Vì sao dịch Covid-19 lan nhanh chóng mặt tại Italia?

  68 liên quanGốc

  Chính phủ Italia những ngày qua đối diện hàng loạt chất vấn từ người dân, khi số người tử vong và lây nhiễm Covid-19 tại nước này tăng liên tục. Một sự thật đã được chính phủ thừa nhận: bùng phát Covid-19 liên quan tới một bệnh viện.

  Tính đến hết ngày 25/2, Italia ghi nhận 11 trường hợp tử vong và 322 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19), biến đây trở thành quốc gia châu Âu có tỉ lệ ca lây nhiễm và tử vong cao nhất trong đợt dịch bệnh này.

  Chính quyền của Thủ tướng Giuseppe Conte dù đã cố gắng xoa dịu sự lo lắng trong lòng công chúng, nhưng vẫn phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi hóc búa của người dân, rằng vì sao Covid-19 có thể lan rộng đến vậy, và chính quyền đã xử lý như thế nào?

  Nhiều lễ hội bị hủy bỏ hoặc trì hoãn vì Covid-19 lan rộng tại Italia. Ảnh: Reuters

  Trước những áp lực truyền thông, Thủ tướng Conte buộc phải thừa nhận: Sự sơ hở trong quy trình ứng phó với virus tại một bệnh viện ở nước này đã dẫn đến tình trạng bùng phát Covid-19 trên cả nước.

  "Vào thời điểm này, chúng tôi đã biết rằng cách quản lý tại một cơ sở bệnh viện với Covid-19 đã không hoàn toàn phù hợp. Điều này chắc chắn đã góp phần làm dịch bệnh lây lan", Thủ tướng Italia cho biết.

  Mặc dù vậy, Thủ tướng Italia từ chối tiết lộ chi tiết tên bệnh viện cũng như việc bệnh viện này đã không tuân thủ quy trình điều trị chống virus như thế nào.

  Theo CNN, bệnh viện được Thủ tướng Conte nhắc đến nằm ở thị trấn Codogno phía Bắc nước này, cách thành phố Milan khoảng 60 km. Bệnh viện này là nơi tiếp nhận bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 đầu tiên.

  "Bệnh nhân số 1" của Italia là một người đàn ông 38 tuổi được gọi là Mattia. Mattia ban đầu được điều trị đặc biệt do có các vấn đề về hô hấp tại một bệnh viện ở Codogno, nhưng hiện đã chuyển đến điều trị tại Policlinico San Matteo ở Pavia, cách Milan khoảng 35 km về phía nam.

  Theo France 24, một số lượng lớn các ca nhiễm tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đợt dịch bệnh Covid-19 này - Lombardy - có liên quan trực tiếp tới "bệnh nhân số 1" này.

  Italia đã tiến hành phong tỏa một số thành phố và thị trấn tại miền Bắc nước này, ban hành lệnh cấm người dân ra hoặc vào các khu vực bị ảnh hưởng, đình chỉ các sự kiện công cộng và đóng cửa các điểm tham quan.

  Conte cho biết chính phủ của ông đã đưa ra các dự thảo chỉ thị cho các khu vực gần những nơi bị ảnh hưởng cũng như những khu vực không bị ảnh hưởng để "đảm bảo sự thống nhất tối đa về hành vi trên toàn lãnh thổ quốc gia" và để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

  Hiện, chính phủ Italia vẫn chưa thể xác nhận được "bệnh nhân số 0", ám chỉ người đã mang Covid-19 vào nước này. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng nhằm ngăn chặn sự lan rộng của các "cụm dịch" mới.

  Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 tại Italia đã làm dấy lên lo ngại về sự lây nhiễm trên khắp Liên minh châu Âu (EU). Khu vực Schengen của EU cho phép người dân ở hầu hết các quốc gia thành viên, cũng như nhiều khách du lịch, có thể di chuyển tự do giữa các quốc gia mà không cần kiểm tra biên giới. Điều này có thể tiếp tay cho virus lây lan.

  Thực tế, tính đến ngày 25/2, nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Thụy Sĩ, Áo, Tây Ban Nha đã xác nhận có ca lây nhiễm Covid-19 tại nước họ.

  An Nhiên

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/vi-sao-dich-covid-19-lan-nhanh-chong-mat-tai-italia-583196/