Vì sao cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex khai không phạm tội?

Bà Nguyễn Thị Loan cho rằng, bản thân bị oan và cáo trạng đã truy tố không đúng về hành vi của bị cáo. Nữ cựu chủ tịch Vimedimex cũng phủ nhận những gì mà cấp dưới trình bày tại tòa.

Ngày 17/4, bà Nguyễn Thị Loan (SN 1970), cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex cùng 10 bị cáo khác liên quan những sai phạm trong vụ án đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Đông Anh được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, năm 2020, khi tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, huyện Đông Anh, bà Nguyễn Thị Loan đã dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá.

Sau đó, nữ bị cáo thống nhất với một số cá nhân, bỏ giá các vòng đấu giá với số tiền như nhau để bốc thăm. Nhờ đó, công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc về bị cáo Loan.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm sáng 17/4.

Khai báo tại tòa sáng nay, cựu Phó tổng giám đốc Vimedimex Nguyễn Quang Hưng cho rằng, bà Loan là người chỉ đạo nhân viên công ty để ủy quyền tham gia đấu giá. Hưng chỉ thông qua hồ sơ để báo cáo lại về giá sàn và phương thức đấu giá sao phù hợp với quy định, còn bà Loan chỉ đạo cách thức bỏ giá.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Bắc Từ Liêm Tạ Thị Vân cũng thừa nhận hành vi và khai, bản thân được ông Hưng truyền đạt về việc bà Loan đưa 3 người đi đấu giá dự án ở Đông Anh, khi đi chỉ cần mang giấy tờ tùy thân còn phương thức đấu giá sẽ được thông tin.

Còn Nguyễn Xuân Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex 2 kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Mỹ Đình cũng khai, trước khi đấu giá khu đất ở Đông Anh, Đức gặp ông Hưng và nghe người này cho biết bà Loan chỉ đạo tham gia đấu giá. Quá trình đấu giá, bị cáo Đức được đưa cho giấy ủy quyền của phía Công ty Bất động sản Mỹ Đình.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Loan trả lời hội đồng xét xử và cho rằng, bản thân bị oan và cáo trạng đã truy tố không đúng về hành vi của bị cáo. Nữ cựu Chủ tịch Vimedimex cũng phủ nhận những gì mà các bị cáo nêu trên đã trình bày.

Theo bà Loan, trong một lần họp giao ban, Nguyễn Quang Hưng trình bày dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá ở thôn Cổ Dương có thể đấu giá. Nghe điều này, Loan đề nghị cấp dưới xem xét và cho rằng, mình chỉ đồng ý về chủ trương nộp hồ sơ dự thầu.

Bị cáo Loan khai, đối với dự án ở Đông Anh, Tập đoàn Vimedimex hợp tác với các đơn vị để phát triển dự án. Loan không chỉ đạo 3 công ty nêu trên thực hiện quá trình tham gia đấu giá như cáo buộc, mà chỉ sở hữu 20% cổ phần trong đó.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

Theo cáo trạng, các bị can là thẩm định viên gồm Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương đã không định giá đất theo quy định, mà theo đề nghị của hai cựu cán bộ Ban QLDA huyện Đông Anh là Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất.

Sau đó, họ ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế. Hậu quả làm sai lệch giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ.

Hoàng Lam

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-cuu-chu-tich-tap-doan-vimedimex-khai-khong-pham-toi-192240417142817224.htm