Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn?

Một gia đình 4 thế hệ, người lớn nhất 90 tuổi, bé nhất chưa tới một tuổi phải uất nghẹn ra khỏi nhà để thi hành án giao nhà, đất cho người trúng đấu giá.

Vụ việc sau được xác định có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc, dàn xếp trong quá trình tham gia đấu giá, vi phạm Luật Đấu giá và Bộ luật Hình sự và vi phạm pháp luật về cạnh tranh trong đấu giá.

Xin mua lại giá gấp rưỡi, người trúng đấu giá đòi gấp ba

Cách đây đúng một năm - ngày 15/7/2022 là u ám nhất của gia đình cũng như cuộc đời ông Nguyễn Huy Tình, trú tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ngày mà cả gia đình ông gồm 7 người, trong đó có bố ông là Nguyễn Huy Sắt (90 tuổi) và cháu nội ông là Nguyễn Huy Hiếu còn chưa tới một tuổi phải uất nghẹn ra khỏi nhà, đi ăn nhờ ở đậu để Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Trì lấy nhà, đất bàn giao cho người trúng đấu giá.

Theo hồ sơ, thửa đất gắn liền với 4 thế hệ nhà ông Nguyễn Huy Tình có gì ký hiệu 63, thuộc tờ bản đồ số 13, địa chỉ xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, diện tích 251m2, tài sản trên đất là ngôi nhà 3 tầng cùng nhà tạm, nhà cấp 4 với tổng diện tích xây dựng lên tới gần 200m2.

Thương gia đình người cháu là vợ chồng anh Hà Sơn Hùng, Nguyễn Thị Thanh sa cơ lỡ vận, có dấu hiệu bị lừa đảo khi thế chấp nhà, đất để vay tiền ngân hàng, vợ chồng ông Nguyễn Huy Tình đã "cho mượn" nhà, đất để thế chấp vay vốn làm ăn.

Do gặp khó khăn, chưa có khả năng trả nợ, ngân hàng đã khởi kiện ra tòa. Ngày 29/11/2018, Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đưa ra xét xử, quyết định: Buộc ông Nguyễn Huy Tình và vợ là Nguyễn Thị Thu Hà phải trả số tiền hơn 3,67 tỷ đồng. Trường hợp không trả được sẽ bị kê biên, phát mại tài sản để thu hồi nợ.

Nhà đất 251m2 ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội được bán đấu giá thành công chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, đang được Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu hủy kết quả, giao hồ sơ cho công an làm rõ

Nhà đất 251m2 ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội được bán đấu giá thành công chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, đang được Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu hủy kết quả, giao hồ sơ cho công an làm rõ

Tháng 2/2021, tài sản bảo đảm được kê biên, phát mại. Đơn vị được Chi cục THADS huyện Thanh Trì lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Thời điểm này, theo giá thị trường, nhà đất của gia đình ông Nguyễn Huy Tình được gia đình xác định có giá lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy đã bán đấu giá thành công tài sản với giá chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, người trúng đấu giá là ông Lê Quang Nghĩa (địa chỉ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Với mong muốn được mua lại ngôi nhà của mình, vợ chồng ông Nguyễn Huy Tình và bà Nguyễn Thị Thu Hà đã có đơn gửi tới Chi cục THADS huyện Thanh Trì nhờ kết nối với ông Lê Quang Nghĩa để được chuộc lại với giá 4,8 tỷ đồng, tức gấp gần 1,5 lần giá trúng đấu giá.

Tại buổi giải quyết việc thi hành án ngày 9/6/2022, ông Lê Quang Nghĩa đã từ chối cho vợ chồng ông Tình, bà Hà chuộc lại với giá 4,8 tỷ đồng, bởi theo ông Nghĩa, giá đất thị trường hiện khoảng 50 triệu đồng/m2, tương đương hơn 12,5 tỷ đồng, tức gấp tới 3,7 lần giá trúng đấu giá.

Tiếp đó, ngày 14/7/2022, vợ chồng ông Tình, bà Hà tăng giá chuộc lên 5 tỷ đồng, nếu cố gắng được sẽ trả 5,8 tỷ đồng nhưng ông Nghĩa vẫn bảo lưu quan điểm và chỉ hỗ trợ 1 tỷ đồng khi vợ chồng ông Tình, bà Hà nộp đủ số tiền chuộc lại tài sản với giá 50 triệu đồng/m2.

