Vì sao iPhone 15 Pro bị giới hạn ảnh 24 megapixel ?

Việc giới hạn độ phân giải 24 megapixel trên camera chính của bộ đôi iPhone 15 Pro là chủ ý của Apple để ảnh chụp hài hòa hơn.

Dù được trang bị cảm biến với độ phân giải 48 megapixel giống như iPhone 14 Pro và 14 Pro Max nhưng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chỉ cho ra hình ảnh có độ phân giải tối đa 24 megapixel.

Apple giới hạn độ phân giải 24 megapixel trên camera chính của bộ đôi iPhone 15 Pro để ảnh chụp hài hòa hơn.

Apple giới hạn độ phân giải 24 megapixel trên camera chính của bộ đôi iPhone 15 Pro để ảnh chụp hài hòa hơn.

Jon McCormack, Phó chủ tịch mảng Kỹ thuật phần mềm máy ảnh của Apple, cho biết hãng kết hợp phần cứng máy ảnh với phần mềm, sau đó lấy dữ liệu từ nhiều ảnh 24 megapixel và dữ liệu thô từ cảm biến 48 megapixel để tạo ra hình ảnh tốt hơn.

"Bức ảnh 24 megapixel có dải động rộng hơn một chút. Bởi vì khi chụp ở độ phân giải 24 megapixel, camera sẽ ghi lại nhiều ảnh, sau đó chọn ra 12 tấm ở dải cao và 12 tấm ở dải thấp rồi hợp nhất lại. Về cơ bản, nó giới hạn số lượng xử lý ở con số 24 nhưng vẫn có thể thừa hưởng ưu điểm từ tất cả dải động bổ sung với 12 tấm ảnh mỗi dải và sự chi tiết của cảm biến 48 megapixel", McCormack giải thích.

Dải động (Dynamic Range), hay dải tần nhạy sáng, là sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh. Với ảnh riêng lẻ, hình ảnh có thể có các mức phơi sáng khác nhau nhưng khi trộn với nhau có thể tạo một hình ảnh duy nhất có dải động rộng hơn. Điều này giúp bức ảnh cuối có độ sáng cao hơn cùng độ chi tiết lớn hơn.

Theo McCormack, việc chọn 24 megapixel làm độ phân giải tối đa giúp máy ảnh không có độ trễ màn trập khi chụp - điều không thể thực hiện được với ảnh chụp 48 megapixel. "Ở độ phân giải 48 megapixel đầy đủ, có nghĩa là màn trập cần nhiều thời gian hơn thay vì xử lý tức thời", ông nói thêm.

Maxime Veron, Giám đốc tiếp thị sản phẩm iPhone, cho biết cách làm của Apple nhằm tạo cho người dùng sự tiện dụng và thoải mái nhất có thể. Thực tế, iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vẫn chụp ảnh 48 megapixel, nhưng chỉ có trong chế độ chuyên nghiệp ProRAW. Ngoài chế độ này, camera chính còn chụp ảnh HEIF 48 megapixel với độ phân giải cao gấp bốn lần thông thường.

Hà Thanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/vi-sao-iphone-15-pro-bi-gioi-han-anh-24-megapixel.html