Vì sao Nữ hoàng Victoria có thể sống sót sau 7 lần bị ám sát?

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Sự mạnh mẽ và sức mạnh phi thường của Nữ hoàng Victoria khiến hậu thế không khỏi nể phục và ngưỡng mộ.

Nữ hoàng Victoria hay Alexandrina Victoria (1819-1901) là con gái trưởng của Nữ vương Victoria với Vương tế Albrecht xứ Sachsen-Coburg và Gotha, và sau này là mẹ của Wilhelm II, Hoàng đế cuối cùng của Đức. Kể từ 20/7/1837, bà là nữ hoàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ailen. Từ 1/5/1876, bà là Nữ vương Ấn Độ đầu tiên của Chế độ Anh cho tới khi bà mất. Với 63 năm 7 tháng, sự cai trị của bà với địa vị nữ hoàng dài hơn sự trị vì của bất cứ vị người đứng đầu nào trong lịch sử chế độ quân chủ Anh. Thế nhưng đứng ở vị trí càng cao thì Nữ hoàng Victoria lại càng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trong suốt cuộc đời mình, bà đã trải qua 7 lần bị ám sát nhưng chưa có tên "sát thủ" nào có thể hạ gục được vị nữ hoàng này.

Nữ hoàng Victoria lúc trẻ và khi về già

Nữ hoàng Victoria lúc trẻ và khi về già

Có thể thấy, bất chấp những mối đe dọa liên tục kéo đến, khả năng phục hồi và sự điềm tĩnh của nữ hoàng vẫn không bị lay chuyển. Từ gã thanh 18 tuổi táo tợn Edward Oxford - kẻ đã nổ phát súng phá vỡ sự yên bình của Cung điện Buckingham, cho đến John Francis - thủ phạm đã có tới 2 lần trong 1 ngày cuối tuần tấn công nữ hoàng nhưng thất bại, mỗi sát thủ đều có động cơ khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Kẻ thì không muốn bị cai trị bởi một người phụ nữ, kẻ tham vọng trở nên nổi tiếng, kẻ... thử súng, thậm chí có kẻ muốn ám sát nữ hoàng chỉ vì gửi cho bà vô số bức thư nhưng không được hồi âm.

Tranh in thạch đương đại vẽ cảnh Edward Oxford đang cố ám sát Victoria vào năm 1840

Đã có lúc nữ hoàng bị thương nặng tưởng như mất mạng như trong vụ bị viên đạn của Robert Pate sượt qua đầu dẫn đến mất máu quá nhiều. Thế nhưng bà vẫn cho thấy khả năng phục hồi đáng nể khi kịp thời xuất hiện tại vở opera sau đó với mục đích trấn an dư luận. Dường như số phận của Nữ hoàng Victoria đã định sẵn dù có xảy ra biến cố gì thì bà vẫn bình yên vô sự. Những vụ ám sát không khiến cho vị thế của bà giảm đi mà thậm chí còn đem đến sự nổi tiếng ngoài sức tưởng tượng cũng như sự gắn bó sâu sắc giữa nữ hoàng và thần dân của mình. Nữ hoàng Victoria nhờ vậy mà trở thành biểu tượng của sức mạnh trường tồn, được dân chúng và hậu thế tôn sùng, ngưỡng mộ.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-nu-hoang-victoria-co-the-song-sot-sau-7-lan-bi-am-sat/20231205095410303