Vì sao IS tàn bạo vẫn lôi kéo được phụ nữ?

Tại sao phụ nữ lại sẵn sàng tham gia IS, một tổ chức không chỉ áp đặt các quy định nghiêm ngặt về ăn mặc và ứng xử của phụ nữ về mà còn có vô số các hành động kinh hoàng đối với phụ nữ?

Cách đối xử của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với phụ nữ đầy rẫy những mâu thuẫn khó lý giải. Những quy định hà khắc về cách ăn mặc cùng với những hạn chế về các hành vi của phụ nữ dường như là một cách nô dịch hóa họ. Tuy nhiên, IS lại rất mong muốn tuyển mộ và trang bị cho phụ nữ.

Trên thực tế, IS đã xây dựng được các lữ đoàn toàn là nữ giới. Động cơ để IS sử dụng phụ nữ chủ yếu là các toan tính chiến lược quân sự cùng với tư tưởng "siêu" bảo thủ. Chiến lược này bao gồm nhiều mục tiêu cụ thể về tuyển chọn, xây dựng quân đội và tổ chức này đang được xúc tiến mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

IS đã thành công trong việc lôi kéo và sử dụng phụ nữ tham gia các hoạt động của tổ chức này, thể hiện qua việc IS đã tách khỏi mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada và kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Trung Đông với sự hỗ trợ của dân chúng địa phương.

Theo thông báo, IS đã tập hợp được 2 lữ đoàn toàn nữ giới với tên gọi là al-Khansaa và Umm al-Rayan. Họ không phải trực tiếp giao chiến mà chủ yếu phục vụ các hoạt động mang tính chính sách. Họ thực thi các quy định nghiêm ngặt về đạo đức Hồi giáo của IS đối với phụ nữ, như việc đeo khăn che mặt và không được ở nơi công cộng một mình.

Có nhiều báo cáo về việc chiến binh nữ cùng các chiến binh nam của IS tại các trạm kiểm soát và cùng tham gia vào các đợt đột kích. Các nữ thành viên và những người ủng hộ IS cũng tuyển chọn những phụ nữ khác để tham gia tổ chức, để cưới các chiến binh IS hoặc biến họ trở thành người đi tuyển chọn mới.

Phụ nữ sẽ giúp IS thực hiện kiểm soát dân chúng theo cách riêng mà đàn ông không làm được. Hiểu rõ tất cả các tội ác của mình đối với dân thường, IS nhận thấy cần phải có sự ủng hộ của dân chúng ở mức độ cần thiết để duy trì sự kiểm soát và nó sử dụng phụ nữ cho vấn đề này.

Tiến sỹ Nimmi Gowrinathan, một nhà nghiên cứu của Liên hợp quốc về sự tham gia của phụ nữ vào các cuộc xung đột và phong trào du kích nhận định rằng bất kỳ một phong trào nào muốn thành công đều phải có được sự hỗ trợ của dân chúng với cả hai giới. Sự nổi dậy của phụ nữ là đặc biệt cần thiết vì họ có khả năng tiếp cận tốt hơn đến các nữ dân thường khác, gắn kết với họ và tuyển dụng họ.

Các lữ đoàn nữ IS thực thi các quy định đạo đức dựa trên các học thuyết và thực hành tôn giáo, đồng thời các lữ đoàn này cũng là phương tiện để cai trị và kiểm soát thường dân trong lãnh thổ do IS kiểm soát. Có ba lợi ích khi IS thực thi pháp luật tôn giáo nghiêm ngặt như vậy, thứ nhất nó thể hiện với mọi người ai là chủ xã hội, thứ hai nó cung cấp một hệ thống các chuẩn mực và thực hành có sẵn để áp dụng và thứ ba nó được dùng làm cái cớ để kiểm soát chặt chẽ các hành vi của dân chúng.

Diễn giải luật pháp hồi giáo theo nhóm Salafist của IS quy định kiểm soát chặt chẽ việc mọi người đối xử với nhau như thế nào, ăn mặc cái gì, nơi nào có thể đi và đến, điều này làm cho mọi người sợ hãi và phải tuân lệnh. Những giáo lý này tỏ ra khá hữu hiệu khi thiết lập một chế độ thống trị hoàn toàn.

