Vì sao phải tạm dừng giao chiến đấu cơ F-35 cho quân đội Mỹ?

Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) cho biết, việc giao máy bay F-35 cho quân đội Mỹ đang bị tạm dừng, và có thể mất một năm để tiếp tục.

Mỹ tạm dừng giao chiến đấu cơ F-35 cho quân đội

Mỹ tạm dừng giao chiến đấu cơ F-35 cho quân đội

Vì sao chiến đấu cơ F-35 tạm dừng giao cho quân đội?

Được biết, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ có khoảng 80 máy bay chiến đấu F-35 sẵn sàng được giao cho quân đội kể từ mùa thu năm ngoái.

Tuy nhiên, do những máy bay này có bản nâng cấp máy tính Tech Refresh 3 (TR-3) mới, và những bản nâng cấp này vẫn đang được thử nghiệm, chính vì điều này, chính phủ vẫn chưa chấp nhận giao bất kỳ máy bay chiến đấu F-35 nào, và chúng hiện vẫn đậu trong kho. Vì lý do an ninh, số lượng và vị trí của những chiếc máy bay này không được tiết lộ.

Báo cáo của GAO cho biết, khi việc giao hàng bắt đầu, Lockheed Martin có kế hoạch giao 20 chiếc F-35 mỗi tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ cao nhất cho đến nay là 13 máy bay mỗi tháng, như đã nêu trong báo cáo ngày 16/5 của GAO.

“Ngay cả với tốc độ nhanh hơn này, việc bàn giao tất cả các máy bay F-35 đang đỗ vẫn sẽ mất khoảng một năm sau khi phần mềm TR-3 được hoàn thiện và được chứng nhận”, báo cáo của GAO kết luận.

Rủi ro bổ sung

Việc những chiếc máy bay chiến đấu F-35 chưa được giao cho quân đội Mỹ sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn, như báo cáo của GAO đã lưu ý: “Nếu một số hoặc tất cả các máy bay đang đỗ bị hư hỏng, điều đó sẽ tạo ra những rủi ro về tài chính và lịch trình đặc biệt cho Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD)".

Mối đe dọa phá hoại là có thật và không thể bỏ qua. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra vào năm 2012 khi các chiến binh Taliban xâm nhập vào Căn cứ Thủy quân lục chiến ở Afghanistan.

Họ đã phá hủy 6 máy bay chiến đấu AV-8B Harrier II và làm hư hại nặng 2 chiếc khác. Những chiếc máy bay này trị giá hơn 30 triệu USD mỗi chiếc.

Biết gì về chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

F-35, còn được gọi là Lightning II, là dòng máy bay chiến đấu đa chức năng tàng hình, một động cơ được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Nó được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất, trinh sát và phòng không với khả năng tàng hình tiên tiến.

Chương trình F-35 bao gồm ba biến thể chính: F-35A, F-35B và F-35C.

Hệ thống động lực của F-35 tập trung quanh động cơ Pratt & Whitney F135, đây là động cơ phản lực cánh quạt có khả năng tạo ra lực đẩy lên tới 43.000 pound.

Đặc tính kỹ thuật của F-35 bao gồm thiết kế tàng hình, giúp giảm thiểu mặt cắt radar và tăng cường khả năng sống sót trong môi trường tranh chấp.

Loại máy bay này được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, trong đó có bộ cảm biến tối ưu giúp phi công nhận thức tình huống toàn diện; radar AN/APG-81 AESA, cung cấp khả năng phát hiện và theo dõi tầm xa các mục tiêu trên không và mặt đất; hệ thống khẩu độ phân tán (DAS) cung cấp nhận thức tình huống 360 độ bằng cách cung cấp hình ảnh thời gian thực cho màn hình gắn trên mũ bảo hiểm của phi công; ngoài ra, còn có hệ thống nhắm mục tiêu quang điện (EOTS) nâng cao độ chính xác của việc nhắm mục tiêu và nhận thức tình huống.

Khung máy bay F-35 được chế tạo từ vật liệu composite và hợp kim tiên tiến, góp phần tăng độ bền và khả năng tàng hình cho máy bay.

Các thành phần của F-35 bao gồm hệ thống điều khiển bay tiên tiến, mang lại khả năng cơ động và ổn định vượt trội. Hệ thống điện tử hàng không của máy bay được tích hợp thông qua Hệ thống thông tin hậu cần tự động (ALIS), hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì và vận hành.

F-35 còn được trang bị bộ tác chiến điện tử tinh vi giúp nâng cao khả năng phát hiện và chống lại các mối đe dọa.

F-35 được trang bị một loạt thiết bị chuyên dụng được thiết kế để nâng cao khả năng hoạt động. Điều này bao gồm hệ thống hiển thị gắn trên mũ bảo hiểm (HMDS), cung cấp cho phi công thông tin quan trọng về chuyến bay và dữ liệu nhắm mục tiêu trực tiếp trên tấm che mũ bảo hiểm.

Máy bay cũng có bộ thông tin liên lạc tiên tiến đảm bảo trao đổi dữ liệu an toàn và đáng tin cậy với trung tâm chỉ huy khác.

Một điểm tuyệt vời của F-35 là khả năng mang vũ khí, không chỉ bên trong (2.600 kg) để tàng hình tốt hơn, mà còn có thể mang bom và tên lửa trên cánh. Bên cạnh đó, F-35 còn có thể mang theo ước tính khoảng 10.000 kg vũ khí cả trong và ngoài.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-phai-tam-dung-giao-chien-dau-co-f-35-cho-quan-doi-my-post684142.html