Vì sao người dân đấu giá đất tiền tỷ nhưng 6 năm không thể sử dụng?

Lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên thừa nhận, thời điểm tổ chức đấu giá đất ở tại đường Bắc Sơn kéo dài, các lô đất vẫn chưa có hạ tầng kỹ thuật.

Đất chưa có hạ tầng vẫn đấu giá tiền tỷ

Liên quan đến vụ việc hàng chục người dân tham gia đấu giá đất ở tại dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài, TP Thái Nguyên từ năm 2017 đến nay chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, PV Báo Giao thông đã vào cuộc làm rõ nhiều thông tin liên quan.

 Người dân bức xúc vì sau 6 năm diện tích đất trúng đấu giá trên đường Bắc Sơn kéo dài hiện vẫn là taluy cao, không thể sử dụng.

Người dân bức xúc vì sau 6 năm diện tích đất trúng đấu giá trên đường Bắc Sơn kéo dài hiện vẫn là taluy cao, không thể sử dụng.

Theo đó, dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt với tổng chiều dài 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên).

Dự án chính thức được khởi công xây dựng từ năm 2018, với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) - hợp đồng BT. Chủ đầu tư là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Nhiều người tá hỏa khi thấy đất trúng đấu giá đang nằm giữa nghĩa địa.

Cùng với việc triển khai xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài, ngày 19/12/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 3485 về việc phê duyệt chi tiết khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài.

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ lộ giới đường Bắc Sơn kéo dài (9,3km) và hai bên đường với chiều rộng từ 35 - 250m. Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích 184,65ha với dân số khoảng 8.000 người.

UBND tỉnh Thái Nguyên giao UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan lập quy hoạch chi tiết, xác định hướng tuyến, lộ giới, lập dự án trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án do Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên là trưởng ban để tổ chức chỉ đạo, thực hiện các thủ tục, quy trình theo quy định...

Tổng hợp giá trúng thầu của người dân tại thời điểm tháng 7/2017.

Theo nhiều người dân, năm 2017, dù tuyến đường Bắc Sơn kéo dài chưa được khởi công nhưng đã có hàng trăm lô đất ở dọc hai bên đường được UBND TP Thái Nguyên tổ chức đấu giá, thu tiền sử dụng đất nhưng không đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhiều lô chưa GPMB gây bức xúc dư luận.

Ngày 24/7/2017, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên) đã ban hành thông báo đưa 52 lô đất ở tại khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài ra đấu giá.

Sau đó, các lô đất ở có diện tích từ 92 đến 174m2, có giá khởi điểm từ 2,25 tỷ đồng đến 3,445 tỷ đồng đều được người dân đấu giá hết, mức giá trúng thầu cao hơn giá khởi điểm.

Dù chưa hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng nhưng các lô đất đưa ra đấu giá tại đường Bắc Sơn kéo dài đều có giá khởi điểm tiền tỷ.

Trong đó, tháng 7/2017, ông Nguyễn Xuân Hùng (trú tại tổ 19, phường Quán Triều, TP Thái Nguyên) đã tham gia đấu giá đất ở tại đường Bắc Sơn và trúng 11 lô đất ở với mức giá từ hơn 2 tỷ đến hơn 4,25 tỷ đồng. Tổng số tiền trúng đấu giá 11 lô đất ở trên của ông Hùng là hơn 28,62 tỷ đồng.

Trong vòng 30 ngày sau buổi đấu giá, ông Hùng đã nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính, được UBND TP giao đất, cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đất vẫn chưa có hạ tầng kỹ thuật, nhiều lô đất vẫn do chủ cũ quản lý, sử dụng, chưa giao mặt bằng cho ông Hùng sử dụng.

Chưa được giao đất trên thực địa, chưa có hạ tầng kỹ thuật cũng là tình trạng chung của các hộ đã tham gia đấu giá đất ở tại đường Bắc Sơn kéo dài.

"Sau khi trúng đấu giá, chúng tôi thấy đất của mình vẫn chỉ nằm trên giấy. Thời điểm đó, đường Bắc Sơn kéo dài chưa được khởi công xây dựng, dù đã trúng đấu giá, được cấp sổ đỏ nhưng chúng tôi cũng không biết diện tích đất của mình đang nằm ở đâu.