Phương thức ISIS tiếp cận phụ nữ khác với Al- Qeada, Al-Qeada là tổ chức rất hạn chế phụ nữ tham gia chiến đấu, phụ nữ chỉ để hỗ trợ những người đàn ông của mình đi chiến đấu.

IS rất muốn tuyển mộ và trang bị cho phụ nữ. Ảnh: AP

Tại sao một số phụ nữ tích cực tham gia ISIS

Tại sao phụ nữ lại sẵn sàng tham gia IS, một tổ chức không chỉ áp đặt các quy định nghiêm ngặt về ăn mặc và ứng xử của phụ nữ về mà còn có vô số các hành động kinh hoàng đối với phụ nữ, kể cả việc kết hôn cưỡng bức, sử dụng cưỡng hiếp như một vũ khí chiến tranh và nô dịch hóa phụ nữ từ vùng tôn giáo thiểu số Yazidi.

Mặc dù hạn chế về các dữ liệu, nhưng phụ nữ được cho rằng họ có cùng lý do như nam giới khi tham gia ISIS. Đàn ông tham gia tổ chức là do muốn mạo hiểm, muốn có cảm giác là họ đang bảo vệ cộng đồng người hồi giáo Sunni bị ngược đãi, hoặc do lòng nhiệt thành và khao khát muốn tham gia. Các lý do này cũng đều hấp dẫn phụ nữ. Nói chung, phụ nữ cũng có cùng văn hóa chính trị với đàn ông trong cộng đồng của họ, do vậy các vấn đề đàn ông quan tâm cũng là vấn đề của phụ nữ.

Một số phụ nữ còn cho rằng IS không ức hiếp mà bảo vệ phụ nữ. Các nhóm chiến binh thượng đế thường khơi dậy ý nghĩa danh dự của người đàn ông Arab với lập luận là những người phụ nữ hồi giáo bị hãm hiếp nên việc tham gia đội quân chiến binh thượng đế là cách để trả thù cho họ.

Chiến dịch của IS chống lại các nhóm Sunni khác ở Syria là cuộc chiến nhằm thể hiện sự bảo vệ phẩm giá của phụ nữ. Họ cho rằng những người phụ nữ IS bị các du kích Sunni hãm hiếp, do vậy để trả thù họ đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng du kích Sunni. Điều này càng khích lệ những người phu nữ vốn đã ủng hộ IS.

IS lôi kéo phụ nữ phương Tây như thế nào.

Những điều nói trên không giải thích được tại sao một số lượng lớn phụ nữ ở phương Tây lại rời bỏ nhà cửa để tham gia IS ở Iraq và Syria. Tiến sỹ Erin Saltman nghiên cứu quá trình chính trị cấp tiến đánh giá, 1/10 số người nước ngoài do IS tuyển là phụ nữ, có ba lý do ISIS hấp dẫn đối với phụ nữ phương Tây.

Thứ nhất là "sự mạo hiểm" gây hứng thú cho các phụ nữ trẻ khi nghĩ rằng đi đến vùng IS không chỉ là nghĩa vụ tôn giáo mà là sự thám hiểm thú vị đối với một xã hội hồi giáo. Thứ hai là yêu cầu mang tính nhân đạo, thể hiện cuộc chiến đấu của IS là một nỗ lực chống lại chính quyền áp bức của Tổng thống Syria Bashar al-Assab và hiện nay yêu cầu này ngày càng thiết thực hơn vì các cường quốc thế giới đang quay sang chống lại hồi giáo.

Lý do thứ ba IS đã thành công trong việc tuyển dụng phụ nữ phương Tây đó là "sự lãng mạn", hứa hẹn là những phụ nữ này sẽ tìm được người đàn ông hồi giáo cường tráng, một người hồi giáo thực sự, người chiến sỹ đang chiến đấu vì sự nghiệp rất cao cả./.

Mai Linh (theo Vox)