Vì sao nhóm 'tinh hoa' Premier League thường kém nhóm 'tinh hoa' ở Châu Âu?

Trước khi nói về khái niệm “căng thẳng”, điều đầu tiên cần đề cập là các đội hàng đầu Premier League hiện yếu hơn những CLB thuộc nhóm tinh hoa ở Châu Âu.

Vì sao nhóm 'tinh hoa' Premier League thường kém nhóm 'tinh hoa' ở Châu Âu? - Ảnh 1

Những đội bóng mạnh nhất Châu Âu như Barca luôn vượt trội các đội hàng đầu Premier League hiện tại

Bây giờ chúng ta cùng xem sự căng thẳng ở đây có nghĩa là gì? Ở Premier League , các đội bóng thuộc nhóm giữa và cuối BXH mắc lỗi nhiều, mất bóng nhiều, chuyền dài nhiều. Các pha bóng diễn ra giữa hai vòng cấm rất thường xuyên. Các pha tắc bóng 50-50 diễn ra thường xuyên. Điều đó góp phần biến Premier League thành giải đấu tiêu hao nhiều thể lực vào bậc nhất ở Châu Âu.

Không dễ tìm thấy quá nhiều những trận đấu một chiều, những chiến thắng cách biệt ở Premier League. Trong khi đó các đội bóng mạnh nhất ở lục địa hiếm khi chơi nhiều trận căng thẳng ở giải VĐQG. Họ thường giành chiến thắng dễ dàng trước phần lớn các đối thủ.

Vì sao nhóm 'tinh hoa' Premier League thường kém nhóm 'tinh hoa' ở Châu Âu? - Ảnh 2

'Big Five' Premier League cách nhau 1 điểm: 43 năm nay mới căng thế này

Chelsea, Liverpool chiến thắng trong khi Spurs, Arsenal, Man City hòa đã biến Premier League thành cuộc đua “ngũ mã” hấp dẫn nhất trong vòng gần nửa thế kỷ qua khi 5 đội dẫn đầu hơn kém nhau đúng 1 điểm.

“Barca có thể chơi 50 % các trận đấu của họ với đội hình B”, ông Juergen Klopp từng nhận xét như vậy cách nay vài mùa. “Có những trận đấu Messi chỉ chạy 4,3km nhưng vẫn ghi tới 5 bàn thắng. Điều tương tự không thể xảy ra trong một trận đấu ở Premier League”, vẫn lời Klopp. Có thể là HLV Liverpool hơi quá lời nhưng thống kê về bàn thắng ở các giải lớn khác của Châu Âu cho ta thấy sự khác biệt ở các giải này với Premier League.

Mùa trước Barca ghi bình quân 2,95 bàn/trận, Madrid 2,89 bàn/trận, Bayern Munich 2,35 bàn/trận trong khi đội ghi bàn bình quân nhiều nhất Premier League là Man City chỉ đạt 1,87 bàn/trận. Các đội bóng hàng đầu của lục địa thường cũng rất giỏi đóng lại các trận đấu của họ.

Vì sao nhóm 'tinh hoa' Premier League thường kém nhóm 'tinh hoa' ở Châu Âu? - Ảnh 3

Họ kiểm soát nhịp độ trận đấu theo cách mà không đội bóng Anh nào có thể làm được. Chẳng hạn sau khi dẫn trước, Barca hoặc Bayern thường chỉ giữ bóng. Đối thủ hiếm khi có cơ hội tổ chức tấn công và trận đấu nhanh chóng kết thúc theo ý đồ của họ. Các đội bóng mạnh nhất của lục địa không cần chạy nhiều vì họ thường “cắm trại” bên phần sân đối phương trong gần như suốt cả trận.

Chống lại những Barca, Real Bayern hay thậm chí là PSG hoặc Juventus, đối thủ của họ rất căng thẳng. Sự căng thẳng ở đây nằm ở chỗ họ phải tập trung cao độ. Chỉ cần họ mắc một sai lầm, để mất bóng hoặc tiền vệ đứng sai vị trí, đối thủ sẽ trừng phạt họ. Điều đó có nghĩa họ phải tập trung tuyệt đối trong suốt trận và điều này khiến họ mệt mỏi về tinh thần.


Xem Barca đè bẹp Man City 4-0 ở Champions League

Những khác biệt giữa Premier League và các giải vô địch khác ở Châu Âu như nói trên dẫn đến việc các đội hàng đầu của Anh thường gặp vấn đề khi chống lại những đội thuộc nhóm tinh hoa ở Châu Âu khi họ mất sức nhiều hơn ở giải quốc nội. Và một điều đáng chú ý nữa là số cầu thủ giỏi nhất thế giới đang chơi bóng ở Premier League chỉ đếm “trên những đầu ngón tay của một bàn tay” theo đánh giá của cựu tiền vệ Liverpool Didi Hamann.

Có thể là vài năm nữa khoảng cách giữa Premier League với Liga có thể thu hẹp khi những Messi, Ronaldo, những người không thể thay thế, già thêm vài tuổi. Còn từ nay cho tới khi đó, thực tế khó đổi thay là những đội bóng hàng đầu của giải Ngoại hạng chưa thể cạnh tranh được với những đội bóng lớn của lục địa.

Những đội bóng mạnh nhất và giải vô địch căng thẳng nhất là hai khái niệm không thể song hành với nhau. Premier League là giải đấu căng thẳng nhất nhưng chính điều đó khiến nó không thể trở thành giải đấu có những đội bóng mạnh nhất lục địa.

HT
Tổng hợp