'Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng?'

"Cử tri rất băn khoăn là kỷ luật nguyên bộ trưởng thì căn cứ vào đâu?", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

'Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng?' - Ảnh 1

Sáng 15/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn thành viên Chính phủ đầu tiên: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh .

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đến cuối ngày 14/11 có 89 phiếu với 100 chất vấn của 44 vị đại biểu gửi đến Thủ tướng, các vị bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Trong đó nhận được nhiều chất vấn nhất là Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay có ý kiến đề nghị kéo dài thời gian chất vấn. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giữ nguyên thời gian chất vấn là 2,5 ngày.

Về chất vấn trực tiếp, Chủ tịch đề nghị các vị đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, không hỏi để biết thông tin mà đi thẳng vào trách nhiệm của Bộ trưởng. Những chất vấn liên quan đến số liệu cụ thể, tài liệu nhiều, thì bộ trưởng có thể trả lời về quan điểm, giải pháp, sau đó cung cấp tài liệu cho đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý mỗi đại biểu chỉ nên dùng quyền giơ biển tranh luận một lần để đảm bảo thời gian cho đại biểu khác.

Ngoài các nội dung chất liên quan đến các “siêu” dự án nghìn tỷ thua lỗ, tình trạng phân bón giả tràn lan, thủy điện xả lũ bất ngờ… đáng lưu ý, có đại biểu đề cập đến việc kỷ luật nguyên bộ trưởng.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (tỉnh Quảng Bình): Cử tri rất băn khoăn việc kỷ luật nguyên bộ trưởng. Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng mà trong các văn bản pháp luật không thấy có quy định về vấn đề này? Vậy căn cứ vào đâu để mà kỷ luật?

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Về nội dung chất vấn kỷ luật nguyên bộ trưởng thì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không trả lời, do đây là việc không thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng. Quốc hội sẽ trả lời vấn đề này.

Kết thúc phiên buổi sáng, vẫn còn 18 đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn đối với tư lệnh ngành Công thương. Vào 30 phút đầu phiên trong làm việc buổi chiều nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ tiếp tục trả lời các chất vấn này.

BizLIVE sẽ tiếp tục cập nhật...

N.Mạnh