Vì sao Nga hoài nghi về phân định khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria?

Nga đã giải thích việc Moscow có thái độ hoài nghi về khả năng phân định lực lượng khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Ngày 24/10, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã tỏ thái độ hoài nghi về khả năng phân định các tay súng khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Vì sao Nga hoài nghi về phân định khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria? - Ảnh 1

Thành phố Aleppo của Syria bị tàn phá nặng nề sau các cuộc tấn công

Theo ông Peskov, những vụ bắn phá nhằm vào các trạm kiểm soát và các hành động tấn công khủng bố trên lộ trình vận chuyển hàng nhân đạo tại Syria vẫn đang tiếp diễn. Do vậy, chưa thể phân định được các nhóm khủng bố với cái gọi là phe đối lập ôn hòa.

Với cách lý giải này, ông Peskov khẳng định, sự ràng buộc giữa công tác khôi phục tiến trình nhân đạo ở Syria với việc phân tách các nhóm khủng bố với "phe đối lập ôn hòa" là hoàn toàn sai lầm.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry theo yêu cầu từ phía Washington, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavorv nhấn mạnh rằng, Mỹ nên đáp ứng cam kết phân định những kẻ khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria.

"Cả hai phía đều tái nhấn mạnh rằng, Mỹ nên đáp ứng cam kết của mình trong việc phân định những kẻ khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Cuộc điện đàm tập trung vào tình hình ở Syria. Ông Sergey Lavrov đã thu hút sự chú ý của ông Kerry về thực tế rằng, các đơn vị vũ trang bất hợp pháp - lực lượng đang nắm quyền kiểm soát tại khu vực phía Đông Aleppo - đã đáp lại quyết định tạm dừng nhân đạo đã được chính phủ Syria thiết lập bằng việc bắn phá vào dân thường - những người đang cố rời khỏi thành phố này", Bộ Ngoại gia Nga cho biết thêm.

Theo bộ này, cả ông Lavrov và ông Kerry đều nhất trí rằng, các chuyên gia tham gia vào tiến trình tìm kiếm các biện pháp bình thường hóa tình hình ở Aleppo.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã bàn bạc về các chủ đề khác, bao gồm tình hình tại Iraq và một số khía cạnh trong quan hệ song phương Nga - Mỹ.

NM (Theo Tass)