Vì sao hơn 25 tấn cá chết bất thường trên hồ thủy điện Ia Ly?

Hơn 25 tấn cá lăng của người dân tại lòng hồ thủy điện Ia Ly (xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum) bỗng chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ngày 21/6, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết, đã đến kiểm tra, lấy mẫu nước trên lòng hồ thủy điện Ya Ly sau khi 20 lồng bè nuôi cá lăng của nhiều hộ dân xã Ya Ly (huyện Sa Thầy, Kon Tum) chết trắng.

Người dân vớt cá chết đem lên bờ. Ảnh: NDCC

Người dân vớt cá chết đem lên bờ. Ảnh: NDCC

Theo ông Đinh Trọng Lịch, Chủ tịch UBND xã Ya Ly, từ ngày 20/6, 20 lồng bè nuôi cá lăng xuất hiện tình trạng cá chết, với số lượng khoảng 25 tấn. Ước tính thiệt hại khoảng 4,8 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lịch, trên địa bàn có 16 hộ dân nuôi 40 lồng bè nổi trên lòng hồ Ia Ly.

Ngay sau khi người dân báo cáo về vụ việc, UBND xã đã huy động 40 cán bộ xã, dân quân đến hỗ trợ người dân vớt cá đem bán.

"Xã đã dùng mạng xã hội và các kênh truyền thông khác nhằm kêu gọi cộng đồng "giải cứu" cá cho người dân. Trong chiều 20/6, UBND xã đã kêu gọi và bán được khoảng 5 tấn cá", ông Lịch cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Ưng Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã cử cán bộ đến lòng hồ thủy điện Ia Ly hướng dẫn người dân kỹ thuật sục khí ô xy để cứu số cá có nguy cơ chết.

Cán bộ của đơn vị cũng hướng dẫn người dân đẩy lồng bè đến khu vực nước sâu để bảo vệ số cá còn lại.

Theo ông Thanh, vào ngày 18 - 19/6, lượng nước đổ về lòng hồ Ia Ly khá lớn. Trong khi đó hồ thủy điện này lâu nay đã tích nước khiến lượng bùn lắng dưới mặt nước.

Vào mùa mưa, thủy điện xả nước để giữ trạng thái bình thường, đồng thời nhận nước và xả nước khiến lớp bùn lắng bị xáo trộn làm cá bị thiếu ô xy.

Khi kiểm tra, các cán bộ Chi cục Thú y cũng phát hiện một lượng bùn bám vào mang cá. Ngoài ra, các hộ dân cũng chủ quan khi nuôi cá trong khu vực nước thấp. Khi nước xuống thấp, không có phương án xử lý kịp thời.

"Mức độ thiệt hại là tương đối lớn đối với người dân ở đây. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích, đánh giá.

Tuy nhiên theo hình ảnh mà cán bộ nông nghiệp huyện Sa Thầy cung cấp thì hiện nước ở lòng hồ thủy điện đục hơn so với thời điểm cách đây 1 tuần, lượng nước cũng thấp hơn nhiều so với hình ảnh mà họ đã ghi lại. Thông tin chính xác thì phải chờ các cơ quan kiểm định, đánh giá lại sau", ông Thanh nói.

Tạ Vĩnh Yên

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-hon-25-tan-ca-chet-bat-thuong-tren-ho-thuy-dien-ia-ly-192240621171804622.htm