Vì sao dự án hầm đường bộ Đèo Cả đã chậm tiến độ 8 tháng?

Kiểm toán dự án hầm đường bộ Đèo Cả, ngoài việc loại trừ chi phí hơn 32,5 tỷ đồng do sai sót, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một số tồn tại khác như lập dự toán thiếu chính xác làm tăng dự toán gần 43 tỷ đồng, thiết kế kỹ thuật chưa phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh..., và đặc biệt là việc dự án đã bị chậm tiến độ 8 tháng so với dự kiến.

Theo kế hoạch, dự án khởi công quý II năm 2012 và hoàn thành quý II năm 2016; tuy nhiên, thực tế đến tháng 12-2012 dự án mới khởi công và đến nay chưa hoàn thành. Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra tiến độ thi công một số gói thầu chậm so với quy định trong hợp đồng ban đầu: gói thầu số 4 chậm 10 tháng, gói số 10 chậm 14 tháng, gói số 11 chậm 24 tháng... do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và do điều chỉnh thiết kế. Được biết, Bộ GTVT đã đồng ý điều chỉnh tiến độ dự án hoàn thành vào quý I/2017.

Về các nội dung liên quan đến tài chính, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một số sai sót, như: Trong số chi phí đầu tư báo cáo được kiểm toán là hơn 2.621 tỷ đồng, Kiểm toán Nhà nước đã loại trừ hơn 32,5 tỷ do sai khối lượng hơn 14 tỷ đồng, sai đơn giá hơn 12 tỷ đồng và một số sai phạm khác.

Ngoài ra, một số mặt tồn tại, hạn chế khác đã được chỉ ra như: Tính toán, xác định tổng mức đầu tư chưa hợp lý làm tăng tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 3,8 tỷ đồng. Về thiết kế, giải pháp thiết kế kỹ thuật điều chỉnh đoạn tuyến Km1+643.27 đến Km1+780 được thiết kế thềm hộ đạo chắn đá tảng lăn chiều rộng từ 10-15m chưa hợp lý, làm tăng chi phí công trình hơn 2,7 tỷ đồng. Giải pháp thiết kế một số gói thầu chưa phù hợp dẫn tới trong thi công phải điều chỉnh thiết kế...

Vì sao dự án hầm đường bộ Đèo Cả đã chậm tiến độ 8 tháng? - Ảnh 1

Hầm đường bộ Đèo Cả.

Thẩm tra, lập dự toán, thẩm định, phê duyệt dự toán chất lượng chưa cao, còn tính toán sai khối lượng, áp dụng sai định mức, đơn giá và sai khác làm tăng dự toán các gói thầu gần 42,8 tỷ đồng, trong đó có gói 6A do Bộ Giao thông vận tải phê duyệt trị giá 977 triệu đồng. Vì những sai sót trong dự toán, Kiểm toán Nhà nước đã giảm trừ chi phí đầu tư hơn 8,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng nhấn mạnh nhiều nội dung chưa được kiểm toán, như: Không kiểm toán chi phí quản lý dự án, chi phí cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Ban QLDA 85; không kiểm định nguồn gốc, chất lượng vật tư, vật liệu đưa vào công trình; không kiểm định chất lượng công trình; không đối chiếu hóa đơn, chứng từ, vật tư thiết bị tại các nhà thầu và đơn vị cung cấp cho dự án; không kiểm toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng chi trả cho các hộ dân, không kiểm toán chi phí di chuyển công trình công cộng tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa; không kiểm toán chi phí đầu tư hình thành tài sản cố định, tình hình công nợ, vật tư, thiết bị tồn đọng; không kiểm toán các gói thầu có giá trị dưới 500 triệu; không kiểm toán các gói thầu đơn vị theo dõi chung và chưa tách được chi phí giữa 2 dự án BT và BOT; không kiểm toán phần nguồn vốn, chi phí lãi vay mà đơn vị đang theo dõi chung...

Dự án có tổng chiều dài tuyến BT (đầu tư – chuyển giao) là 9,5km, hầm Cổ Mã dài 500m, đường dẫn và cầu trên tuyến 9km; tốc độ thiết kế đường 80km/h, bề rộng nền đường 22m. Chủ đầu tư của dự án là Liên doanh Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội; Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Thạch BOT; Công ty TNHH Một thành viên quản lý quỹ ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Đầu tư Vietin.

Tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2012 là 5.048 tỷ đồng, tuy nhiên, đến năm 2015, dự án đã được phê duyệt lại là hơn 3.914 tỷ đồng, giảm tổng mức đầu tư 1.134 tỷ đồng. Lý do điều chỉnh được cho biết do chi phí xây dựng giảm hơn 500 tỷ đồng; chi phí dự phòng giảm hơn 830 tỷ đồng; chi phí thiết bị, quản lý dự án, tư vấn, chi phí khác và chi phí giải phóng mặt bằng lại tăng gần 196,7 tỷ đồng, do cập nhật lại đơn giá của nhà sản xuất, cung cấp thiết bị và cập nhật kinh phí đã thực hiện tại thời điểm điều chỉnh tổng mức đầu tư.

V.Hân