Từ trước đến nay, thỉnh thoảng Trump vẫn chỉ trích Fed, và bà ấy có thể không muốn tiếp tục hứng chịu những chỉ trích ấy khi ông trở thành Tổng thống. Có lẽ, bà sẽ giao lại vị trí ấy cho người mà có thể làm việc với ông ta”.

Cũng theo Landry, một số chọn lựa người thay thế Yellen, hoặc là làm cố vấn cho Trump, có Larry Kudlow và bà Judy Shelton. Trong một bài báo trên Financial Times hôm thứ Tư 12/10, Shelton viết: “Rõ ràng đã có điều gì đó trục trặc với mô hình của Fed. Chúng ta đang ở vào thời điểm mà sự suy đoán về một mức tăng lãi suất 0,025% có nguy cơ làm phát sinh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp theo”...

Cũng theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Wall Street và thế giới sẽ còn chao đảo từ nay cho tới cuộc tranh luận III của cặp Trump - Hillary dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/10. Và đến hậu tranh luận, chứng khoán sẽ còn u ám nữa.

Anh Dũng (Theo Business Insider, 10/2016)