Vì sao Thái tử Thái Lan xin hoãn lên ngôi kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej?

Thái tử Maha Vajiralongkorn, người sẽ trở thành vị vua mới của Thái Lan, đã xin hoãn lên ngôi một thời gian, theo BBC.

Vì sao Thái tử Thái Lan xin hoãn lên ngôi kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej? - Ảnh 1

Ảnh chụp Thái tử Maha Vajiralongkorn đọc diễn văn trong lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội tại Lễ đường Hoàng triều Ananta Samakhom hôm 1.8.2011.

Thủ tướng Thái Prayut Chan-ocha cho biết, Thái tử đã xin hoãn để có thời gian để tang Vua cha cùng với toàn dân.

Thái Lan sẽ để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong một năm, và toàn bộ các hoạt động vui chơi giải trí phải được "giảm xuống" trong thời gian một tháng.

Sự ra đi của Quốc vương Bhumibol đã để lại sự thương tiếc cho nhân dân cả nước. Hôm 13.10, ít nhất 1.000 người đã tụ tập bên ngoài bệnh viện Siriraj ở Bangkok, nơi Quốc vương qua đời. Họ thắp hương, cầu khấn và dâng hoa bên ngoài bệnh viện.Nhiều người trong số đó đã chầu chực nhiều ngày nơi đây, từ khi nghe tin Nhà Vua bệnh nặng. Tin Ngài băng hà đã khiến cả đám đông bật khóc.

Các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn với Thái Lan. Thông cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon có đoạn:"Tổng thư ký vinh danh sự tận tụy của Quốc vương Bhumibol đối với đất nước Thái Lan và vai trò lãnh tụ đoàn kết quốc gia của Ngài. Quốc vương được người dân Thái tôn kính và quốc tế kính trọng. Ngài đã được trao Giải thưởng Thành tựu Trọn đời của Chương trình Phát triển LHQ năm 2006.

Tổng thư ký bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục sự nghiệp của Quốc vương Bhumibol trong cam kết gìn giữ các giá trị toàn cầu và tôn trọng nhân quyền”.

Đại sứ New Zealand tại Thái Lan, Ben King viết: "Tôi chia buồn sâu sắc với nhân dân Thái Lan về sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej".

Trên trang Twitter cá nhân của Đại sứ cũng để hình đại diện màu đen, cùng hình cover là dòng chữ "Quốc vương Bhumibol Adulyadej 1927-2016" màu trắng chạy trên nền đen.

Được tin Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, hôm nay (14.10.2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi Điện chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, Hoàng gia, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai.

Với lời chia buồn sâu sắc nhất của Lãnh đạo ta gửi Hoàng hậu, Hoàng gia và Lãnh đạo Thái Lan, Điện chia buồn có đoạn viết:

"Qua 70 năm trị vì anh minh của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, Vương quốc Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với Hoàng hậu, Hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung.

Là nước láng giềng gần gũi và Đối tác chiến lược của Thái Lan, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp tích cực của Nhà Vua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong những năm qua.

Chúng tôi tin tưởng rằng Hoàng hậu, Hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của Nhà Vua.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện Chia buồn đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai".

Một số hình ảnh người dân Thái Lan khóc thương Quốc vương Bhumibol Adulyadej của phóng viên hãng thông tấn EPA:

Vì sao Thái tử Thái Lan xin hoãn lên ngôi kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej? - Ảnh 2

Vì sao Thái tử Thái Lan xin hoãn lên ngôi kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej? - Ảnh 3

Vì sao Thái tử Thái Lan xin hoãn lên ngôi kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej? - Ảnh 4

Thảo Nguyên