Vì sao sữa chua thường được bán theo lốc 4 hộp?

Mua sữa chua sản xuất công nghiệp ở siêu thị hay các cửa hàng tự chọn, hẳn bạn để ý thấy mặt hàng này thường được bán theo lốc 4 hộp, tại sao?

Sữa chua là bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chứa nhiều dưỡng chất quý giá, vì vậy được nhiều gia đình mua để sử dụng hằng ngày. Nếu thường xuyên mua loại thực phẩm này được sản xuất công nghiệp, hẳn bạn từng thắc mắc tại sao sữa chua thường được bán theo lốc 4 hộp thay vì bán rời hoặc làm lốc 8 - 10 hộp.

Vì sao sữa chua được bán theo lốc 4 hộp?

Truyền thống đóng gói sữa chua và bán theo lốc 4 hộp bắt nguồn từ Nhật Bản. Người Nhật luôn chú trọng từng chi tiết dù là nhỏ nhất của sản phẩm nhằm đem lại sự tiện lợi tối đa cho khách hàng. Với mỗi sản phẩm, họ đều nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu, thói quen và sở thích của người tiêu dùng để có thiết kế, mẫu mã hợp lý nhất, và hình thức lốc sữa chua cũng vậy.

Ông Tomishima Ryoichi thuộc Công ty thực phẩm Danon Japan cho biết: “Người Nhật thường ăn sữa chua vào buổi sáng. Lúc này, cả gia đình quây quần bên bàn ăn, nên làm lốc sữa chua 4 hộp là vừa đủ cho bố mẹ và các con”.

Vì sao sữa chua thường được bán theo lốc 4 hộp? (Ảnh: Droneupdelivery)

Vì sao sữa chua thường được bán theo lốc 4 hộp? (Ảnh: Droneupdelivery)

Mô hình một cặp vợ chồng và hai con rất phổ biến tại Nhật Bản, một lốc sữa chua là đủ cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, lấy hệ số 4 làm mốc, thiết kế sữa chua này có thể đáp ứng nhiều kiểu gia đình khác như vợ chồng trẻ (2 người) hay đại gia đình nhiều thế hệ (6-8 người).

Nếu sữa chua được bán theo lốc 4 hộp thì bánh pudding của người Nhật lại thường được bán dạng lốc 3 hộp bởi đây là món tráng miệng ngọt và béo, thường dùng sau bữa tối. Đàn ông Nhật thường đóng vai trò trụ cột, luôn đi làm về khuya nên thường không ăn bữa tráng miệng này. Một lốc 3 hộp sẽ dành cho người mẹ và hai con hoặc con dâu và bố mẹ chồng.

Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu gồm protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Đối với sức khỏe, sữa chua có những tác dụng chính sau:

Cung cấp lượng lớn vi khuẩn có lợi

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Sữa chua có hiệu quả cao trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn ruột, nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột khiến cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn cần được tiến hành ngay sau đợt sử dụng kháng sinh chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì hai thứ này triệt tiêu tác động của nhau. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, còn men vi sinh cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Cải thiện đầy bụng

Người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Việc ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách.

Giảm chứng biếng ăn, tiêu chảy

Người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn nếu dùng sữa chua sẽ lập lại được sự cân bằng vi khuẩn ở ruột; chất lactocidine có trong sữa chua giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua hiệu quả gấp 3 lần sữa tươi.

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/vi-sao-sua-chua-thuong-duoc-ban-theo-loc-4-hop-ar871764.html