Thỏa thuận không thành. Hôm sau 15/7/2022, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đã tổ chức cưỡng chế thi hành án. Gia đình ông Nguyễn Huy Tình gồm 7 người, 4 thế hệ buộc phải ra khỏi nhà chính thức bắt đầu chuỗi ngày đen tối, sống cảnh ăn nhờ ở đậu.

Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Từ ngày bị cưỡng chế thi hành án, gia đình ông Nguyễn Huy Tình cùng vợ chồng anh Hà Sơn Hùng, chị Nguyễn Thị Thanh đã lăn lộn, “gõ cửa” rất nhiều nơi để tìm công lý.

Có lúc, chị Nguyễn Thị Thanh đã tính tìm đến cái chết để giải thoát bởi những áp lực quá lớn từ gia đình, xã hội. Chị một mình lang thang, thơ thẩn trên đường như người mất hồn, đôi lúc chị bật khóc, gào thét đầy uất nghẹn, cay đắng.

Khi bình tĩnh lại, chị tự hỏi: Chết rồi ai sẽ trả nhà cho cô chú? Ai sẽ đi tìm công lý? Ai sẽ chăm sóc chồng, con? Thế là chị lại cùng gia đình tiếp tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng.

Tới cuối tháng 11/2022, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ký quyết định thanh tra đột xuất với Chi cục Thi hành án huyện Thanh Trì và Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Kết quả, hàng loạt vi phạm trong quá trình thi hành án và đấu giá tài sản được phơi bày trong kết luận thanh tra mới đây. Theo đó, Công ty Trường Uy không tổ chức cho khách hàng trực tiếp xem tài sản đấu giá, không công khai quy chế bán đấu giá tại công ty…

Nghiêm trọng hơn, qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp còn phát hiện các khách hàng tham gia đấu giá có mối liên hệ với nhau, có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp trong quá trình tham gia đấu giá làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm điểm b, khoản 5, Điều 9, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và vi phạm điểm c, khoản 1, Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015…

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Thanh tra Bộ lập hồ sơ, chuyển Cơ quan Điều tra có thẩm quyền để điều tra, xử lý dấu hiệu thông đồng, dàn xếp của khách hàng tham gia đấu giá, người mua trúng đấu giá.

Giao Chi cục THADS huyện Thanh Trì khẩn trương chỉ đạo Chấp hành viên phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan thỏa thuận hủy kết quả bán đấu giá tài sản và hủy Hợp đồng mua bán tài sản. Trường hợp không thỏa thuận được việc hủy kết quả đấu giá tài sản, Chi cục trưởng Chi cục THADS có trách nhiệm chỉ đạo Chấp hành viên khởi kiện tại TAND có thẩm quyền để hủy kết quả bán đấu giá và hủy Hợp đồng mua bán tài sản ngày 14/4/2021…

Chưa thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra?

Tưởng rằng sự việc đã ngã ngũ sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, theo phản ánh của đương sự, các đối tượng bị thanh tra đã thực hiện chưa nghiêm túc kiến nghị trong kết luận thanh tra, tới nay kết quả cuộc đấu giá có dấu hiệu dàn xếp, móc ngoặc, cạnh tranh không lành mạnh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự vẫn chưa bị hủy, quyền lợi chính đáng của gia đình vẫn chưa được bảo đảm.

Ngày 22/8, thông tin tới Báo Công Thương tại Văn bản số 4400/CTHADS-VP, Cục THADS TP. Hà Nội xác nhận, đã nhận được đơn tố cáo của công dân, tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Trì không thực hiện kết luận thanh tra.

“Cục đã tiến hành các trình tự thủ tục theo quy định và ngày 31/7/2023, đã ban hành Quyết định Thụ lý tố cáo số 14/QĐ-CTHADS, hiện đang trong quá trình xem xét giải quyết tố cáo của công dân theo quy định”, Cục THADS TP. Hà Nội cho biết.

Vẫn theo Cục THADS TP. Hà Nội, sau khi có kết luận thanh tra, Cục đã ban hành quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với chấp hành viên Chi cục THADS huyện Thanh Trì và đã thực hiện theo quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. Ngày 29/6/2023, Cục THADS TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Đường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vi-sao-thanh-tra-de-nghi-cong-an-dieu-tra-cuoc-dau-gia-ky-la-khien-nguoi-dan-uat-nghen-262628.html