Vì sao tàu ngầm Hai Kun được gọi là 'bước ngoặt chiến lược' của Đài Loan?

Sự bổ sung mới nhất cho lực lượng Hải quân đảo Đài Loan là tàu ngầm Hai Kun hay SS-711, một loại tàu ngầm tấn công diesel-điện nội địa rất được mong đợi.

Hiện tại tàu ngầm SS-711 đang trải qua các cuộc thử nghiệm đầu tiên, cả trên mặt nước và dưới nước. Mục tiêu chính của những bài kiểm tra này là để xác minh xem tính năng thực tế của nó có phù hợp với các thông số kỹ thuật được nêu chi tiết trong bản thiết kế hay không.

Hiện tại tàu ngầm SS-711 đang trải qua các cuộc thử nghiệm đầu tiên, cả trên mặt nước và dưới nước. Mục tiêu chính của những bài kiểm tra này là để xác minh xem tính năng thực tế của nó có phù hợp với các thông số kỹ thuật được nêu chi tiết trong bản thiết kế hay không.

Tàu ngầm Hai Kun (SS-711) được hạ thủy vào tháng 9 năm ngoái tại Cao Hùng, thành phố cảng nhộn nhịp ở miền nam Đài Loan (Trung Quốc), đánh dấu một chương quan trọng trong chiến lược phòng thủ của hòn đảo.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm SS-711 mang lại một tia hy vọng cho lực lượng Hải quân đảo Đài Loan. Tuy nhiên ngay khi các cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, vẫn phải mất một thời gian nữa trước khi phương tiện này chính thức làm nhiệm vụ trực chiến.

Hiện nay Đài Loan chỉ có 4 tàu ngầm hoạt động đầy đủ, 2 trong số này là lớp Chien Lung do Hà Lan sản xuất, được đặt tên là ROCS Hai Lung (SS-793) và ROCS Hai Hu (SS-794).

Hai tàu ngầm còn lại có xuất xứ từ Mỹ và thuộc lớp Tench, được đặt tên là ROCS Hai Shih (SS-791) và ROCS Hai Bao (SS-792), chúng hoạt động bằng động cơ diesel - điện.

So sánh giữa hạm đội tàu ngầm của Đài Loan và những cường quốc quân sự khác thì rõ ràng số lượng 1 chiếc mới cùng 4 chiếc lạc hậu sẽ bị nhận xét là không tạo ra sự khác biệt.

Bên cạnh đó, tính năng của phương tiện tác chiến này cũng gây nghi ngờ khi chưa chứng minh được thực sự mạnh như những gì nhà sản xuất đã quảng cáo.

Tuy vậy chiến lược phòng thủ không chỉ là có một đội quân lớn. Một phần xoay quanh khả năng chế tạo và vận hành các tàu ngầm tấn công của riêng mình.

Tàu ngầm có hai lợi thế lớn - chúng khó bị phát hiện và có thể di chuyển dễ dàng. Thêm vào đó, phương tiện này có "một cú đấm" mạnh mẽ.

Ví dụ, hãy xem xét một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Các tàu ngầm của họ sẽ đóng vai trò bệ phóng di động bí mật cho tên lửa đạn đạo. Vì vậy, ngay cả khi lực lượng hạt nhân trên đất liền bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công, họ vẫn có thể đáp trả bằng cách sử dụng phương tiện này.

Kết quả là đối thủ của họ phải suy nghĩ kỹ trước khi tung ra đòn tấn công đầu tiên, đó là một phần cực kỳ quan trọng của một chiến lược phòng thủ răn đe.

Tiếp tục, hãy nói về nền kinh tế. Việc chế tạo tàu ngầm tấn công không chỉ làm tăng sức mạnh quân sự, nó cũng mang lại việc làm, đặc biệt là đòi hỏi kỹ năng cấp cao và khả năng sản xuất tiên tiến. Và những ảnh hưởng không dừng lại ở đó.

Khi bạn thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để chế tạo tàu ngầm, các ngành công nghiệp như thép, điện tử và kỹ thuật cũng được thúc đẩy. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng bỏ qua tác động tiềm tàng của công nghệ.

Chế tạo tàu ngầm nội địa đồng nghĩa với việc phát triển công nghệ tiên tiến như động cơ đẩy hạt nhân, hệ thống sonar và tên lửa.

Khi những công nghệ tiên tiến này phát triển tại địa phương, chúng sẽ tác động tới các bộ phận khác trong mạng lưới công nghiệp. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển nhanh hơn trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vi-sao-tau-ngam-hai-kun-duoc-goi-la-buoc-ngoat-chien-luoc-cua-dai-loan-post568536.antd