Vì sao đại gia giàu nhất sàn chứng khoán thua lỗ nặng?

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới, cùng với tình trạng lãi suất cho vay trong nước luôn duy trì ở mức cao… đã khiến công ty ông Đặng Thành Tâm – người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2009, thua lỗ nặng trong năm 2011.

>> Công ty của Cường "đô la" bị cảnh báo vì lỗ nặng
>> Nhận diện những đại gia đang thua lỗ nặng

Vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã chính thức đưa tên Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Mã chứng khoán: SGT) vào danh sách bị cảnh báo, do tình trạng thua lỗ nặng tới 113,79 tỷ đồng trong năm 2011.

Cùng với việc đưa ra cảnh báo, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng đề nghị Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn giải trình nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh năm 2011 lỗ, đồng thời đưa ra hướng khắc phục.

Ngay sau khi nhận được đề nghị trên, Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn đã có báo cáo giải trình về tình hình kinh doanh 2011 với Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Trong báo cáo gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Đặng Thành Tâm- Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này cho rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến kết quả kinh doanh năm 2011 bị lỗ nặng là do tình trạng lãi suất cho vay luôn duy trì ở mức rất cao, làm cho chi phí tài chính của Công ty tăng đột biến, tăng hơn 270% so với cùng kỳ năm 2010.

Ngoài ra, ông Đặng Thành Tâm cũng cho biết thêm, tình hình khủng hoảng chung của nền kinh tế khiến nhiều khách hàng tiềm năng của Công ty tạm thời trì hoãn kế hoạch kinh doanh, làm cho doanh thu về hoạt động cho thuê đất, bán và cho thuê nhà xưởng bị sụt giảm nghiêm trọng. “Đây là những mảng hoạt động mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho Công ty, chính vì vậy mà lợi nhuận trong năm 2011 đã bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Đặng Thành Tâm cho biết.

Với mức thua lỗ lớn trong năm 2011 Công ty của ông Đặng Thành Tâm đã bị Sở giao dịch chứng khoán cho vào danh cảnh báo kể từ ngày 13/4. Hiện tại cổ phiếu SGT của Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn đang có mức giá khá thấp chỉ hơn 5 nghìn đồng/cổ phiếu.

Một điều đáng lưu ý là, mặc dù cổ phiếu SGT bị rơi vào tình trạng cảnh báo kể từ ngày 13/4, nhưng nhà đầu tư trên sàn dường như không quan tâm. Bằng chứng là, kể từ ngày 13/4 đến này cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đã liên tục tăng trần.

Cụ thể, tính từ thời điểm bị cảnh báo đến này, cổ phiếu SGT đã tăng thêm gần 10%. Qua mức tăng này cho thấy, mặc dù thua lỗ nhưng dường như sức hút của một cổ phiếu của công ty một “đại gia” trên sàn chứng khoán vẫn còn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ông Đặng Thành Tâm được biết đến là người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2009, tuy nhiên những năm sau đó chịu tác động bởi những khó khăn của nền kinh tế trong và ngoài nước, vị trí của ông đã bị tụt giảm mạnh.

Theo danh sách thống kê tài sản trên sàn chứng khoán, năm 2010, ông Đặng Thành Tâm đã rơi xuống vị trí thứ 3 và đến năm 2011 ông đứng ở vị trí thứ 8.

Yến Nhi