Vì sao Mỹ luôn tổ chức bầu cử tổng thống vào thứ ba của tháng 11?

Ngày 8.11, hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhiều người thắc mắc vì sao nước Mỹ luôn tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày thứ ba đầu tháng 11, mà không phải là ngày khác.

Đa số cử tri Mỹ đi xe ngựa đến điểm bỏ phiếu trong thập niên 1840

Trong 15 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầu tiên, mỗi bang tự chọn ngày bỏ phiếu, nhưng nhiều người lo ngại kết quả bầu cử không chính xác bởi vì những bang bỏ phiếu trước có thể gây ảnh hưởng đến những cử tri bỏ phiếu sau, theo trang ShareAmerica của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hệ thống đường sá lúc bấy giờ còn nghèo nàn hoặc thậm chí không tồn tại ở một số nơi tại Mỹ. Người dân sẽ phải mất cả ngày hoặc hơn mới có thể đi đến điểm bỏ phiếu.

Nhà sử học của Thượng viện Mỹ, ông Don Ritchie cho biết các nghị sĩ lúc bấy giờ tranh luận rằng không thể tổ chức bầu cử vào thứ hai, bởi vì người dân sẽ phải đi xe ngựa trong suốt ngày chủ nhật, vốn là ngày nghỉ.

Trong thập niên 1840, khi hệ thống đường sá còn nghèo nàn và thậm chí không tồn tại ở một số nơi, cử tri Mỹ phải mất hơn cả ngày mới đến được điểm bỏ phiếu

“Và trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ đa số người dân làm nông, cuộc bầu cử không thể được tổ chức vào thứ tư bởi vì thứ tư thường là ngày họp chợ, để mọi người rao bán nông sản của mình”, ông Ritchie nói.

Sau nhiều phiên họp tranh cãi về việc chọn một ngày duy nhất để tiến hành bầu cử, Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng ra quyết định vào năm 1845. Họ chọn thứ ba đầu tiên sau thứ hai đầu tiên trong tháng 11 là ngày bầu cử, một ngày chung cho toàn nước Mỹ.

“Nhưng tại sao lại là tháng 11? Đa số người Mỹ lúc bấy giờ là nông dân. Vào tháng 11, mùa thu hoạch kết thúc nên người dân Mỹ có thể an tâm tạm gác lại việc đồng áng, nông trại để đi bỏ phiếu”, theo ShareAmerica.

Quốc hội Mỹ năm 1845 chọn ngày thứ ba của tháng 11 vì đa số người Mỹ lúc bấy giờ là nông dân, và mùa thu hoạch kết thúc trước tháng 11, nên người dân Mỹ có thể an tâm tạm gác lại việc đồng áng, nông trại để đi bỏ phiếu

“Thứ ba có lẽ là ngày phù hợp nhất đối với các cử tri ở thế kỳ 19. Trong thập niên 1840, cuộc bầu cử là một sự kiện trọng đại. Cả gia đình ăn mặc chỉnh chu, đi xe ngựa từ các nông trại đến điểm bỏ phiếu”, ông Ritchie cho hay.

Mặc dù ngày nay những chiếc xe ngựa và chợ đã nhường chỗ cho xe hơi và siêu thị, đồng thời có một số đề xuất tiến hành bỏ phiếu vào ngày thứ bảy, nhưng Mỹ vẫn duy trì tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào thứ ba đầu tiên của tháng 11.

Phúc Duy