Vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Y tế được tuyên giảm 1 năm tù?

  Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội - Báo Kinh tế & Đô thị
  39 liên quanGốcHà Nội

  Sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm với bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cùng 9 bị cáo khác...

  Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

  Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

  Quá trình tranh tụng phúc thẩm, ông Trương Quốc Cường (bị TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 4 năm tù) và 9 bị cáo đưa ra nhiều tình tiết với mong muốn tòa chấp nhận để làm căn cứ cho việc kháng cáo. Trong đó, gia đình ông Trương Quốc Cường nộp khắc phục thêm 500 triệu đồng (ở giai đoạn sơ thẩm, phía ông Cường đã nộp 1,8 tỷ đồng). Ngoài ra, phía bị cáo trình 51 bằng khen cùng giấy tờ liên quan đến những thành tích của bị cáo. Đối với 9 bị cáo còn lại, tòa phúc thẩm nhận thấy họ cùng nhóm luật sư cũng đưa ra nhiều tình tiết để làm căn cứ xin giảm án. HĐXX đồng tình với quan điểm của VKSND cấp cao, kết luận những tình tiết này không có gì mới. Trên cơ sở đánh giá toàn bộ quá trình tố tụng, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của 2 bị cáo Trương Quốc Cường và Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng GĐ Dược Sài Gòn.

  Theo đó, tòa tuyên phạt cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường 3 năm tù (án sơ thẩm 4 năm tù) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Phạm Anh Kiệt lĩnh 16 năm tù (sơ thẩm tuyên 17 năm tù) về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". 8 bị cáo còn lại không được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó Cục trưởng Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ở tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tòa tuyên bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược và Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng cùng y án 4 năm tù.

  Ở tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", HĐXX tuyên Ngô Anh Quốc, cựu Phó Tổng GĐ VN Pharma tổng hợp 2 bản án là 30 năm tù. Bị cáo Phan Cẩm Loan, cựu phó phòng của VN Pharma nhận tổng mức án 15 năm tù. Lê Thị Vũ Phương, cựu kế toán trưởng VN Pharma 13 năm tù. Phạm Quỳnh Trang, cựu nhân viên Cty H&C 11 năm tù. Nguyễn Thị Quyết, cựu nhân viên VN Pharma 6 năm tù. 4 người khác trong vụ án không kháng cáo, trong đó có Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng GĐ Cty VN Pharma 20 năm tù.

  HĐXX nhận định, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng GĐ Cty VN Pharma lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

  Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt loại thuốc. Từ ngày 4/11/2012 - 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã nhập khẩu 838.100 hộp thuốc giả và bán cho các DN, BV, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

  Tòa cấp sơ thẩm nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý. Các bị cáo đều có nhận thức pháp luật và có trình độ chuyên môn, tuy nhiên các bị cáo cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

  Trong vụ án, các bị cáo không được hưởng lợi, đóng vai trò tham gia giúp sức, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối cải, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Phạm Anh Kiệt, nguyên Tổng GĐ Cty TNHH MTV Dược Sài Gòn quanh co, không thừa nhận hành vi cung cấp con dấu có nội dung “Austin Pharma Specialties Co.” của Cty Austin Hong Kong và dấu chữ ký mang tên Luk Heung Tung cho các bị cáo khác sử dụng vào các hợp đồng nhằm hợp thức việc mua bán nhập khẩu lô thuốc H - capital.

  Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường theo quy định của pháp luật. Sau bản án sơ thẩm trên, ông Trương Quốc Cường cùng 9 người khác kháng cáo. 4 người còn lại trong vụ án, trong đó có Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng GĐ Cty VN Pharma không kháng cáo, chấp nhận mức án 20 năm tù.

  Bảo Lâm

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/vi-sao-cuu-thu-truong-bo-y-te-duoc-tuyen-giam-1-nam-tu-307102.html