Vì sao hồng hạc có bộ lông màu hồng?

Lúc mới sinh ra, bộ lông của chúng màu trắng, rồi sau đó chúng dần nhận được sắc tố từ một chất mà chim bố mẹ mớm cho, cũng như từ thức ăn

Loài chim này sinh ra với bộ lông trắng, rồi dần nhận được sắc tố hồng từ cha mẹ của chúng. Cả chim bố và chim mẹ tiết ra một chất như sữa để mớm cho chim con, đồng thời truyền sắc tố cho chim con qua “sữa” ấy. Vì thế, sắc lông của hồng hạc bố, mẹ sẽ bị mờ dần.

Hồng hạc còn lấy được sắc tố hồng từ chất carotenoids có trong loại tảo màu xanh và động vật giáp xác mà chúng ăn trong tự nhiên, hoặc trong thức ăn tổng hợp với những con chim bị nuôi nhốt. Thậm chí hồng hạc sử dụng sắc tố này thể hiện tín hiệu thu hút bạn tình.

Theo một nghiên cứu sinh thái học hành vi do các nhà khoa học Tây Ban Nha tiến hành năm 2010, người ta phát hiện ra các sắc tố carotenoid màu đỏ và vàng trong chất dầu khi chim rỉa lông, và rằng trong mùa giao phối, những con chim này tiết ra nhiều hơn sắc tố trên để tăng cường màu sắc của chúng.

Bộ lông của chúng ban đầu chưa có màu hồng. ảnh: Auntie Rain, Flickr

Toàn bộ khu vực từ mắt cá chân tới các ngón chân thực sự là một bàn chân khổng lồ. Chỗ mà ta tưởng là mắt cá chân, thực ra là phần gốc các ngón chân. Như vậy, một nửa cẳng chân của hồng hạc thực ra là bàn chân. Thế đứng thông thường của hồng hạc là trên phần đầu ngón chân. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi quan sát được một chú hồng hạc đang lớn, có chân và bàn chân vẫn đang phát triển.

Nhưng vì sao chúng lại đứng trên một chân thay vì hai chân? Cho đến cách đây vài năm, các nhà sinh vật học đã giả thuyết rằng cách đứng này có thể giảm mệt mỏi cơ bắp và khi gặp kẻ thù thì nó có thể bật chạy nhanh hơn. Giả thuyết này cũng cho rằng bằng cách co một chân lên gần với cơ thể, chúng có thể giữ cơ thể khỏi bị mất nhiệt.

ảnh: Tamar Assaf; Wikimedia

Năm 2009, nhà tâm lý học Matthew Anderson từ Đại học Saint Joseph ở Philadelphia, người đã nghiên cứu hành vi của chim hồng hạc trong nhiều năm, đã quyết định để kiểm tra cả hai giả thuyết trên.

Quan sát chim hồng hạc Caribbean nuôi nhốt, nhóm nghiên cứu của Anderson đo thời gian hồng hạc chuyển tư thế đứng trên một chân và đứng trên hai chân sang tư thế chạy. Ông thấy rằng, trái với giả thuyết trên, thời gian những con chim đứng trên một chân hay hai chân chuyển sang tư thế chạy là như nhau.

Anderson tiếp tục thử nghiệm về giả thuyết co chân để giữ nhiệt, và nhận thấy rằng: Những con chim đứng dưới nước thì hay co một chân hơn so với những con đứng trên cạn. Chúng co chân để cố gắng giảm sự mất nhiệt của cơ thể khi tiếp xúc với nước.

Chúng có những mô cương cứng ở trong miệng giúp chúng ăn mồi

ảnh: Dori, Wikimedia

Một kết quả nghiên cứu khác được nhà sinh vật học Casey Holliday và giáo sư về giải phẫu Lawrence Witmer trường của Đại học Ohio công bố trong hồ sơ giải phẫu vào năm 2010, rằng họ tìm thấy các mô có thể cương lên trong mỏ của chim hồng hạc. Hồng hạc có cách kiếm mồi kỳ lạ, chúng đứng trong vùng nước nông, dựng mỏ ở tư thế gần như lộn ngược trong nước để quắp thực phẩm nổi trên mặt nước. Lưỡi của chúng thao tác như máy bơm, vắt nước để lấy thức ăn.

Khi các nhà khoa học Holliday và Witmer xây dựng một mô hình 3D đầu của hồng hạc, họ thấy những khối lớn, hình bầu dục trên sàn của miệng nó, chạy dọc theo hai bên lưỡi. Cũng giống như cơ chế các mô cương cứng ở dương vật người, các mô này được bơm đầy máu khi đầu con hồng hạc lộn ngược, giúp tăng cường lực và hỗ trợ thao tác của miệng và lưỡi khi hồng hạc ăn./.

Xem thêm: