Vì sao Donald Trump đau đầu chọn ngoại trưởng?

Các cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang chia rẽ và bất đồng gay gắt trong việc lựa chọn người đứng đầu Bộ Ngoại giao. Hai trong những cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất là ông Mitt Romney và Rudy Giuliani.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump vẫn đang đau đầu tìm kiếm người đứng đầu Bộ Ngoại giao trong chính quyền của ông.

Những người ủng hộ Mitt Romney, cựu ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa cho vị trí ngoại trưởng nhấn mạnh rằng, đây là một lựa chọn sáng suốt nhất. Họ lập luận, ông Romney là người đã có danh tiếng quốc tế từ trước khi tranh cử tổng thống Mỹ.

Do đó, việc lựa chọn ông làm ngoại trưởng sẽ gửi tín hiệu đảm bảo tới người Mỹ và cho thấy sự linh hoạt trong sự lựa chọn của Trump cho chính quyền mới của ông.

Những người ủng hộ ông Romney lo ngại, nếu chọn ông Giuliani, một người có lợi ích kinh doanh toàn cầu cho vị trí ngoại trưởng sẽ gây ra nhiều quan ngại và sẽ khó được chấp nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Newt Gingrich lại cho rằng, chọn ông Romney sẽ là một sai lầm lớn do ông Romney từng nhiều lần chỉ trích ông Trump nặng nề trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, đích thân Tổng thống mới được bầu của Mỹ đã gặp ông Romney và ông Gingrich cũng như một số ứng viên khác để tìm kiếm người thích hợp nhất cho chiếc ghế ngoại trưởng Mỹ.

Một trong những ứng viên khác ngoài 2 ứng viên sáng giá Romney và Gingrich là Tướng về hưu David Petraeus, người đã tuyên bố rằng ông nhận được đề nghị vào làm việc trong chính quyền Trump. Ông Petraeus được đánh giá cao bởi lãnh đạo của cả 2 Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội nhưng năm 2015, ông bị sa thải vì làm rò rỉ thông tin mật. Vụ bê bối trong quá khứ này của tướng Petraeus có thể khiến việc bổ nhiệm ông phức tạp hơn.

"Hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Quyết định cuối cùng thuộc về tổng thống mới đắc cử. Ông đang để mắt đến một số ứng viên rất tiềm năng", Phát ngôn viên của Trump, Jason Miller nói với các phóng viên hôm qua 23.11.

Trong khi đó, bản thân ông Newt Gingrich lại công khai tuyên bố ông Rudy Giuliani cho vị trí ngoại trưởng.

"Tôi cho rằng, ông Rudy Giuliani có lợi thế rất lớn, Thành thật mà nói, tôi nghĩ, nếu bạn muốn một người đi khắp nơi trên thế giới trong vai trò là một nhà đàm phán cứng rắn, đại diện cho lợi ích của nước Mỹ theo cách mà ông Trump đã vận động thì tôi nghĩ ông Rudy là lựa chọn tốt nhất và hợp lý nhất", ông Gingrich tuyên bố với các phóng viên tại tháp Trump ở thành phố New York hồi đầu tuần này.