Vì sao sinh viên không nên học 2 ngành cùng lúc?

Một số chuyên gia giáo dục tin rằng việc sinh viên cố gắng học cùng lúc 2 ngành là sai lầm. Lựa chọn này không chỉ làm tốn thời gian, tiền bạc mà quan trọng nhất là đánh mất những trải nghiệm quan trọng của thời sinh viên.

Nhiều sinh viên học cùng lúc 2 chuyên ngành ở Mỹ dành quá nhiều thời gian để đọc sách mà hy sinh cả vui chơi, thư giãn - Ảnh: Shutterstock

Một lý do khác cũng hết sức quan trọng là các chuyên ngành được giảng dạy ở đại học nhằm truyền đạt kiến thức chuyên môn, thậm chí là hàn lâm cho sinh viên.

Việc học 2 chuyên ngành để tích lũy nhiều kiến thức như vậy sẽ khiến người học không còn nhiều thời gian để trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc. Trong thời buổi cạnh tranh phức tạp như ngày nay, đấy mới chính là thứ cần thiết để thành công, theo The Independent.

Trong hơn 10 năm qua, số lượng sinh viên ở Mỹ chọn học song song 2 ngành ngày càng nhiều, từ chỗ tương đối hiếm thì nay đã trở nên phổ biến, giảng viên Ryan Coonerty, chuyên dạy về pháp luật và chính trị học Đại học bang California tại Santa Cruz (Mỹ), cho biết.

Nhiều sinh viên xuất sắc đã hy sinh thời gian vui chơi, trải nghiệm cuộc sống để vùi đầu vào sách vở, chôn chân ở thư viện. Thậm chí, có người còn hy sinh cả kỳ nghỉ hè. Họ tận dụng các tháng hè để học nhằm tốt nghiệp đúng hạn. Đôi khi còn phải trả học phí đắt hơn ở một số lớp, mà hầu hết các khoản tiền này đều là tín dụng sinh viên.

Trong khoảng thời gian đó, những sinh viên như vậy đã đánh mất rất nhiều cơ hội. Đó là những chuyến đi tình nguyện, những khóa thực tập tích lũy kinh nghiệm, đi làm, đọc những quyển sách thú vị hay bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ với bạn bè.

Họ cũng bỏ lỡ những lĩnh vực khác nằm ngoài chuyên ngành mình học như nghệ thuật, sân khấu, vẽ hay khoa học. Rất có thể một trong những lĩnh vực đó sẽ trở thành niềm đam mê và truyền cảm hứng cho họ. Khi mọi người tốt nghiệp, đi làm và nhất là có gia đình thì hầu như không còn thời gian để tiếp xúc những thú vui như vậy.

Ngọc Quý