Vì sao Microsoft, Google, Mozilla hay tặng bánh kem cho nhau?

  Gốc

  Dù là đối thủ giành giật từng 'miếng bánh' thị phần trình duyệt, Microsoft, Google và Mozilla đều dành sự tôn trọng lẫn nhau.

  Ngày 15/1, Microsoft đã chính thức phát hành trình duyệt Edge mới dựa trên nhân Chromium thay cho EdgeHTML. Với việc chuyển sang nền tảng của Google, Microsoft Edge sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tương thích tốt hơn với các trang web trong khi vẫn có những tính năng độc đáo do Microsoft phát triển. Ảnh: Microsoft.

  Nếu bạn chưa biết, bộ 3 Microsoft - Google - Mozilla có truyền thống tặng bánh cho nhau mỗi khi một bên ra mắt trình duyệt mới. Nhân dịp Microsoft ra mắt trình duyệt Edge nhân Chromium, Google và Mozilla (chủ sở hữu trình duyệt Firefox) đã gửi những chiếc bánh kem đến đội ngũ Microsoft Edge để chúc mừng cột mốc đặc biệt này. Ảnh: Microsoft.

  Đây là bánh kem được Mozilla tặng cho Microsoft nhân dịp phát hành Edge nhân Chromium ngày 15/1. Ảnh: Microsoft.

  Còn đây là ổ bánh của Google chào mừng Microsoft đến với Chromium. Ảnh: Microsoft.

  Truyền thống tặng bánh kem được Microsoft khởi xướng năm 2006. Khi Firefox đang trong những giai đoạn đầu tiên, Microsoft đã tặng bánh kem cho Mozilla để chúc mừng đối thủ ra mắt trình duyệt Firefox phiên bản thứ 2. Đội ngũ phát triển trình duyệt Internet Explorer đã gửi cho Mozilla ổ bánh kem vẽ logo IE với thông điệp: "Chúc mừng phát hành! Tình yêu từ IE". Ảnh: Fred Wenzel.

  Sau đó, Microsoft tiếp tục gửi bánh kem chúc mừng khi Firefox ra mắt phiên bản thứ 3 và 4, tuy nhiên họ đã chuyển sang tặng bánh bông lan (cupcake) khi Mozilla quyết định tung bản Firefox mới 6 tuần một lần. Ảnh: Rob Campbell.

  Năm 2012, Mozilla đã làm điều tương tự với Microsoft khi gửi bánh kem chúc mừng phát hành Internet Explorer 10. "Chúc mừng IE10, tình yêu từ Mozilla" là thông điệp in trên chiếc bánh kem dành cho đội ngũ trình duyệt của Microsoft. Ảnh: Matt Brubeck.

  Kể từ đó, 2 bên tặng bánh kem qua lại mỗi khi ra mắt trình duyệt mới. Google quyết định gia nhập "đội tặng bánh kem" vào năm 2015 khi gửi bánh kem chúc mừng Microsoft hoàn thành trình duyệt Edge (ban đầu gọi là Project Spartan) để phát hành cùng lúc với hệ điều hành Windows 10, thay thế Internet Explorer. Ảnh: Tobin Titus.

  Đến hiện tại, cả 3 vẫn duy trì truyền thống vui vẻ này. Từ bây giờ, Microsoft Edge và Google Chrome sẽ có cùng chu kỳ cập nhật phiên bản mới là 6 tuần, trong khi Mozilla đã rút ngắn thời gian cập nhật còn 4 tuần. Như vậy, cứ 4 hoặc 6 tuần thì cả 3 đều có bánh để ăn từ đối thủ. Ảnh: Softpedia.

  Ngoài phiên bản lớn cập nhật mỗi 6 tuần, Microsoft Edge và Chrome sẽ nhận các bản vá lỗi, chỉnh sửa nhỏ mỗi 2-3 tuần, trong khi lập trình viên được cập nhật mỗi tuần, kênh thử nghiệm Canary cập nhật mỗi ngày.

  Tặng bánh cho nhau nhưng tất nhiên họ vẫn là đối thủ cạnh tranh. Mozilla là một trong những nhân vật phản đối nhiều nhất khi Microsoft Edge chuyển sang nhân Chromium. Chris Beard, CEO Mozilla (ảnh) cho rằng nó sẽ tạo điều kiện để Google kiểm soát nhiều thứ hơn. Ảnh: CNET.

  Dù vậy, việc chuyển sang nhân Chromium đa nền tảng có thể giúp Edge tiếp cận nhiều người dùng. Giờ đây, Microsoft Edge còn hỗ trợ Windows 7, Windows 8/8.1, macOS, iOS và Android bên cạnh Windows 10. Hãng cũng có kế hoạch ra mắt Edge cho Linux trong thời gian tới. Ảnh: Microsoft.

  Bên trong ngôi nhà ven biển kết nối Internet cho cả thế giới Toàn bộ đường truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương đều được truyền qua các đường dây cáp ngầm, kết nối các quốc gia trên thế giới thông qua những căn nhà như thế này.

  Phúc Thịnh
  Theo Softpedia

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/tai-sao-microsoft-google-mozilla-tang-banh-kem-moi-khi-doi-thu-ra-mat-trinh-duyet-post1039901.html