Vì sao rùa xanh 100 kg từ Malaysia sang Côn Đảo để đẻ trứng?

Mới đây thông tin về một cá thể rùa xanh bò lên bãi Cát Lớn, thuộc hòn Bảy Cạnh, đào ổ đẻ trứng khiến dư luận xôn xao.

Ngày 22/4, cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Côn Đảo trong lúc tuần tra đã phát hiện một cá thể rùa xanh bò lên bãi Cát Lớn, thuộc hòn Bảy Cạnh, đào ổ đẻ trứng.

Rùa mẹ đã sinh nở an toàn tổng cộng 108 trứng, dưới sự hỗ trợ của các cán bộ kiểm lâm.

Đại diện Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết cá thể rùa xanh này nặng 90kg, chiều dài mai 97cm, chiều rộng mai 84cm, khoảng 40-50 tuổi. Chi trước bên phải của rùa đeo chiếc thẻ bằng inox của Malaysia, mang số hiệu 4240.

Được biết đây không phải lần đầu rùa mẹ "ngoại quốc" đến Việt Nam sinh sản. Năm 2018, Trạm Kiểm lân Bảy Cạnh cũng phát hiện tại bãi Cát Lớn hòn Bảy Cạnh một cá thể rùa mẹ lên bãi đẻ trứng được đeo thẻ từ Indonesia.

Hàng năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.000 lượt rùa mẹ về làm tổ đẻ trứng.

Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận vích mẹ đeo thẻ từ Malaysia.

Rùa xanh, tên thường gọi là vích (Chelonia mydas), là một trong 7 loài rùa biển, hiện còn xuất hiện và sinh sản tại Côn Đảo. Số lượng rùa biển về đẻ trứng tại Côn Đảo chiếm khoảng 90% số lượng rùa biển của Việt Nam. Hằng năm vào mùa sinh sản (từ tháng 4 đến tháng 9), rùa biển từ đại dương tìm về các bãi biển ở Côn Đảo để làm tổ.

Theo Vườn quốc gia Côn Đảo, huyện Côn Đảo là bãi đẻ chính của rùa biển - có khoảng 90% rùa Việt Nam chọn đây là nơi sinh sản.

Thống kê cho thấy Vườn quốc gia Côn Đảo có thể đón tới 2.000 lượt rùa mẹ đẻ trứng trên cát mỗi năm. Vùng biển Côn Đảo hiện có bốn loài rùa biển gồm: Rùa xanh, đồi mồi, đồi mồi dứa và rùa quản đồng. Trong đó, quần thể rùa xanh lên các bãi biển ở Côn Đảo đẻ trứng có số lượng lớn, theo Sức Khỏe và Đời Sống.

Mùa sinh sản của rùa biển là vào khoảng tháng 4 đến tháng 10, cao điểm là tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Trong khi đó, mỗi năm, từ tháng 5 đến tháng 10 có khoảng 350-400 rùa mẹ về làm tổ đẻ trứng ở 14 bãi biển ở Côn Đảo. Côn Đảo cũng là vùng tìm thức ăn quan trọng của rùa biển.

Để rùa biển có môi trường sinh sản tốt, Vườn quốc gia Côn Đảo còn cho dọn dẹp sạch các bãi đẻ, tạo sinh cảnh để rùa biển lên đẻ trứng mà không bỏ đi nơi khác.

Hơn 10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm, có khoảng 150.000 rùa con được thả về đại dương từ Côn Đảo. Trong đó, 9 tháng của năm 2022, những kiểm lâm, nhân viên Vườn quốc gia Côn Đảo đã cứu hộ hơn 2.500 tổ rùa và thả về đại dương gần 130.000 rùa con.

Thiên An

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/vi-sao-rua-xanh-100-kg-tu-malaysia-sang-con-dao-de-de-trung-202404241957248509.html