Vì sao Thái tử Thái Lan chưa muốn kế vị?

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 13/10 cho hay, việc bổ nhiệm người nối ngôi cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ được công bố sau vì Thái tử muốn có thời gian để tang cùng với người dân.

Vì sao Thái tử Thái Lan chưa muốn kế vị? - Ảnh 1

Ảnh Nation - Thái tử Maha Vajiralongkorn

"Chúng ta hãy chờ tới lúc thích hợp", ông Prayut nói với các phóng viên sau khi gặp Thái tử Maha Vajiralongkorn. "Thái tử cho hay, ông sẵn sàng kế vị ngai vàng nhưng muốn việc đó diễn ra vào thời gian thích hợp, khi mà Thái Lan vẫn đang khóc thương vua cha của ông. Thái tử biết rõ bổn phận của mình và sẽ tiếp tục thực thi các trách nhiệm trong khả năng".

Phát biểu trên truyền hình ngay sau khi thông tin Vua Bhumibol băng hà được loan báo, ông Prayut xác nhận, Thái tử Maha Vajiralongkorn là người kế vị. Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, được coi là người kế vị Vua Bhumibol từ năm 1972.

Ngày 28/12/1972, ở tuổi 20, hoàng tử Vajiralongkorn được vua cha ban chức danh "Somdech Phra Borommaorasadhiraj Chao Fa Maha Vajiralongkorn Sayam Makut Rajakuman" - có nghĩa là Hoàng tử Maha Vajiralongkorn, người con của hoàng gia và Thái tử của Siam.

Thái tử Vajiralongkorn tốt nghiệp trường quân sự hoàng gia Duntroon ở Canberra, Australia. Là một sĩ quan của quân đội Thái, ông từng tham gia huấn luyện với lực lượng vũ trang Australia, Anh, Mỹ, và được công nhận là phi công quân sự.

Thái tử cũng giữ các danh xưng như Tướng lục quân, đô đốc hải quân và nguyên soái không quân, The Nation đưa tin.

Hoài Linh