Vì sao không thể phun nước dập lửa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris từ trên không?

Việc triển khai máy bay chữa cháy xả 6 tấn nước với một lực lớn xuống nhà thờ Đức Bà Paris có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh khu vực và phá hủy phần cấu trúc còn lại của nhà thờ.

Ngọn lửa khổng lồ bao trùm nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của nhà thờ Đức Bà Paris cho hay đám cháy xảy ra vào khoảng 18h50 ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50 ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ tồn tại hàng thế kỷ và nhanh chóng thiêu rụi toàn bộ mái nhà. Đám cháy xảy ra trong bối cảnh cộng đồng Công giáo đang chuẩn bị tổ chức Lễ Phục sinh, dự kiến vào ngày 21/4.

Lính cứu hỏa dùng vòi phun nước chữa cháy phần mặt tiền của nhà thờ.

Lực lượng cứu hỏa khoảng 400 người đã được điều động để khống chế đám cháy. Tuy nhiên, họ không thể phun nước chữa cháy trực tiếp từ trên không. “Phun nước vào Nhà thờ Đức Bà Paris từ trên không để dập tắt ngọn lửa không phải là một lựa chọn vì nó có thể phá hủy tòa nhà đang chìm trong ngọn lửa dữ dội. Xịt nước chữa cháy từ trên không đối với loại công trình này sẽ khiến toàn bộ cấu trúc sụp đổ”, Cơ quan An ninh Dân sự Pháp viết trên Twitter.

Còn tờ Le Monde giải thích việc triển khai máy bay chữa cháy xả 6 tấn nước với một lực lớn xuống nhà thờ có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh nhà thờ và phá hủy phần cấu trúc còn lại. Đó còn chưa kể phi công sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra hậu quả trong việc xả nước chữa cháy xuống công trình này.

Tính tới thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy nhưng một lính cứu hỏa bị thương nặng khi làm nhiệm vụ.

Nỗ lực dập tắt ngọn lửa cháy rực tại nhà thờ trong khi màn đêm đã bao trùm Paris. Ảnh: AFP/Getty

Bên trong nhà thờ, lính cứu hỏa dùng vòi phun nước khống chế ngọn lửa trên mái. Ảnh: Reuters

Hình ảnh chụp từ thiết bị không người lái của cảnh sát cho thấy phần mái của nhà thờ bị thiêu rụi trong khi lửa tiếp tục cháy từ bên trong công trình nổi tiếng. Ảnh: Daily Mail

Đến sáng sớm 16/4, các quan chức cho biết đám cháy đã được kiểm soát và một số cổ vật vô giá đã được chuyển ra khỏi nhà thờ.

Kênh BFMT dẫn lời một nguồn tin trong cơ quan điều tra cho hay, các nhà điều tra Pháp đang xem xét nguyên nhân gây hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris có thể bắt nguồn từ một giàn giáo thi công. Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa sau đó lan nhanh rồi bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Giây phút ngọn tháp Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp giữa biển lửa kinh hoàng. Nguồn: BBC

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi các nhân viên cứu hỏa vì đã cứu được mặt tiền và tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ. Ông nói rằng “điều tồi tệ nhất đã tránh được”. Tuy nhiên, ông buồn bã trước những thiệt hại đối với “thánh đường của tất cả người dân Pháp”.

Tổng thống cam kết sẽ khởi động một chiến dịch gây quỹ quốc tế để xây dựng lại nhà thờ. “Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng ta, là văn học của chúng ta, là hình ảnh của chúng ta. Đó là nơi chúng ta sống những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, từ chiến tranh đến giải phóng. Lịch sử này là của chúng ta. Và nó cháy. Nó đã cháy và tôi thấu hiểu nỗi buồn của rất nhiều người dân Pháp”.

Giáo hoàng Alexander III đã đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 1163 và công trình này được hoàn thành vào thế kỷ 13. Ngày nay, với các tòa tháp, ngọn tháp, trụ đá bay và kính màu, nhà thờ Đức Bà được coi là một kỳ công về kiến trúc cũng như biểu tượng tôn giáo và văn hóa của nước Pháp.

Ngọc Bích