Vì sao Son Heung-min không nhận được sự vinh danh mà anh xứng đáng?

  Sự kiện Son Heung-min không có tên trong đội hình xuất sắc nhất mùa của PFA, tương tự việc vắng mặt trong danh sách đề cử Cầu thủ hay nhất Premier League 2021/22, thực sự gây sốc. Tuy nhiên không khó để giải thích tại sao.

  Khi kết thúc mùa giải Premier League sẽ có rất nhiều giải thưởng được trao, tuy nhiên giải thưởng được bình chọn bởi PFA, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Anh, vẫn được cho là danh giá nhất. Đơn giản vì người ta nghĩ rằng không ai chính xác hơn các cầu thủ trong việc đánh giá và lựa chọn. Chính các cầu thủ của 20 CLB thuộc Premier League chọn ra người xuất sắc nhất cũng như đội hình tiêu biểu của cả mùa, thật tuyệt phải không?

  Thế nhưng trên thực tế, kết quả cuối cùng lại khác xa những gì các chuyên gia và người hâm mộ nghĩ. Như năm nay, thật là một cú sốc khi Son Heung-min, đồng Vua phá lưới với 23 bàn (không penalty) lại không nằm trong danh sách rút gọn Cầu thủ xuất sắc nhất, đồng thời bị loại khỏi đội hình tiêu biểu. Trong khi đó Cristiano Ronaldo lại có mặt trong cả hai hạng mục. Tương tự, hầu hết đặt câu hỏi về sự hiện diện của Thiago ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Liệu anh ta có tốt hơn Rodri, người chơi 33 trận, ghi 7 bàn trong mùa giải mà Man City đã đăng quang?

  Điều đầu tiên, chúng ta biết rằng hạn chót cho việc bỏ phiếu là ngày 08/05. Nghĩa là khi ấy Man City chưa phải nhà vô địch còn Son mới chỉ ghi 20 bàn, kém 2 so với Mohamed Salah. Tiếp theo, cũng là điều quan trọng nhất, không phải ai cũng thích công việc bình bầu. Nhiều người chỉ làm cho xong nghĩa vụ và không mất nhiều thời gian để cân nhắc giữa các lựa chọn.

  Không phải Son hay De Bruyne, Mohamed Salah được chọn là Cầu thủ hay nhất mùa giải 2021/22. (Ảnh: Getty Images)

  Không phải Son hay De Bruyne, Mohamed Salah được chọn là Cầu thủ hay nhất mùa giải 2021/22. (Ảnh: Getty Images)

  Graeme Le Saux, cựu cầu thủ Chelsea nói với The Athletic: “Đó là công việc khó khăn. Tôi phải chạy khắp nơi tóm cổ từng người và lôi họ vào phòng thay đồ, ép phải làm cho xong nếu không sẽ không được tới căng tin ăn trưa. Một số người nhăn nhở nói, liệu ai đó có thể điền hộ rồi tôi ký được không?”.

  Một cầu thủ giấu tên cũng đồng ý với quan điểm này: “Mọi người bình chọn vì họ phải làm, không phải họ muốn làm. Nhất là với đội hình tiêu biểu. Các cầu thủ chỉ cố làm cho xong”. Một người khác thì cho biết: “Tình trạng phổ biến là bầu cho bạn thân. Vì không được bầu cho người trong đội, hầu hết sẽ chọn một người bạn đang đá vị trí tương tự ở đội khác. Hoặc ai đó trong đội không thích một cầu thủ, sẽ nói với mọi người đừng chọn anh ta. Dĩ nhiên nó được thông qua”.

  Ví dụ như mùa 2018/19, Van Dijk bầu Raheem Sterling là Cầu thủ hay nhất mùa nhưng Sterling lại chọn Harry Kane, người bạn ở tuyển Anh. Việc bình chọn hoàn toàn dựa trên cảm tính.

  Đội hình tiêu biểu của Premier League 2021/22 theo bình chọn của PFA. (Ảnh: Daily Mail)

  Đội hình tiêu biểu của Premier League 2021/22 theo bình chọn của PFA. (Ảnh: Daily Mail)

  Cầu thủ có thể chọn người họ thích (Ronaldo chắc chắn là thần tượng của nhiều người) và chắc chắn bỏ qua, đồng thời hô hào đồng đội gạch tên ai đó mà họ ghét. Thật khó để bỏ phiếu cho người thường xuyên ghi bàn khiến đội nhà mất điểm, hay người hay làm bạn bẽ mặt với những pha đi bóng lắt léo.

  Thế nên việc Son không được vinh danh không liên quan đến phân biệt chủng tộc. Bằng chứng là mùa trước cầu thủ người Hàn Quốc vẫn góp mặt ở Đội hình tiêu biểu bên cạnh Harry Kane và Salah. Nó chỉ đơn giản là mùa này, Son không phải cái tên được yêu thích. Việc ghi quá nhiều bàn có thể chính là lý do. Nó giống như Sergio Aguero, một trong những chân sút vĩ đại nhất lịch sử Premier League nhưng phải đợi đến mùa thứ 7 ở Man City mới góp mặt ở Đội hình tiêu biểu. Một phần vì mùa 2017/18 ấy, Ban tổ chức thay đổi sơ đồ từ 4-4-2 sang 4-3-3, tức tăng thêm 1 suất tiền đạo.

  Thật ra mọi cuộc bình bầu, không chỉ riêng của PFA, đều dẫn tới tranh cãi. Và chúng ta nên chấp nhận điều đó, và coi đó là một phần của thế giới bóng đá vốn vô cùng phức tạp.

  Thanh Hải

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vi-sao-son-heung-min-khong-nhan-duoc-su-vinh-danh-ma-anh-xung-dang-post1445097.tpo