Vì sao một “gia đình da cam” phải tá túc tại UBND xã?

(PL&XH) - Phía UBND xã Lê Lợi đã khẩn trương tiến hành hòa giải, nhưng đến nay cả hai bên tranh chấp vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Nhiều ngày qua, người dân xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cám cảnh trước việc vợ chồng ông Quyền, SN 1944, quê ở thôn An Cảnh, xã Lê Lợi cùng 2 người con tàn tật từ miền Trung trở về quê hương, mang chăn chiếu, mỳ tôm đến trụ sở UBND xã tá túc.

Theo hồ sơ mà PV nhận được, ông Quyền tham gia kháng chiến ở chiến trường Quảng Trị và kết hôn với bà Phạm Thị Thanh Nhàn, SN 1950 là bộ đội Trường Sơn, quê Thanh Hóa. Ông bà sinh được 2 người con là Hoàng Thị Oanh và Hoàng Văn Hưng, đều bị mù do ảnh hưởng chất độc da cam. Cả 4 người trong gia đình ông Quyền hiện thuộc diện trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Gia đình có 2 chị em, ông Quyền là con út. Năm 1952, chị gái ông Quyền là bà Hoàng Thị Vân kết hôn với ông Nguyễn Văn Tuấn. Do ông Tuấn công tác ở Lai Châu nên bà Vân vẫn ở nhà cùng bố mẹ đẻ. Năm 1962, ông Quyền lên đường nhập ngũ và được cử đi học trường Sỹ quan Lục quân I, sau đó được điều động vào chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, ông Quyền có nhờ chị gái trông nom cha mẹ già, nhà cửa.

“Gia đình da cam" tá túc ở trụ sở UBND xã. Ảnh: Quang Khởi

Khoảng năm 2004-2005, ông Quyền cho anh Bùi Khắc Cường (con ngoài giá thú của ông Quyền) về gặp ông Tuấn xin một mảnh đất. Ông Tuấn đã cho anh Cường 161m2 ở thửa đất do ông Tuấn tạo lập lên, liền kề với mảnh đất tổ tiên (diện tích 529m2) của ông Quyền.

Năm 2010, ông Quyền trở về, thì được biết mảnh đất của tổ tiên đã được cấp "sổ đỏ" năm 2001 đứng tên người anh rể Nguyễn Văn Tuấn và con trai ông Tuấn là Nguyễn Trí Toàn. Ông Quyền nộp đơn khiếu nại gửi UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, yêu cầu ông Tuấn trả lại 1/3 diện tích đất tổ tiên, cùng với việc anh Cường cũng trả lại thửa đất 161m2 cho ông Tuấn. Ông Tuấn không đồng ý để ông Quyền trở về sống trên mảnh đất tổ tiên của ông Quyền.

Ông Quyền nói: "Tôi chỉ muốn giải quyết tình cảm, anh chị em trong nhà tôi không tính toán làm gì, tôi chỉ cần một phần nhỏ diện tích đất tổ để thờ cúng ông bà, còn lại cho anh chị cả, nhưng…".

Phía UBND xã Lê Lợi đã khẩn trương tiến hành hòa giải, nhưng đến nay cả hai bên tranh chấp vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Luật sư Lê Văn Khương, Phó Giám đốc Cty luật Pháp Việt, phân tích: "Nếu hộ ông Tuấn đứng tên làm đơn kê khai và đơn xin cấp "sổ đỏ" thửa đất tổ tiên của ông Quyền trong khi chưa có sự thỏa thuận của ông Quyền, để xác lập quyền sử dụng thửa đất trên là không đúng quy định của pháp luật".

Theo ông Khương, bản chất vụ việc ở đây là tranh chấp quyền sử dụng đất. Ông Quyền có thể kiến nghị UBND huyện Thường Tín xem xét thu hồi, hủy bỏ "sổ đỏ" đã cấp cho gia đình ông Tuấn trên diện tích đất tổ tiên của ông Quyền. Nếu UBND huyện giải quyết chưa thỏa đáng, ông Quyền có thể khởi kiện ra tòa hành chính. Nhưng trước hết, UBND cấp xã phải tiến hành hòa giải, thành hay không thành cũng phải thể hiện bằng văn bản cụ thể. Sau khi giải quyết xong vấn đề "sổ đỏ" thì việc chia thừa kế có thể bằng thỏa thuận giữa chị em ông Quyền hoặc nhờ tòa phân xử.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, Nguyễn Duy Gia, cho biết: "UBND xã đã khẩn trương vào cuộc để giải quyết vụ việc, bởi đây là việc liên quan đến chính sách người có công. Chúng tôi đã huy động toàn lực các đoàn thể cùng vào cuộc, nếu giải quyết được bằng con đường tình cảm là tốt nhất, nếu không chúng tôi sẽ có biên bản báo cáo lên huyện để xử lý theo quy định".

Quang Khởi - Lê Mận