Ai cũng mong tuyến đường sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng để khu dân cư sớm hoàn thiện hạ tầng nhưng đã hơn 6 năm nay chưa được thực hiện", bà Ngô Thị Hạnh, trú tại tổ 8, phường Quán Triều, TP Thái Nguyên nói.

Sớm hoàn thiện hạ tầng

Được biết, thời điểm đấu giá, giao quyền sử dụng đất trên, ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên; ông Lê Quang Minh, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên.

Ông Minh trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai, thay mặt Chủ tịch UBND TP ký các quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Người dân bức xúc vì sau 6 năm, hàng chục lô đất trúng đấu giá trên đường Bắc Sơn kéo dài chưa có hạ tầng kỹ thuật.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại, ông Lê Quang Minh thừa nhận, thời điểm tổ chức đấu giá, giao đất ở cho các hộ dân tại đường Bắc Sơn kéo dài thì đất chưa có hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi đó các thửa đất đều đã được GPMB, đã có mặt bằng sạch để cấp cho người dân. Nhiệm vụ sau đấu giá là Ban Quản lý dự án xây dựng TP lập dự án đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho người dân.

"Từ ngày 15/4/2023, tôi chuyển về làm Phó giám đốc Sở TN&MT nên không biết hiện nay UBND TP Thái Nguyên có chủ trương gì đối với diện tích đất này", ông Minh nói.

Ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết: "Tôi đã ký văn bản chỉ đạo UBND TP Thái Nguyên giải quyết vấn đề thiếu hạ tầng kỹ thuật cho người dân.

Vụ việc này cũng được Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đối thoại với người dân, chỉ đạo UBND TP khắc phục, bảo đảm quyền lợi cho người trúng đấu giá đất".

Sơ đồ quy hoạch chi tiết các thửa đất đưa ra đấu giá năm 2017 tại đường Bắc Sơn kéo dài.

Trao đổi về giải pháp khắc phục hạ tầng, bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân trúng đấu giá đất, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho hay, dự án xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư theo hình thức BT.

UBND TP Thái Nguyên đã ký hợp đồng, trả diện tích đất đối ứng cho doanh nghiệp để thanh toán tiền làm đường; TP cũng đã có quỹ đất hai bên đường để trả cho doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, theo quy định, việc trả đất để thanh toán cho doanh nghiệp phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên hiện nay, UBND tỉnh Thái Nguyên và các bộ ngành đã hoàn thiện báo cáo đề xuất, chờ ý kiến phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu được thông qua, chắc chắn hạ tầng kỹ thuật của diện tích đất trúng đấu giá sẽ được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hoàn thành trong năm 2024 theo kế hoạch", ông Tuệ thông tin.

Riêng các vị trí vướng mắc cụ thể như bờ taluy cao, chưa được giải tỏa, UBND TP Thái Nguyên đã giao Ban Quản lý dự án xây dựng TP Thái Nguyên lập dự án đầu tư công để thực hiện. Ông Nguyễn Văn Tuệ cũng phủ nhận việc đất trúng đấu giá nằm giữa nghĩa địa, vẫn còn mộ chưa giải tỏa.

"Các ngôi mộ nằm trong diện tích đất UBND TP Thái Nguyên tổ chức đấu giá đã được giải tỏa hết. Phần mộ còn lại nằm trong quy hoạch xây dựng Trường Đại học Y Thái Nguyên giai đoạn 2, nằm ngoài diện tích đất đã đấu giá.

UBND TP Thái Nguyên đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án múc bỏ hết phần đất tại nghĩa địa cũ, đổ đất mới để trả mặt bằng cho người dân. Đồng thời, xây dựng rào chắn cao để ngăn cách đất đấu giá với nghĩa địa chưa giải tỏa phía sau trước khi giao mặt bằng cho người dân", ông Tuệ nói.

Trước đó, ngày 20/9, Báo Giao thông đã đăng tải bải viết: "Thái Nguyên: Đất trúng đấu giá 6 năm vẫn nằm giữa nghĩa địa", phản ánh việc hàng chục hộ dân TP Thái Nguyên bức xúc khi diện tích đất trúng đấu giá 6 năm của mình chưa được đầu tư hạ tầng,
nhiều diện tích chưa có mặt bằng, nằm giữa nghĩa địa… Được biết, hiện các hộ đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đề nghị giải quyết, bảo đảm quyền lợi.

Hồng Nguyên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-nguoi-dan-dau-gia-dat-tien-ty-nhung-6-nam-khong-the-su-dung-192230922090444897.htm