Vì sao Tân Hiệp Phát "an toàn" sau thanh tra toàn diện của Bộ Y tế?

Trong cuộc họp báo chiều tối ngày 22/12, đại diện Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã trả lời xung quanh những nghi vấn sản phẩm của Tân Hiệp Phát có váng.

Vì sao Tân Hiệp Phát "an toàn" sau thanh tra toàn diện của Bộ Y tế? - Ảnh 1

Hình ảnh chai nước có ruồi của Tân Hiệp Phát.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, vào tháng 4 năm nay Bộ Y tế có tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất của Tân Hiệp Phát nhưng không có sai phạm. Đến nay, ở Cà Mau lại phát hiện chai nước của Tân Hiệp Phát có váng cần phải kiểm nghiệm để có kết quả chính xác.

Còn việc vì sao thanh tra an toàn giờ vẫn “lọt lưới” ông Phong cho biết đây là câu hỏi rất khó có thể trả lời. Khi đoàn thanh tra của Bộ đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của pháp luật nhưng không phát hiện sai phạm. Theo lý giải của ông Phong ở từng thời điểm kiểm tra nó khác nhau.

“Chất lượng một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể hôm nay đảm bảo nhưng ngày mai, chỉ cần một trong số hàng trăm yếu tố không đảm bảo thì sẽ dẫn đến không an toàn. Nên cũng không có gì lạ nếu trong đợt kiểm tra này, tất cả những yếu tố an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được xác định đảm bảo nhưng tháng sau, năm sau lại có sản phẩm không an toàn”.

Trường hợp ở Cà Mau, ông Phong cho biết đã nắm thông tin và Cục đã chỉ đạo Chi cục ATTP Cà Mau tổng hợp các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản phẩm để kiểm tra và sẽ có các chỉ đạo tiếp theo. Ông Phong cho biết kết quả kiểm tra phải hoàn toàn khách quan, làm thế nào đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng cũng như quyền lợi của nhà sản xuất.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, để lưu hành, ngoài đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa chất, kim loại nặng và các thành phần nguyên liệu còn phải đảm bảo cả cảm quan. Có những sản phẩm phải dùng chất tạo đục, khi sản phẩm có lợn cợn là không đạt về cảm quan, thì cơ quan chức năng, nhà sản xuất phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao, do sản xuất hay do quá trình vận chuyển, bảo quản.

Để kết luận được, ông Phong cho biết phải có thời gian phân tích, đánh giá nhiều yếu tốt. Nhiều sản phẩm ở địa phương phát hiện bất thường, khi đó Cục yêu cầu cơ quan chuyên ngành về địa phương tìm hiểu tình trạng như báo chí phản ánh, các thông số về số lô sản phẩm, lượng sản phẩm đang phát hiện. Nếu bất thường phải yêu cầu dừng lưu thông ngay.

Phương Thúy