Vì sao Nga triển khai 'mãnh thú' Pantsir-S xuống miền Bắc Syria?

Quân đội Nga đã quyết định triển khai tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S xuống miền Bắc Syria, sẵn sàng bảo vệ cho các máy bay chiến đấu Nga hạ cánh xuống sân bay El-Kamyshli.

Theo kênh truyền hình Zvezda của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, sân bay El-Kamyshli nằm ở phía Bắc Syria sẽ đón hàng loạt trực thăng quân sự của Nga trong một vài ngày tới. Các chiến đấu cơ này được Nga luân chuyển từ căn cứ không quân Khmeimim trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông.

“Đây là nhóm trực thăng chiến đấu đầu tiên của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tại miền Bắc Syria. Tất cả đã sẵn sàng hạ cánh. Đây là khoảnh khắc lịch sử.

Các trực thăng quân sự Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại sân bay Kamyshli. Các tổ hợp pháo – phòng không Pantsir-S sẽ đảm bảo an toàn cho các trực thăng trong khi cất – hạ cánh và đảm nhiệm công tác trực chiến”, Zvezda dẫn nguồn tin từ quân đội Nga đồn trú ở Syria cho biết.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một hệ thống súng - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện.

Tổ hợp Pantsir-S có 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Được mệnh danh là “mãnh thú”, Pantsir-S được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa đạn đạo bay ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.

Tùng Dương
Theo Zvezda

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/vi-sao-nga-trien-khai-manh-thu-pantsirs-xuong-mien-bac-syria-1 486567.tpo