Vì sao cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng chưa được đặc xá?

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã trả lời căn cứ chưa đặc xá cho phạm nhân Bùi Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc PMU 18.

Vì sao cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng chưa được đặc xá? - Ảnh 1

Cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng trước tòa

Sáng nay (30.11) tại buổi công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Giang Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước cho biết theo Quyết định đặc xá được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký, sẽ có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đã ban hành quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn hình phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Cả 2 quyết định có hiệu lực từ 1.12.2016.

Trong số các phạm nhân được đặc xá năm 2016, không có trường hợp Bùi Tiến Dũng – Cựu Tổng giám đốc PMU 18 dù người này đã có đơn xin đặc xá.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Sơn – Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết: “Bùi Tiến Dũng là đối tượng có đơn xin đặc xá. Phạm nhân bị kết án 23 năm tù về 4 tội danh và đã chấp hành hình phạt được 10 năm 2 tháng 21 ngày. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 14, điều 4 Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì không đủ điều kiện để đặc xá”.

Theo Quyết định đặc xá năm 2016 có quy định các trường hợp không được đề nghị đặc xá tại Điều 4. Theo khoản 14, điều 4 thì người đang chấp hành án phạt tù do phạm từ ba tội trở lên hoặc phạm hai tội do cố ý, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt sẽ không được đề nghị đặc xá.

Được biết, phạm nhân Bùi Tiến Dũng đang phải chấp hành hình phạt tù cho 4 tội danh. Trước đó, ngày 12.4.2016, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để chữa bệnh, giao cho địa phương quản lý.

Cũng tại buổi công bố, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết số lượng được đặc xá năm nay ít hơn những năm trước do điều kiện xét đặc xá năm nay.

Thượng tướng Thành cho hay: “Một là quy định về thời gian. Người đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ hay 1/3 thời gian đối với án phạt tù có thời hạn, người bị kết án phạt tù chung thân được giảm xuống tù có thời hạn chấp hành ít nhất 14 năm.

Thứ hai là trong quá trình cải tạo phải đảm bảo thời gian liên tục đạt loại khá, không có thời gian ngắt quãng. Đó là điều kiện chặt chẽ hơn thời gian khác”.