Vì sao phi hành gia từng rút móng tay trước khi lên vũ trụ?

Trước đây, các phi hành từng rút móng tay trước khi lên vũ trụ thực hiện các sứ mệnh lịch sử. Điều này khiến công chúng tò mò vì sao họ lại làm vậy.

Để thực hiện sứ mệnh chinh phục vũ trụ, các phi hành gia thường mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm cho công tác chuẩn bị. Trong thời gian đó, họ sẽ trải qua các buổi huấn luyện, kiểm tra kiến thức chuyên môn về y tế, kỹ thuật và vật lý.

Để thực hiện sứ mệnh chinh phục vũ trụ, các phi hành gia thường mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm cho công tác chuẩn bị. Trong thời gian đó, họ sẽ trải qua các buổi huấn luyện, kiểm tra kiến thức chuyên môn về y tế, kỹ thuật và vật lý.

Thêm nữa, công việc của phi hành gia đòi hỏi sự kết hợp giữa tài năng, trí thông minh, thể chất tuyệt vời cùng một số đặc điểm tính cách nhất định.

Việc sống và làm việc trong vũ trụ không phải nhiệm vụ đơn giản. Môi trường không trọng lực trong vũ trụ rất khắc nghiệt. Nếu không may phạm một sai lầm dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến toàn bộ phi hành gia gặp nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Một chi tiết khiến nhiều người bất ngờ là trước đây, các phi hành gia thường rút móng tay trước khi lên vũ trụ làm nhiệm vụ. Trước sự việc này, một số chuyên gia cho rằng, lý do các phi hành gia làm như vậy có thể là vì áp suất trong không gian có sự khác biệt lớn so với áp suất khi ở Trái đất.

Vì vậy, móng tay của các phi hành gia sẽ không chịu được áp lực trong quá trình sinh trưởng. Đồng thời máu trong cơ thể cũng không thể ngừng hoạt động vì điều này. Vậy nên, tất cả các móng tay đều được phi hành gia loại bỏ để đảm bảo an toàn khi ở trên vũ trụ.

Ngoài ra, một quan điểm khác cho rằng, khi ở trên vũ trụ, nếu móng tay dài ra thì các phi hành gia sẽ cắt chúng. Những chiếc móng đã cắt có thể bay lơ lửng rồi rơi vào các thiết bị trên tàu vũ trụ dẫn tới những hỏng hóc, thậm chí sự cố nghiêm trọng.

Vì vậy, họ sẽ rút bỏ móng tay trước khi thực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người cũng như các thiết bị trên tàu.

Do các phi hành gia thường làm việc trên vũ trụ hơn 1 năm nên sau đó móng tay của họ sẽ mọc trở lại. Dù vậy, việc rút móng tay từ trước khi lên vũ trụ góp phần giúp ngăn chặn móng tay phát triển quá nhanh.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và các trang thiết bị hiện đại, các phi hành gia đã không cần rút bỏ móng tay trước khi lên vũ trụ mà vẫn đảm bản an toàn.

Mời độc giả xem video: Phi hành gia NASA làm rơi gương ngoài vũ trụ. Nguồn: VTV TSTC.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vi-sao-phi-hanh-gia-tung-rut-mong-tay-truoc-khi-len-vu-tru-1768984.html