Vì sao Nga nổi giận, thẳng thừng bật lại Liên Hiệp Quốc?

Nga vừa tuyên bố chỉ sẵn sàng nối lại tạm ngừng bắn nếu Liên Hợp Quốc khẳng định sẵn sàng giao hàng viện trợ và sơ tán cư dân ở Aleppo.

Nga cáo buộc: Tạm dừng nhân đạo để phiến quân hồi sức

Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng xem xét khả năng tạm ngừng bắn nhân đạo mới, nếu Liên Hợp Quốc khẳng định sẵn sàng giao hàng viện trợ và sơ tán cư dân ở Aleppo, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hôm 12/11.

Theo ông, điều kiện chính cho việc áp dụng lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo tiếp theo ở Aleppo là, các cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc ở Syria phải sẵn sàng thực hiện điều đó và thực hiện đúng với những sứ mệnh của mình.

"Kinh nghiệm tạm ngừng bắn nhân đạo trước đây cho thấy rằng tất cả các bảo đảm của đại diện Liên Hiệp Quốc về thỏa thuận với phiến quân ở Aleppo chỉ là ‘lời nói suông’ mà thôi” - đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Konashenkov tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng xem xét khả năng giới thiệu lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại bất cứ lúc nào, ngay sau khi đại diện các sứ mệnh nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria chính thức xác nhận sự sẵn sàng và khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo và sơ tán thường dân bị thương và đau ốm Aleppo.

Trước đó một hôm, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã bình luận bức thư của Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tạm dừng bắn đề thiết lập các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Aleppo.

Tạm dừng nhân đạo tại Aleppo ở Syria cần hỗ trợ thực sự cho người dân chứ không phải để khôi phục lại khả năng chiến đấu của những kẻ khủng bố, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov tuyên bố.

Ông khẳng định rằng, đại diện của Nga tại Geneva vào ngày 7 tháng 11 đã nhận được một lá thư từ trợ lý của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc ở Syria Jan Egeland trong đó yêu cầu gia hạn tạm dừng thời gian ngừng bắn để phục vụ các hoạt động nhân đạo ở Aleppo.

Vì sao Nga nổi giận, thẳng thừng bật lại Liên Hiệp Quốc? - Ảnh 1

Nga điều tàu sân bay Kuznetsov đến Syria, sẵn sàng không kích vào Aleppo

"Chúng tôi không phải là lần đầu tiên nhận được những đề nghị như vậy. Và mỗi lần nó trông giống như một nỗ lực tìm ra lý do mới để phá vỡ điều phối viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho cư dân thành phố Aleppo" - Tướng Konashenkov nhận xét.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, tạm dừng nhân đạo là điều cần thiết. Nhưng chỉ kéo dài chúng mà không cung cấp hỗ trợ thực sự cho những người dân thường, mà để những kẻ khủng bố có thể phục hồi tốt hơn khả năng chiến đấu của bọn họ, thì đó là điều phản tác dụng và trái với lẽ thường.

Ông Konashenkov nói thêm rằng, không phụ thuộc vào "tạm dừng nhân đạo" trung tâm hòa giải của Nga trong những tháng gần đây đã chuyển giao hơn 100 tấn hàng hóa nhân đạo ở Aleppo. Những ai thực sự muốn giúp đỡ người dân Aleppo, thì họ nên làm giống như Moscow.

Được biết từ giữa tháng 10 đến nay, Nga đã triển khai nhiều đợt tạm ngừng bắn.

Tuy nhiên, qua các đợt tạm ngừng bắn ngày 20/10, ngày 26/10 và ngày 4/11, phiến quân đối lập đã tranh thủ củng cố lực lượng, nhận thêm vũ khí-trang bị từ Mỹ và nỗ lực ngăn chặn người dân Aleppo rời khỏi thành phố, nhằm biến họ thành những “Lá chắn sống”.

Nga bức xúc trước những cáo buộc của phương Tây

Trong thời gian qua, Moscow đã nhiều lần bức xúc về những cáo buộc vô lý của phương Tây về việc Nga phạm “tội ác chiến tranh” ở Syria cố tình khi tấn công vào thường dân, ngăn chặn các hoạt động nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Eyraud vừa qua đã tuyên bố rằng Pháp có ý định bảo vệ cư dân Aleppo và đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra những tội ác chiến tranh mà Nga đã làm ở Syria, ví dụ như bắn phá Aleppo, giết hại dân thường.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tuyên bố rằng, Nga và Syria có thể đã vi phạm một số tội ác chiến tranh ở Aleppo và kêu gọi mở cuộc điều tra và xét xử đặc biệt.

Một lập luận khác của nhà ngoại giao Mỹ là “Moscow và Damascus đang thực hiện chiến lược khủng bố thường dân” khi tấn công vào Aleppo, phá hủy thành phố và giết chết nhiều dân thường. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu lập tòa án quốc tế xét xử Nga và Syria.

Còn tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch cáo buộc Nga tham gia đánh bom ngày 26 tháng 10 vào trường học ở tỉnh Idlib của Syria là một hành động bẩn thỉu nhất - đó là tuyên bố của đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Igor Konashenkov.

Vì sao Nga nổi giận, thẳng thừng bật lại Liên Hiệp Quốc? - Ảnh 2

Một hành lang nhân đạo do Nga và quân đội Syria lập ra ở phía Đông Aleppo

Việc công bố một số "bằng chứng tiếp theo” của Human Rights Watch dưới hình thức những cuộc "phỏng vấn" 7 nạn nhân qua điện thoại là hành vi bịa đặt thông tin như thường lệ - ông Konashenkov nói.

"Những người cáo buộc Nga phạm "tội ác chiến tranh" tại Syria một cách vô căn cứ đã cố tình bỏ qua nhiều tội ác chiến tranh thật sự như việc bọn phiến quân đối lập sử dụng người dân địa phương làm “lá chắn sống” hay tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo.

Đó là những tội ác mà chỉ kẻ xâm lược mới làm như vậy, những người bảo vệ nhân dân mình không bao giờ làm điều đó. Đấy chính là tội ác chiến tranh, còn mọi thứ khác chỉ là trò mị dân" - thành viên Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga Konstantin Sokolov nói.

Trước những cáo buộc của Mỹ và đồng minh, Nga đã vô cùng tức giận và đã có những động thái tăng cường lực lượng, phiến tiện chiến đấu hải quân đến vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Bên cạnh đó, dù không dám nói rõ là Liên Hiệp Quốc ủng hộ khủng bố nhưng Moscow đã đã bóng gió cáo buộc các tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc “tạo điều kiện cho phiến quân củng cố lực lượng, tăng cường vũ khí để tiếp tục gây tai họa cho người dân Aleppo”.

Toàn Thắng